Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Doanh nghiệp xăng dầu không còn “nhìn” Petrolimex để tăng giá?

Có má»™t Ä‘iểm khác biệt trong việc giảm giá xăng dầu ngày 1/8 là má»™t số doanh nghiệp không còn “nhìn” Petrolimex để Ä‘iều chỉnh cùng thời Ä‘iểm. NhÆ°ng dÆ° luận cho rằng, Ä‘iều này không hẳn là Ä‘ang hình thành giá xăng dầu cạnh tranh.

 

Giá xăng tăng thêm 900 đồng/lít kể từ 13h ngày 1/8 (ảnh minh họa).
Giá xăng tăng thêm 900 đồng/lít kể từ 13h ngày 1/8 (ảnh minh họa).

Sau khi Bá»™ Tài chính có công văn cho phép doanh nghiệp xăng dầu Ä‘iều chỉnh giá trong biên Ä‘á»™ 7%, kể từ 13h hôm qua 1/8, giá xăng dầu bán lẻ trong nÆ°á»›c Ä‘ã được Saigon Petro, Ä‘Æ¡n vị chiếm 8% thị phần xăng dầu trên cả nÆ°á»›c, phát tín hiệu đầu tiên trong việc Ä‘iều chỉnh tăng giá xăng dầu.

Đến 13h30 cùng ngày, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PCV Oil), chiếm khoảng 25% thị phần và Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn SFC cÅ©ng thông báo áp dụng giá bán má»›i vá»›i các mặt hàng xăng dầu.

Tập Ä‘oàn Xăng dầu ViệtNam(Petrolimex), Ä‘Æ¡n vị chiếm khoảng 60% thị trường xăng dầu cả nÆ°á»›c cÅ©ng thông báo Ä‘iều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu từ 14h, áp dụng tại tất cả hệ thống phân phối. Theo Ä‘ó, giá xăng đồng loạt tăng 900 đồng/lít (xăng A95 tăng lên 22.400 đồng/lít, A92 lên mức 21.900 đồng/lít); các loại dầu đồng loạt tăng 500 đồng/lít (kg).

14h cÅ©ng là thời Ä‘iểm mà Tổng Công ty Xăng dầu Quân Ä‘á»™i, Công ty Cổ phần Nhiên liệu Xăng dầu Comeco… công bố chính thức tăng giá bán trên phạm vi toàn quốc.

Có má»™t Ä‘iểm khác biệt trong việc giảm giá xăng dầu ngày 1/8 là má»™t số doanh nghiệp không còn “nhìn” Petrolimex, Ä‘Æ¡n vị chiếm 60% thị phần, để Ä‘iều chỉnh cùng thời Ä‘iểm. Ngoại trừ giá xăng đồng loạt tăng thêm 900 đồng/lít, trong khi Petrolimex tăng giá lúc 14h vá»›i mức tăng các mặt hàng dầu là 500 đồng/lít, thì Saigon Petro lại tăng từ 13h vá»›i mức tăng giá dầu hỏa chỉ 400 đồng/lít.

Đây cÅ©ng là mức khác biệt so vá»›i đợt tăng ngày 20/7 vừa qua, khi giá xăng dầu được các doanh nghiệp đầu mối đồng loạt tăng từ 300 - 400 đồng/lít. Vào lần Ä‘iều chỉnh này, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp xăng dầu đầu mối “bắt tay nhau” cùng tăng giá và có doanh nghiệp còn thừa nhận họ phải nhìn Petrolimex để Ä‘iều chỉnh. Còn lần tăng giá này (ngày 1/8) cÅ©ng Ä‘ã có sá»± khác biệt về thời gian, cÅ©ng nhÆ° có sá»± khác biệt nhỏ về mức Ä‘iều chỉnh giá dầu hỏa.

Tuy nhiên, khi trao đổi vá»›i má»™t số doanh nghiệp, họ từ chối bình luận về sá»± trùng khá»›p mức tăng giá chung giữa các Ä‘Æ¡n vị, dù má»—i Ä‘Æ¡n vị có cách tính, chi phí kinh doanh khác nhau, thậm chí mức lá»— khác nhau. Giá»›i chuyên gia cho rằng, việc các doanh nghiệp cùng tăng ở má»™t mức giá do trên thị trường hiện Petrolimex là Ä‘Æ¡n vị Ä‘á»™c quyền, chiếm thị phần lá»›n nên các Ä‘Æ¡n vị phải theo, không theo thì không có khả năng trụ được.

Nếu doanh nghiệp tăng cao quá thì người ta sẽ không mua, thấp hÆ¡n thì thiệt. Vì vậy, khi các các doanh nghiệp lá»›n Ä‘Æ°a ra mức giá của mình thì các doanh nghiệp nhỏ không thể tăng cao hoặc thấp hÆ¡n được.

Ở lần tăng giá hôm qua, diá»…n biến tình hình Ä‘ã khác khi Petrolimex tăng giá lúc 14h vá»›i mức tăng các mặt hàng dầu là 500 đồng/lít, còn Saigon Petro lại tăng giá từ 13h vá»›i mức tăng giá dầu chỉ 400 đồng/lít. NhÆ°ng sá»± khác biệt này là không Ä‘áng kể và chÆ°a đủ để kết luận rằng giá xăng dầu bắt đầu có sá»± cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Nguồn tin: Dantri

Các tin khác