Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Xuất khẩu dầu bằng đường sắt của Canada sang Mỹ tiếp tục tăng

Dầu thô xuất khẩu từ Canada sang Mỹ được vận chuyển bằng đường sắt ngày càng tăng do tình trạng thiếu đường ống bấy lâu nay, giờ đây sẽ trở nên trầm trọng hơn khi sản lượng dầu của Canada tăng trong khi công suất đường ống đình trệ.

Nhà báo Robert Tuttle của Bloomberg đưa tin rằng Cenovus Energy và Imperial Oil là một trong những công ty ngày càng sử dụng nhiều chuyến tàu hỏa để chở dầu thô nặng của họ về phía nam biên giới. Bản tin cho biết, tổng xuất khẩu dầu bằng tàu hỏa của hai công ty này đã tăng gấp ba lần kể từ tháng 7 năm ngoái, đồng thời cho biết thêm rằng một công ty đường sắt hiện mong đợi các nhà sản xuất khác sẽ làm tương tự.

Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ giấy phép liên bang đối với đường ống Keystone XL vào ngày đầu tiên ông nhậm chức bất chấp cảnh báo từ các nhà phân tích, cũng như Thủ hiến Jason Kenney của Alberta, người nói rằng việc khai tử Keystone XL sẽ không làm giảm nhu cầu đối với dầu thô nặng tại các nhà máy lọc dầu của Mỹ trong tương lai. Mà nó có thể làm tăng sự phụ thuộc của Mỹ vào nhập khẩu dầu thô từ OPEC, thay vì nhập khẩu từ Canada tới vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ.

“Đây là một đòn giáng đối với nền kinh tế Canada và Alberta. Đáng buồn thay, đó là một sự xúc phạm nhắm vào đồng minh và đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ vào ngày đầu tiên của chính quyền mới”, Thủ hiến Jason Kenney cho biết sau khi quyết định hủy bỏ đường ống được công bố.

Chính quyền của tỉnh Alberta hiện đang xem xét buộc Washington phải trả lại cho họ số tiền đã đổ vào dự án cho đến nay, lên tới khoảng 1,2 tỷ đô la. Theo một quan chức từ văn phòng của Thủ hiến Kenney, Alberta có thể viện dẫn các điều khoản trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ để bù đắp ít nhất một số chi phí của mình.

Trong khi đó, nghiên cứu đã cho thấy rằng việc vận chuyển dầu bằng đường sắt thay vì đường ống có nguy cơ gây tràn dầu nhiều hơn. Vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, điều này đã được nhìn thấy rõ qua hai vụ trật bánh đường tàu chở dầu lớn xảy ra cách nhau chỉ trong vòng hai tháng ở Saskatchewan.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác