Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Chưa thể nói nhóm lợi ích chi phối giá xăng dầu

Hai bá»™ trưởng Công ThÆ°Æ¡ng và Xây dá»±ng đều khẳng định đập thủy Ä‘iện Sông Tranh 2 an toàn trong khi người dân sở tại thì đứng ngồi không yên.

Những lo ngại về nhóm lợi ích chi phối giá xăng dầu Ä‘ã được đại biểu Quốc há»™i (ĐBQH) nêu ra trong phiên chất vấn Bá»™ trưởng Bá»™ Công ThÆ°Æ¡ng VÅ© Huy Hoàng, sáng 14-6. Tuy nhiên, Bá»™ trưởng Hoàng cho rằng những bất cập trong giá xăng dầu là do các quy định của pháp luật chÆ°a hoàn thiện, cần phải sá»­a đổi chứ không liên quan đến lợi ích nhóm.

Chậm hạ giá: Dân thiệt, DN Ä‘út túi tiền tỉ

Đề cập tình trạng khi giá xăng dầu thế giá»›i tăng thì giá xăng dầu trong nÆ°á»›c tăng ngay vá»›i mức tăng cao; nhÆ°ng khi giá xăng dầu thế giá»›i hạ thì trong nÆ°á»›c lại hạ rất chậm vá»›i mức hạ không Ä‘áng kể, gây bức xúc trong dÆ° luận, ĐB Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) chất vấn: “Đề nghị Bá»™ trưởng cho biết ý kiến của mình nhÆ° thế nào? Ở Ä‘ây có sá»± tác Ä‘á»™ng của lợi ích nhóm và liên quan đến Ä‘á»™c quyền doanh nghiệp (DN) xăng dầu hay không?”.

Bá»™ trưởng Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng VÅ© Huy Hoàng trả lời chất vấn các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Chia sẻ sá»± bức xúc của cá»­ tri, Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng thừa nhận có hiện tượng giá thế giá»›i giảm tÆ°Æ¡ng đối mạnh mà giá trong nÆ°á»›c chỉ giảm có mức Ä‘á»™. Điều này là do thá»±c hiện theo Nghị định 84 và để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Bá»™ Tài chính và Bá»™ Công ThÆ°Æ¡ng Ä‘ang phối hợp nghiên cứu về quỹ bình ổn giá xăng dầu, tần suất Ä‘iều chỉnh giá cÅ©ng nhÆ° trách nhiệm của các thÆ°Æ¡ng nhân, các đầu mối…

Không đồng tình vá»›i việc Bá»™ trưởng Hoàng quên trả lời về nhóm lợi ích, ĐB Lâm phải truy tiếp: “Đề nghị Bá»™ trưởng trả lời ý của tôi cho rõ thêm là: Vấn đề Ä‘iều hành giá xăng dầu vừa qua có sá»± tác Ä‘á»™ng của lợi ích nhóm hay không, có liên quan đến việc Ä‘á»™c quyền DN xăng dầu hay không? Vì vừa qua Bá»™ không chủ Ä‘á»™ng, khi có dÆ° luận thì má»›i giảm. Theo tôi được biết, chậm má»™t ngày giảm giá thì DN sẽ có lãi hàng tỉ đồng, trong khi Ä‘ó người dân phải chịu thiệt”.

Tán thành vá»›i ý kiến trên, ĐB Nguyá»…n Ngọc PhÆ°Æ¡ng (Quảng Bình) “truy” bổ sung: “Trong Ä‘iều chỉnh tăng và giảm giá xăng hiện nay, theo phân tích của báo chí, các nhà kinh tế và cá»­ tri cho rằng thường có lợi cho các DN hÆ¡n là có lợi cho người tiêu dùng. Đề nghị Bá»™ trưởng cho biết rõ về việc trên?”.

Đáp lại, ông Hoàng khẳng định không có cÆ¡ sở để nói lợi ích nhóm tác Ä‘á»™ng lên giá xăng dầu. Sắp tá»›i Ä‘ây sẽ triển khai dá»± án lọc dầu ở Nghi SÆ¡n có sá»± tham gia của nhà đầu tÆ° nÆ°á»›c ngoài, kể cả việc phân phối trong phạm vi sản phẩm của họ. “Tôi nghÄ© nếu nói vì lợi ích nhóm thì chắc chÆ°a có đủ cÆ¡ sở khẳng định nhÆ° vậy” - ông Hoàng nói.

“Thủy Ä‘iện Sông Tranh vẫn an toàn”

Đó là khẳng định của cả Bá»™ trưởng Bá»™ Công ThÆ°Æ¡ng VÅ© Huy Hoàng và Bá»™ trưởng Bá»™ Xây dá»±ng Trịnh Đình DÅ©ng trÆ°á»›c câu hỏi của nhiều ĐB về sá»± an toàn cÅ©ng nhÆ° trách nhiệm nếu đập Thủy Ä‘iện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) bị vỡ.

“Trách nhiệm của chúng ta phải đảm bảo công trình tuyệt đối an toàn cho khu vá»±c hạ lÆ°u của thủy Ä‘iện Sông Tranh 2 bằng mọi biện pháp, nếu phát hiện thấy không an toàn thì kiên quyết dừng” - ông Hoàng nói.

Chia lá»­a vá»›i Bá»™ trưởng Hoàng, Bá»™ trưởng Bá»™ Xây dá»±ng Trịnh Đình DÅ©ng cÅ©ng khẳng định đập thủy Ä‘iện Sông Tranh 2 an toàn và không cần phải di dân. “Hiện nay Há»™i đồng Nghiệm thu Nhà nÆ°á»›c cùng vá»›i Bá»™ Công ThÆ°Æ¡ng, thá»±c hiện chỉ đạo của Thủ tÆ°á»›ng Chính phủ, Ä‘ã quyết liệt tập trung chỉ đạo chủ đầu tÆ° và chủ đầu tÆ° Ä‘ang tập trung chống thấm, cố gắng khắc phục trÆ°á»›c mùa lÅ© và chỉ được tích nÆ°á»›c khi đập này khẳng định là an toàn”.

Tuy nhiên, trao đổi vá»›i báo chí bên hành lang QH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban TÆ° pháp của QH Nguyá»…n Đình Quyền nhận xét trả lời của Bá»™ trưởng Hoàng vẫn chÆ°a rõ trách nhiệm cụ thể. “Từ khi xảy ra sá»± cố rò rỉ thấm nÆ°á»›c ở đập thủy Ä‘iện này đến nay Ä‘ã ná»­a năm rồi, các cÆ¡ quan nhà nÆ°á»›c Ä‘ã thanh tra, kiểm tra kết quả thế nào, xá»­ lý ra sao đối vá»›i những người trong há»™i đồng nghiệm thu, thiết kế, thi công? Phải nói rõ vá»›i dân chứ không thể nói chung chung là chúng tôi Ä‘ang tìm cách khắc phục” - ông Quyền nói.

Nguồn tin: phapluattp

Các tin khác