Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

‘Xăng sinh học E5, ít quốc gia nào làm được như Việt Nam’

Trước đây khách hàng còn e dè nhưng sau khi triển khai đại trà từ đầu năm 2018 đến nay họ đã quen xăng E5, bây giờ họ không còn phân vân gì nữa. Tuy nhiên, vẫn còn một số khách hàng chưa yên tâm khi họ sử dụng các loại xe đời mới. 

Trước đây khách hàng còn e dè nhưng sau khi triển khai đại trà từ đầu năm 2018 đến nay họ đã quen xăng E5, bây giờ họ không còn phân vân gì nữa. Tuy nhiên, vẫn còn một số khách hàng chưa yên tâm khi họ sử dụng các loại xe đời mới.

Ngày 13-9, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Hạt Cốc Hoa Kỳ tổ chức hội nghị liên quan đến phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học.

Theo ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Chính phủ đã quyết định kể từ ngày 1-1-2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng A95, loại bỏ toàn bộ xăng A92. Trong tám tháng qua người tiêu dùng bắt đầu tin tưởng xăng E5 dù thời kỳ đầu cũng khó khăn.
“Trong tám tháng qua lượng tiêu thụ xăng E5 đạt 1,78 triệu m3, chiếm tỉ trọng 40% tổng lượng xăng tiêu thụ, tăng hơn so với năm 2017 chỉ có 9%. Xăng E5 mới đưa vào sử dụng được tám tháng mà chiếm hơn 40% trong tổng lượng xăng bán ra. Tôi nghĩ đây là đáng mừng, đây là tín hiệu tốt ít quốc gia nào làm được” - ông An nói.

Cũng theo ông An, đến nay có hơn 60 quốc gia sử dụng phổ biến. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng nhiên liệu xăng sinh học an toàn với động cơ, tăng hiệu suất của động cơ, giảm đáng kể các khí thải gây ô nhiễm môi trường…

Tuy nhiên, theo ông An, cái khó hiện nay là chưa có kinh phí nhiều để tuyên truyền đến người tiêu dùng. Để tiêu dùng xăng E5 tăng hơn nữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đang phối hợp với nhau giảm các loại thuế phí để tạo khoảng cách giá giữa hai loại xăng E5 và A95 chênh lệch hơn nữa nhằm hấp dẫn người tiêu dùng. Khi giá xăng E5 chênh lệch nhiều với xăng A95 sẽ hấp dẫn người tiêu dùng tiêu thụ.

Mặt khác, đại diện Bộ Công Thương cho hay hiện tại thị trường trong nước chỉ có Công ty TNHH Tùng Lâm là nhà cung cấp ethanol E100 cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu để phối trộn xăng E5. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng đã nhập khẩu ethanol E100 để chủ động nguồn cung phục vụ phối trộn xăng E5.

Nguồn tin: plo.vn

Các tin khác