Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Vấn đề đau đầu mới của OPEC là nhà sản xuất lớn thứ ba trong nhóm

 

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), hiện là nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC, đã vi phạm hạn ngạch sản xuất dầu của OPEC + với mức khổng lồ 520.000 thùng/ngày vào tháng 8, dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy hôm thứ Ba, cho thấy rằng một trong những đồng minh của Ả Rập Xê-út trong việc ‘làm gương’ trong thỏa thuận này có thể là vấn đề đau đầu mới về việc tuân thủ của các thành viên trong nhóm.

Theo Báo cáo Thị trường Dầu mỏ của IEA, được Bloomberg trích dẫn, UAE đã bơm 3,11 triệu thùng/ngày trong tháng 8, tăng 240.000 thùng/ngày so với tháng 7 và cao hơn 520.000 thùng/ngày so với mức trần 2,59 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận OPEC +.

Sử dụng dữ liệu theo dõi tàu chở dầu, IEA ước tính rằng nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC đã xuất khẩu tới 2,7 triệu thùng/ngày trong tháng 8, dầu được tích trữ với tốc độ 115.000 thùng/ngày, xử lý 370.000 thùng/ngày tại các nhà máy lọc dầu và pha trộn 100.000 thùng/ngày khí ngưng tụ trong các dòng dầu thô của nước này, Bloomberg đưa tin.

Đầu tháng này, chính Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei thừa nhận rằng sản lượng của UAE đã cao hơn hạn ngạch, với 2,693 triệu thùng/ngày trong tháng 8, nhưng nói rằng “các biện pháp đã được thực hiện để bù đắp cho sự gia tăng tạm thời này do nhu cầu điện cao điểm vào mùa hè ở UAE, mà đòi hỏi phải tăng sản lượng dầu và khí đồng hành”.

Ông Al Mazrouei cũng nói rằng Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã thông báo cho các khách hàng của mình rằng sẽ áp dụng mức cắt giảm 30% cho tất cả các loại dầu vào tháng 10.

Tuần trước, theo ước tính UAE đã xuất khẩu nhiều dầu thô hơn trong tháng 8 do nước này sản xuất nhiều hơn hạn ngạch theo thỏa thuận OPEC +, làm suy giảm niềm tin của thị trường dầu vào sự thống nhất của nhóm trong việc cắt giảm.

Không giống như các hiệp ước OPEC + trước đây, việc không tuân thủ hạn ngạch lần này đòi hỏi thủ phạm phải bù đắp cho bất kỳ sản lượng nào trên hạn ngạch với mức giảm nhiều hơn trong những tháng tiếp theo.

RBC Capital Markets nói với Bloomberg, Ả Rập Xê-út, vốn đã công khai thúc ép các thành viên OPEC không tuân thủ là Iraq và Nigeria phải tuân thủ hạn ngạch của họ, có thể sẽ kín đáo hơn trong việc gây áp lực lên UAE.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác