Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

WoodMac: Nhu cầu dầu trong ngành giao thông vận tải sẽ chạm đỉnh trong một thập kỷ

Nhu cầu dầu thô trong ngành giao thông vận tải toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào cuối những năm 2020, do sự gia tăng của xe điện (EVs), những tiêu chuẩn hiệu quả được cải thiện cho ô tô có động cơ đốt trong (ICE) và sở thích của người tiêu dùng, Wood Mackenzie cho biết trong một lưu ý gần đây.

Hầu hết các công ty và nhà phân tích dầu lớn cũng tin rằng vào cuối những năm 2020, nhu cầu dầu thô cho nhiên liệu vận tải sẽ ngừng tăng. Do đó, các nhà máy lọc dầu lớn đang chuẩn bị cho một tương lai hóa dầu của các quy trình lọc dầu thô của họ để thay thế một phần cho sản xuất xăng, dầu diesel và các sản phẩm chưng cất khác sau năm 2030.

“Nhiều công ty sản xuất và lọc dầu đang nhấn mạnh hóa chất - đặc biệt là olefin và dầu thơm – như là một lĩnh vực mục tiêu chính cho tăng trưởng nhu cầu dầu thô dài hạn trong tương lai”, Steve Zinger viết, Phó chủ tịch cấp cao, Hóa dầu, tại WoodMac.

Các hãng lớn, bao gồm ExxonMobil, Saudi Aramco và Sabic, đang phát triển các công nghệ từ dầu thô đến hóa chất, trong khi nhiều nhà máy lọc dầu truyền thống sẽ xem xét trang bị thêm để tối đa hóa sản xuất nguyên liệu hóa học thay vì nhiên liệu vận tải, hãng tư vấn năng lượng cho biết.

Theo ước tính gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hóa dầu dự kiến ​​sẽ chiếm hơn một phần ba tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đến năm 2030, và gần một nửa mức tăng trưởng đến năm 2050, sau đó thêm gần 7 triệu thùng/ngày. Hóa dầu “sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến tương lai của nhu cầu dầu mỏ so với ô tô, xe tải và hàng không”, Giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol cho biết vào tháng 10 năm 2018.

Theo một phân tích của WoodMac từ vài tháng trước, thị phần EV của đội xe toàn cầu vẫn còn rất nhỏ, xem xét rằng tồn kho xe ô tô thế giới là 1,2 tỷ chiếc. Nhưng chi phí pin và loại pin ngày càng ít gây trở ngại trong việc áp dụng EV. Pin chiếm một phần ba chi phí của EV ngày nay. Tuy nhiên, chi phí đã giảm 80 phần trăm trong thập kỷ này và sẽ giảm hơn nữa. Giá pin sẽ giảm xuống dưới 200 đô la Mỹ / kWh trong năm nay và sau đó giảm khoảng 10% mỗi năm, WoodMac cho biết vào tháng Bảy.

“Giới hạn quan trọng là 100 đô la Mỹ / kWh - đó là khi EV sẽ cạnh tranh về các điều kiện thương mại với các phương tiện ICE. Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ đến đó vào năm 2027”, WoodMac nói.

EVs sẽ thay thế khoảng 5 đến 6 triệu thùng nhu cầu dầu mỗi ngày vào năm 2040, khoảng 5% tổng nhu cầu dầu, hãng tư vấn này ước tính.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác