Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Vitol cho rằng nhu cầu có thể giảm mạnh 20 triệu thùng/ngày

 

Một sự thay đổi mạnh mẽ về nhu cầu dầu cùng với sự gia tăng bất ngờ trong sản xuất đang nhấn chìm ngành công nghiệp này, giám đốc điều hành của Vitol, Russell Hardy nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn.

Vào lúc cao điểm, nhu cầu dầu có thể giảm từ 15 đến 20 triệu thùng/ngày trong vài tuần tới. Trên cơ sở hàng năm, Hardy cho biết, điều này sẽ góp phần làm giảm nhu cầu 5 triệu thùng/ngày.

“Nó khá là đồ sộ so với bất cứ điều gì mà chúng ta đã phải đối phó trước đó,” giám đốc điều hành Vitol nói.

Nhiều tin xấu cũng đang đến. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa ra lệnh đóng cửa toàn quốc để đối phó với sự tăng đột biến trong các trường hợp lây nhiễm coronavirus mới, mà theo ông Hardy lưu ý, sẽ chuyển thành sự sụt giảm hơn nữa trong nhu cầu dầu, và là một con số đáng kể, vào lúc đó.

Khi được Bloomberg hỏi về việc giá dầu sẽ đi về đâu từ đây, ông Hardy lưu ý rằng nhiều dầu và sản phẩm dầu hơn đang được sản xuất hơn so với mức thế giới có thể tiêu thụ, do đó, các kho dự trữ ở Mỹ, châu Âu và Ấn Độ sẽ tăng, với các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản xuất.

Cho đến nay, ông cho biết, con số cắt giảm lên tới khoảng 7 triệu thùng/ngày.

Mặc dù vậy, các kho chứa vẫn đang đầy lên, đặc biệt là đối với các sản phẩm dầu. Trong khi có một số công suất dầu thô tự do, và nó có thể sẽ lấp đầy nhanh chóng, gây thêm áp lực hơn nữa lên giá cả.

Công ty phân tích dầu OilX hồi đầu tuần tính toán có khoảng 750 triệu thùng dầu thô được lưu trữ trên toàn cầu, với các nhà phân tích dự đoán rằng con số sẽ tăng lên tới 1 tỷ thùng.

Trong khi ông từ chối đưa ra một mức giá cụ thể cho Brent và West Texas Intermediate, Hardy nói rằng cả hai chuẩn có thể sẽ giảm hơn nữa trong vài tuần tới khi các quốc gia đóng cửa nắm giải quyết thực tế công việc từ xa mới đang lấy đi một lượng đáng kể nhu cầu dầu toàn cầu.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác