Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Venezuela sẽ tiếp tục xuất khẩu thô sang Mỹ: Maduro

 

Venezuela sẽ tiếp tục giao dịch với Hoa Kỳ mặc dù thực tế Washington đã cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi tổng thống Nicolas Maduro, nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, mà Hoa Kỳ và một loạt các quốc gia khác đã tuyên bố là bất hợp pháp.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Maduro nói rằng: “Chúng tôi có mối quan hệ nhiều mặt với Hoa Kỳ. Chúng tôi đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và chính trị với chính quyền Mỹ nhưng các mối quan hệ khác của chúng tôi sẽ tiếp tục. Nếu họ muốn mua khoai tây, chúng tôi sẽ bán khoai tây. Nếu họ muốn mua dầu, chúng tôi sẽ bán dầu. Nếu họ không muốn mua bất cứ thứ gì, chúng tôi sẽ không bán”.

Venezuela là nhà cung cấp dầu thô lớn cho các nhà máy lọc dầu Bờ biển vùng Vịnh, nhưng không phải là nhà cung cấp duy nhất. Canada là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ và Mexico cũng là một nhà xuất khẩu lớn cho quốc gia láng giềng ở phía bắc.

Trong khi đó, tình hình chính trị là Venezuela tiếp tục xấu đi sau khi chủ tịch quốc hội do phe đối lập kiểm soát, mà chính phủ Maduro không công nhận, tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời và các cuộc bầu cử vừa qua là bất hợp pháp. Tổng thống Trump đã nhanh chóng công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập, Juan Guaido, là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Đầu tháng này, các tin tức xuất hiện rằng Washington một lần nữa đang xem xét lệnh cấm nhập khẩu dầu bao trùm đối với dầu thô của Venezuela sau lễ nhậm chức Maduro. Tại thời điểm các chuyên gia cân nhắc một cách hoài nghi, nói rằng điều này có thể dẫn đến giá xăng tăng khá mạnh, điều này sẽ khiến biện pháp này không được ưa chuộng. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có tuyên bố chính thức nào về lệnh trừng phạt dầu.

Trong khi đó, Venezuela đang bị lung lay bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ và Guaido đã kêu gọi nhiều người hơn xuống đường để lật đổ Maduro. Lời kêu gọi này được đưa ra sau một tối hậu thư từ Liên minh châu Âu cho Caracas để ấn định ngày bầu cử mới. Đồng thời, Maduro đã công khai chứng minh rằng ông có sự hỗ trợ của quân đội với một đợt tập trận quân sự giữa các cuộc biểu tình.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác