Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia tới Mỹ xuống mức thấp nhất trong 30 năm

Đây là một phần trong chiến lược của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ nhằm chống lại sự dư thừa dầu toàn cầu, vốn đã khiến giá giảm.

Xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Xê-út tới Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất rong 30 năm vào tháng 10, Bloomberg đưa tin hôm thứ Ba.

Kể từ tháng Bảy, tập đoàn dầu khí của Saudi-Aramco đã cắt giảm nguồn cung nhằm nỗ lực rút bớt dầu ở những kho chứa tại các nhà máy lọc dầu trên khắp Hoa Kỳ, với hy vọng sẽ nâng giá dầu lên. Theo số liệu, Mỹ chỉ mua 525.000 thùng dầu thô mỗi ngày của Saudi trong tháng Mười, thấp nhất kể từ tháng 5 năm 1987 và giảm từ 1,5 triệu thùng/ngày cách đây một thập kỷ.

Trong khi đó, Iraq đang lấp đầy khoảng trống để đáp ứng nhu cầu dầu của Mỹ. Nhập khẩu dầu thô của nước này từ Iraq đã tăng 41% trong năm qua. Trong tháng 10, các chuyến hàng của Iraq đến nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ tại Port Arthur, Texas, đã vượt qua Saudi Arabia lần đầu tiên trong hơn 30 năm.

Tuy nhiên, sự sụt giảm trong xuất khẩu dầu thô của Saudi sang Hoa Kỳ sẽ tăng tốc. Bộ Năng lượng Saudi Arabia phát biểu với Reuters tuần trước rằng xuất khẩu dầu thô sang Mỹ trong tháng 12 sẽ thấp hơn 10% so với lượng dầu được xuất khẩu trong tháng 11.

"Với mỗi thùng dầu mà Saudi không sản xuất, họ đang để mất thị phần," Sandy Fielden, Giám đốc nghiên cứu, hàng hóa và năng lượng tại công ty nghiên cứu đầu tư Morningstar, được Reuters dẫn lời.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác