Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Doanh nghiệp xăng dầu lo o bế đại lý

 Các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối vẫn Ä‘ang cố gắng o bế, chiết khấu cho đại lý 600-700 đồng/lít vá»›i lý do “giữ chân khách hàng” trÆ°á»›c khi ký hợp đồng má»›i vá»›i các đại lý vào đầu năm sau. Trong khi Ä‘ó, các doanh nghiệp này luôn than rằng họ Ä‘ang lá»— má»—i lít xăng hÆ¡n 230 đồng (Ä‘ã trừ phần bù lá»—).

Trao đổi vá»›i Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 3-12, đại diện má»™t đầu mối phía Nam cho biết, xăng hiện Ä‘ang lá»— hÆ¡n 430 đồng/lít. Do Ä‘ang được sá»­ dụng từ quỹ bình ổn 200 đồng/lít nên mức lá»— thá»±c là hÆ¡n 230 đồng/lít. Trong khi Ä‘ó, dầu diesel lá»— nhẹ, hÆ¡n 30 đồng/lít (Ä‘ã tính phần bù lá»—) còn dầu hỏa tạm hòa vốn.

Nguyên nhân là do những ngày qua, giá các mặt hàng, nhất là xăng thành phẩm liên tục tăng, đặc biệt là tuần vừa qua. Tại phiên giao dịch gần nhất, ngày 2-12 của thị trường Singapore, xăng RON92 chốt ở mức 113,45 Ä‘ô la Mỹ/thùng; DO 0,05S là 127,99 Ä‘ô la Mỹ/thùng và dầu hỏa là 126,81 Ä‘ô la Mỹ/thùng.

Khẳng định Ä‘ang lá»— nhÆ°ng đại diện này cho hay, các doanh nghiệp trên thị trường vẫn Ä‘ang áp dụng mức chiết khấu 600 - 700 đồng/lít xăng, dầu cho các đại lý. “Doanh nghiệp chấp nhận lá»— để duy trì chiết khấu vì cuối năm rồi, cần o bế để chuẩn bị ký hợp đồng má»›i”.

Trong khi Ä‘ó, từ nhiều tháng nay, người tiêu dùng phải chịu mua xăng, dầu vá»›i giá cao. Giá xăng luôn trên mức 23.500 đồng/lít còn dầu diesel trên 22.000 đồng/lít.

Bá»™ Tài chính chÆ°a nhận được kiến nghị giảm thuế gas

Trao đổi vá»›i Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 3-12, đại diện Vụ chính sách thuế, Bá»™ Tài chính cho biết, đến thời Ä‘iểm này cÆ¡ quan này vẫn chÆ°a nhận được văn bản kiến nghị giảm thuế nhập khẩu mặt hàng gas. Vì vậy, chÆ°a thể nói quyết định thế nào.

Trong khi Ä‘ó, theo ông Nguyá»…n SÄ© Thắng, Chủ tịch Hiệp há»™i Gas Việt Nam, văn bản này Ä‘ã được gá»­i Ä‘i vào chiều 29-11, tức thứ Sáu tuần trÆ°á»›c, ngay sau khi có giá hợp đồng giao tháng 12.

Những ngày qua, báo chí cÅ©ng Ä‘ã thông tin liên tục về vấn đề này.

Theo tính toán của má»™t số doanh nghiệp gas, nếu thuế nhập khẩu giảm từ 5% xuống 0% nhÆ° kiến nghị của hiệp há»™i thì má»—i bình gas 12kg sẽ giảm khoảng 17.000 đồng, kéo giá gas xuống quanh mức 470.000 đồng/bình.

Nguồn tin: TBKTSG Online

Các tin khác