Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Venezuela, Iran bị cấm vận: Nga khẳng định thừa nguồn cung dầu

 Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak vẫn lên tiếng cảnh báo về viễn cảnh thừa nguồn cung dầu và giá sẽ giảm lại mức 40 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 10/6 đã có cuộc đàm phán với Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih tại Moscow. Trong cuộc đàm phán này, rất bất ngờ khi ông Novak vẫn đưa ra các cảnh báo tiêu cực về giá dầu.

Người đứng đầu ngành năng lượng của Nga cho rằng Moscow vẫn lo ngại về tình trạng dư thừa trong sản xuất dầu hiện nay. Ông Novak cho rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước xuất khẩu lớn ngoài OPEC, bao gồm cả Nga cần chuẩn bị tinh thần để ứng phó.

Bộ trưởng Novak đã liệt kê ra một loạt yếu tố có thể tác động đến giá dầu trong quý III và IV năm nay. Trong đó bao gồm những biến động liên quan đến cuộc chiến thương mại, các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số nước xuất khẩu dầu hiện nay của Mỹ.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, mức tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ bị suy giảm vì những tác động xấu của nền kinh tế sản xuất, vì thế, vẫn còn tồn tại nguy cơ thừa nguồn cung và giá dầu sẽ tiếp tục quay trở lại mức 40USD, thậm chí là 30 USD/thùng nếu để xảy ra tình trạng gia tăng sản lượng của các nước OPEC và Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi và Bộ trưởng Năng lượng Nga


Bất chấp việc giá dầu đã quay trở lại đà tăng và đang ở mức giá rất đẹp với nền kinh tế toàn cầu (60-65 USD/thùng), Bộ trưởng Novak vẫn nhấn mạnh Nga và OPEC cần tiếp tục duy trì việc cắt giảm sản lượng và bình tĩnh trước mọi biến động của thị trường.

Trước cảnh báo của ông Novak, BỘ trưởng Năng lượng Arab Saudi khẳng định các nước OPEC vẫn đang tiến hành các biện pháp phòng ngựa để ngăn chặn các kịch bản nêu trên và "cần bàn bạc thêm với các quốc gia khác về vấn đề tiếp tục duy trì tình trạng cắt giảm sản lượng".

Tháng 7 tới, các nước OPEC và ngoài OPEC (gồm cả Nga) sẽ có cuộc họp tại Vienna (Áo) để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến thị trường dầu mỏ vào 2 quý cuối năm 2019. Chuyến thăm Moscow của ông Khalid al-Falih được xem như một buổi tiền trạm, thăm dò của quốc gia lãnh đạo OPEC với quốc gia có vị thế lớn trên thị trường xuất khẩu dầu mỏ là Nga.

Việc Bộ trưởng Năng lượng Nga tiếp tục nhắc đến kịch bản giá dầu giảm sâu trong bối cảnh thế giới hiện tại được giới quan sát cho rằng không thể có điều kiện để xảy ra. Nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu đã nhận định với tình hình biến động địa chính trị như hiện nay, trong 2 quý cuối năm, giá dầu chỉ có tăng mà không giảm. Giữ được mức bình ổn như hiện nay là nỗ lực rất lớn của tất cả các bên xuất khẩu dầu.

Nhưng vì sao Nga vẫn tuyên bố cho một kịch bản xấu và yêu cầu OPEC đảm bảo việc thực hiện cắt giảm sản lượng như đã cam kết với Nga? Nước Nga có lợi ích gì trong điều này?

Trước hết, thị trường dầu đang thiếu 2 nguồn cung lớn là Venezuela và Iran bởi các biện pháp trừng phạt, cấm vận của Mỹ. Điều này ngay lập tức đã tác động làm giá dầu tăng khoảng 10 USD từ tháng 4/2019 đến tháng 6/2019. Tuy nhiên, mức giá như hiện nay (60-65 USD/thùng) đều đảm bảo mức lãi cho tất cả các bên, như Mỹ là 50 USD/thùng hòa vốn, Nga cùng các nước OPEC giao động từ 40-45 USD/thùng.

Để bù đắp vào nguồn cung thiếu hụt ấy, Mỹ đã nhanh chóng mở kho dầu dự trự, tái khởi động các nhà máy dầu đá phiến nhằm gia tăng sản lượng, đánh chiếm các thị trường mà Iran và Venezuela để lại, ví dụ như với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, một số quốc gia nam châu Âu...

Tuy nhiên, một mình Mỹ không đủ sản lượng để cung cấp cho các đối tác này, và họ bắt đầu trong ngắn hạn gia tăng mua dầu của Nga. Riêng tháng 5, lượng dầu thô nặng Mỹ nhập của Nga đã tăng lên 3 lần, bằng tổng số dầu các tháng 2, 3, 4 trước đó.

Giá dầu và điều kiện thị trường như hiện tại mang lại nguồn lợi lớn cho Nga


Trong khi đó, Arab Saudi và các quốc gia vùng Vịnh trong OPEC cũng muốn tham gia vào cuộc đánh chiếm thị trường này. Tuy nhiên họ vẫn đang bị kìm chế cùng Nga bởi kế hoạch cắt giảm tới 1,2 triệu thùng/ngày (tổng con số sản lượng của Nga và OPEC bị cắt giảm).

Đó là lý do vì sao Arab Saudi đại diện cho OPEC cùng Nga thảo luận hai kịch bản. Trong đó, kịch bản thứ nhất là kết thúc thỏa thuận cắt giảm sản lượng và tăng sản lượng lên thêm 800.000 thùng/ngày. Kịch bản 2: vẫn tiếp tục thắt nguồn cung, nới lỏng dần từ mức 1,2 triệu thùng/ngày xuống 900.000 thùng/ngày, sau 3 tháng đánh giá thị trường rồi tiếp tục bàn bạc.

Tuy nhiên, phía Nga không hề ủng hộ điều này. Moscow cũng trở thành một trong những nhà cung cấp được hưởng lợi từ việc trừng phạt Iran và Venezuela của Mỹ. Ngoài việc bán cho Mỹ, Nga còn gia tăng đánh chiếm các thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ...

Vậy nguồn cung của Nga lấy từ đâu? Nói thẳng, Nga đang trở thành một bên giúp Venezuela và Iran "rửa dầu", Nga mua dầu giá rẻ của các nước này và bán lại cho những đối tác thương mại của họ. Trên thế giới, chỉ có Nga là quốc gia miễn nhiễm tốt nhất với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Nga vẫn đảm bảo cam kết sản lượng với OPEC, vẫn đảm bảo có lời từ những hoạt động chênh lệch từ hỗ trợ Iran, Venezuela.

Trong tình thế hiện tại từ mức giá, thị trường, nguồn cung, sản lượng... Nga đều là người có lợi nhất. Đó là lý do nước Nga vẫn muốn duy trì tình trạng như hiện này càng lâu càng có lợi.

Nguồn tin: Baodatviet

 

Các tin khác