Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Venezuela đang thúc đẩy xuất khẩu dầu ngay cả khi sản xuất giảm mạnh

 

Ngành công nghiệp dầu mỏ gặp khó khăn trong một thời gian dài của Venezuela đang tăng cường xuất khẩu ngay cả khi sản lượng tiếp tục sụt giảm mạnh mà không có cách nào thay đổi được.

Xuất khẩu dầu thô, mặt hàng mang lại nguồn thu cho chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro, dự kiến sẽ đạt mức cao nhất trong 4 tháng với ít nhất 325.000 thùng/ngày vào tháng 8, phần lớn là do hoán đổi giữa dầu diesel và dầu thô mà cho đến nay việc này được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đồng thời, sản lượng giảm xuống còn khoảng 101.000 thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 5/8, theo một báo cáo mà Bloomberg đã nhìn thấy. Con số này cách xa so với chỉ 3 năm trước khi Venezuela sản xuất 2 triệu thùng mỗi ngày.

Caracas có thể thúc đẩy xuất khẩu ngay cả khi sản lượng đang sụt giảm nhờ lượng dầu được tích trữ trong kho. Các kho chứa tại cảng chính Jose và các cơ sở chế biến dầu được gọi là các nhà máy nâng cấp đang giữ trung bình 15,6 triệu thùng trong tháng này, tương đương với 48 ngày xuất khẩu. Con số này tăng gần một nửa so với mức được nhìn thấy vào tháng 1, theo báo cáo nội bộ của PDVSA do Bloomberg tổng hợp.

Tồn kho tăng do nhu cầu nhiên liệu giảm bởi đại dịch gây ra. Vụ phá sản và các lệnh trừng phạt tiếp theo áp đặt đối với các công ty dầu mỏ của Mexico Libre Abordo SA de CV và công ty con của hãng là Schlager Business Group, công ty đã giúp chế độ này cung cấp 32 triệu thùng dầu thô ở châu Á, cũng đóng góp một phần khiến tồn kho tăng.

Phần lớn lượng dầu xuất khẩu của Venezuela trong tháng này, theo ước tính của các báo cáo vận chuyển và dữ liệu theo dõi tàu, sẽ đáp ứng việc hoán đổi dầu diesel với các nhà máy lọc dầu bao gồm Reliance Industries Ltd. có trụ sở tại Mumbai, Repsol của Tây Ban Nha (OTC: REPYY) SA và Eni SpA của Ý.

Trung Quốc, nước từng là khách hàng mua dầu lớn nhất từ ​​quốc gia Mỹ Latinh, dự kiến ​​sẽ nhận được 54.800 thùng/ngày, mức thấp nhất trong khoảng 3 năm.

Nguồn cung từ Venezuela và Iran ít hơn, cả hai đều bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, cùng với sản lượng hạn chế từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác của nhóm đang giúp thu hẹp chênh lệch giá giữa dầu nặng và dầu nhẹ.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác