Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Các lãnh đạo thế giới tuyên bố về ủng hộ tính hợp pháp của NOC Libya

Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Đức và UAE đã ban hành một tuyên bố chung công nhận Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya là một công ty dầu mỏ độc lập, hợp pháp và phi đảng phái, Libya Herald cho biết.

Reuters cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký vào tuyên bố.

“Vì lợi ích của sự ổn định chính trị và kinh tế Libya, và sự thịnh vượng của mọi công dân, chúng tôi ủng hộ NOC và vai trò quan trọng của nó thay mặt cho tất cả người dân Libya,” các bên ký kết tuyên bố cũng nói.

Tuyên bố này nhằm phản ứng với việc thành lập một ban giám đốc thay thế tại một công ty con của NOC, Công ty Tiếp thị Dầu khí Brega ở phía đông đất nước, nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ miền đông không được Liên Hợp Quốc công nhận.

Điều thú vị là, những bên ký tuyên bố ủng hộ NOC không phải tất cả đều ủng hộ chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận. UAE ủng hộ Quân đội Quốc gia Libya do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, người có liên kết với chính phủ miền đông, phần còn lại là những người ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia được Liên Hợp Quốc công nhận.

Với việc Libya vẫn bị chia rẽ và LNA tiếp tục tấn công Tripoli nhằm giành quyền kiểm soát hơn nữa tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, NOC gọi việc thành lập hội đồng quản trị mới của Brega là một nỗ lực nhằm chia rẽ công ty cũng như là chia rẻ Libya.

Về phần mình, Brega đã cáo buộc NOC kiềm chế nguồn cung cấp nhiên liệu cho các khu vực phía đông của Libya là lý do cho sự tan vỡ. NOC đã bảo vệ nguồn cung nhiên liệu của mình ở phía đông “vì nó quá đủ cho các mục đích dân sự.” Công ty nhà nước cũng nói thêm rằng “động cơ thực sự của những người đứng sau nỗ lực này là thành lập một thực thể bất hợp pháp mới để xuất khẩu dầu bất hợp pháp từ Libya.”

“Để chúng tôi làm cho rõ là, nếu NOC mất độc quyền xuất khẩu dầu mỏ, tính toàn vẹn trong tương lai của Libya có nguy cơ nghiêm trọng,” chủ tịch của NOC, Mustafa Sanalla, đã cảnh báo vào tuần trước.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác