Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Xuất khẩu dầu thô của Iran tiếp tục giảm mạnh

Theo các số liệu và nguồn tin trong ngành dầu mỏ, xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng 1/2019 sẽ tiếp tục giảm mạnh tháng thứ ba do khó khăn trong việc tìm khách hàng mới trong bối cảnh Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, mặc dù các khách hàng truyền thống được miễn trừ. 

Một cơ sở lọc dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh tháng 2/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng 11/2018 đã giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, trong khi thường xuyên duy trì ở mức 2,5 triệu thùng/ngày trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt vào tháng 5/2018 và đang quay trở lại các mức như trong đợt trừng phạt trước đó trong các năm 2012-2016. Theo các khách hàng, xuất khẩu dầu của Iran giảm là do không rõ khối lượng mà họ được phép mua theo lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Mỹ sau đó đã miễn trừ cho 8 khách hàng mua dầu truyền thống của Iran, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, để tránh làm tăng giá, nhưng điều này đã không thúc đẩy đáng kể đối với xuất khẩu dầu của Iran. Xuất khẩu dầu của Iran vẫn ở mức dưới 1 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2018 và có thể không vượt mức này trong tháng 1/2019. Theo một số nguồn tin, lượng xuất khẩu có thể tăng nhẹ trong nửa cuối tháng Một và đạt khoảng 900.000 thùng/ngày trong cả tháng.

Trong khi đó, Iran cho biết xuất khẩu dầu của nước này không giảm mạnh như dự đoán của ngành dầu mỏ vì nước này đang bán dầu cho các khách hàng mới. Tuy vậy, Iran không tiết lộ về số khách hàng mới này, do lo ngại về các biện pháp trừng phạt mới.

Nguồn tin: baotintuc.vn

Các tin khác