Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Aramco ký thỏa thuận sơ bộ mua lượng lớn khí đốt của Mỹ

Nhật báo Phố Wall ngày 22/5 đưa tin Saudi Arabia dự kiến sẽ mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) với khối lượng lượng lớn từ một công ty của Mỹ. 

Động thái này được đánh giá là một định hướng chiến lược mới nhằm giúp quốc gia Vùng Vịnh thiết lập vị trí trên thị trường LNG toàn cầu.

Công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Arabian Oil Co., còn được biết đến là Aramco, dự kiến sẽ mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ dự án Port Arthur tại Texas của công ty Sempra Energy có trụ sở tại San Diego.

Hai công ty con của là Aramco và Sempra Energy là Aramco Services và Sempra LNG đã ký thỏa thuận sơ bộ mở đường cho việc đàm phán và hoàn tất thỏa thuận mua và bán khí đốt thời hạn 20 năm, bao gồm 5 triệu tấn m3 mỗi năm từ dự án xuất khẩu LNG Port Arthur theo tiến trình phát triển của dự án này.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc đàm phán đã được lên kế hoạch và hoàn tất khoản đầu tư 25% vào Giai đoạn 1 của dự án Port Arthur. Tuy nhiên, Aramco và Sempra không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về giá trị tài chính của thỏa thuận.

Trước đó, công ty Aramco được kỳ vọng là sẽ kết thúc một thỏa thuận về mua LNG sau khi đàm phán với một số nhà sản xuất LNG tại Mỹ và Nga trong những tháng gần đây. Hiện chưa rõ lượng khí đốt được mua sẽ phục vụ nền kinh tế của Saudi Arabia hay được bán ra thị trường quốc tế.

Thỏa thuận cho thấy sự phát triển bùng nổ về năng lượng của Mỹ đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến thương mại toàn cầu như thế nào khi Saudi Arabia từng là nhà cung cấp dầu mỏ chính cho Mỹ. Bộ Năng lượng Mỹ dự báo nước này sẽ trở thành quốc gia xuất khẩu năng lượng ròng vào năm tới nhờ sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ khoan dầu đá phiến.

Dầu đá phiến đã giúp Mỹ trở thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về LNG. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự đoán Mỹ sẽ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn thứ ba thế giới trong năm 2019.

Aramco đã phát đi các tín hiệu cho thấy công ty này có ý định gia tăng đầu tư vào lĩnh vực khí đốt với hàng chục tỷ USD, đầu tư ở trong nước và quốc tế. Các công ty năng lượng lớn như Royal Dutch Shell PLC và BP PLC cũng đang hướng tới tập trung vào sản xuất khí đốt do nhu cầu sử dụng khí đốt trên thế giới gia tăng.

Công ty Aramco hiện nay không sản xuất dầu thô và khí đốt tại nước ngoài, trong khi khí đốt dự trữ của Saudi Arabia được đánh giá là nằm trong số các quốc giá có trữ lượng lớn nhất thế giới, nhưng lượng khí đốt này khó chiết xuất và có nồng độ lưu huỳnh cao, làm cho chi phí sản xuất đắt đỏ hơn./.

Nguồn tin: bnews.vn

Các tin khác