Trang chủ Thị trường xăng dầu Việt Nam

Brazil không thể tham gia cắt giảm sản xuất cùng OPEC

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái tồi tệ nhất và một loạt các vụ xì căng đan tham nhũng ở các cấp lãnh đạo hàng đầu, Brazil đang phải đối mặt với một thời kỳ mới trong ngành công nghiệp dầu khí quan trọng của mình để vượt qua một trong những giai đoạn tồi tệ nhất được ghi nhận trong lịch sử gần đây.

Và nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới này sẽ không chấp nhận thỏa hiệp để đạt được tham vọng dầu lửa của mình, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Brazil, Fernando Coelho Filho, nói với Financial Tribune trong một cuộc phỏng vấn độc quyền tại Tehran hôm thứ Hai.

Bộ trưởng, trên đường từ một cuộc họp thượng đỉnh BRICS tới Brazil, đã dừng lại tại Tehran để đàm phán với bộ trưởng dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh và các quan chức hàng đầu khác. Nắm giữ quyền lực của ngành công nghiệp dầu mỏ của nhà sản xuất dầu mỏ số một ở Mỹ Latin khi chỉ mới 33 tuổi, Coelho Filho đã ghi nhận thực tế về kế hoạch và chính sách của ông.

"5 hoặc 6 năm trước đây, Brazil đã dự định sản xuất khoảng 4 triệu thùng mỗi ngày. Bởi vì tất cả những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt, đặc biệt là cuộc khủng hoảng của Petrobras, hiện tại chúng tôi đang ở mức 2.7-2.8 triệu thùng/ngày," ông nói.

"Tôi đã nói chuyện vào cuối năm ngoái với Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih từ Saudi Arabia. Ông kêu gọi tôi về quyết định giảm dầu của OPEC và tôi đã nói với ông ta về các cuộc khủng hoảng mà Petrobras phải đối mặt trong ba năm qua, khủng hoảng chính trị và kinh tế. Chúng tôi hiện đang nỗ lực để tạo ra nhiều việc làm hơn, để xem làm thế nào chúng ta có thể đưa nền kinh tế của chúng tôi đi đúng hướng. "

OPEC và 11 quốc gia khác đang trong một thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ thị trường bão hòa đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, nguồn cung bổ sung của Brazil và các nhà sản xuất khác có thể làm thất bại sáng kiến ​​do OPEC dẫn đầu và đẩy giá xuống vốn đang chỉ ở mức bằng một nửa giá đỉnh điểm của ba năm trước.

Đây thực sự là một thực tế cay đắng đến từ những thách thức kinh tế, chính trị và xã hội chưa từng có ở tất cả các quốc gia sống cùng với dầu mỏ và từ chối đa dạng hoá bất chấp các lời kêu gọi từ các chuyên gia kinh tế của họ và cũng như các chuyên gia kinh tế thế giới.

"Tôi đã nói với ông ấy (al-Falih) rằng chúng tôi không thể cam kết giảm sản xuất của chúng tôi. Chúng tôi đã ở đằng sau nơi chúng tôi đã lên kế hoạch... ông ấy hiểu. Dĩ nhiên ông ấy mong đợi sự ủng hộ của chúng tôi, nhưng ông ấy biết điều gì đã xảy ra cho chúng tôi. "

Bộ trưởng đã loại trừ khả năng tham gia bất kỳ hiệp ước cắt giảm sản xuất do OPEC thực hiện trong tương lai gần. "Đầu tiên chúng tôi phải đạt được [điểm] đó, để đạt được 4 triệu thùng. Chúng ta cần 5 đến 10 năm. "

Petrobras trong mô hình tốt hơn

Giống như hy vọng của Brazil về việc giành World Cup ở quê nhà đã chấm dứt vào năm 2014, nền kinh tế của quốc gia này đã rơi vào một cuộc suy thoái sâu sắc với hơn 1,5 triệu người mất việc. Đó là một cuộc tranh cãi chính trị đang tập trung vào Petroleo Brasileiro S.A.

Một con số lớn người, bao gồm cả hai cựu lãnh đạo và Tổng thống hiện nay là Michel Temer, phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng tài sản của Petrobras vì lợi ích chính trị và cá nhân. Nhưng Coelho Filho chắc chắn là đất nước có 207 triệu người của ông rất mạnh mẽ và có đủ khả năng để vượt qua những thách thức to lớn và tiến tới đúng đắn.

"Petrobras đang bắt đầu thoát khỏi giai đoạn khó khăn mà nó vẫn phải đối mặt. Nhưng bây giờ chúng tôi đang trong mô hình tốt hơn. "

Ông nói rằng công ty dầu mỏ quốc gia này đang thử nghiệm các vùng nước để tìm kiếm các cơ hội mới về dầu và khí đốt ở Iran, đặc biệt là ở những cánh đồng ngoài khơi khu vực mà chuyên môn của công ty có thể hỗ trợ.

"Có thể có một số cơ hội để Petrobras làm việc ở đây trong tương lai. Petrobras có chuyên môn độc đáo trong việc thăm dò nước sâu. Đó là một cơ hội để làm việc cùng nhau. Chúng tôi đã bắt đầu các cuộc thảo luận với chính quyền địa phương để xem chúng tôi có thể cộng tác như thế nào. Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà điều hành của Petrobras và họ rất vui mừng về những phát triển tiềm năng ", ông nói. Gần 95% lượng cung dầu của Brazil trong năm ngoái đến từ các vùng nước sâu, nước rất sâu, số liệu cho thấy.

Ông chỉ ra liên minh chiến lược của Petrobras với Statoil của Na Uy và Total của Pháp để thăm dò ở Brazil và cho biết Total có thể tạo điều kiện cho Petrobras nhập vào thị trường Iran.

"Tôi đã nghe nói rằng Total đã có những khoản đầu tư khổng lồ ở Iran ... nếu là với Total, chúng tôi sẽ dễ dàng hơn".

Niềm tin Mạnh mẽ

Coelho Filho, người đã trở thành Bộ trưởng Năng lượng vào tháng 5 năm 2016, không muốn chia sẻ quan điểm của ông về tình hình chính trị ở Brazil trong vài năm tới. Tuy nhiên, ông đã có một niềm tin mạnh mẽ rằng các cuộc chiến pháp lý với các cấp bậc chính trị cao nhất của đất nước này đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ.

"Đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng không ai ở Braxin ở trên luật pháp, không ai được an toàn. Mọi người phải đối mặt với hậu quả của hành động của họ. Chúng ta sẽ có cuộc bầu cử vào năm tới, vì vậy hy vọng người được chọn làm tổng thống kế tiếp của chúng tôi sẽ biết rằng đất nước ông sẽ điều hành sẽ rất khác với đất nước trong quá khứ ".

 “I think for the next year, we will still have some challenges because of the oil prices, we cannot have the numbers that we had in the past, so that is a challenging thing for oil states and companies,” Coelho Filho said.

Bất chấp lập trường cứng rắn của mình trên thị trường dầu mỏ, bộ trưởng hy vọng sự phục hồi của cả giá dầu và sức khoẻ của nền kinh tế Brazil.

Coelho Filho cho biết: "Tôi nghĩ rằng trong năm tới, chúng ta vẫn sẽ có một số thách thức vì giá dầu, chúng ta không thể có được số liệu mà chúng ta có trong quá khứ, vì vậy đó là một điều đầy thử thách đối với các quốc gia dầu mỏ và các công ty.”

"Nhưng hy vọng rằng, những năm tới sẽ 'yên ắng’ hơn."

Nguồn: xangdau.net