Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Độc quyền điện, xăng, Bộ Công thương nhận lỗi

Giải trình trÆ°á»›c Quốc há»™i sáng nay (14/6), Bá»™ trưởng Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng VÅ© Huy Hoàng cho rằng việc để xảy ra sá»± Ä‘á»™c quyền quá lâu đối vá»›i ngành Ä‘iện và xăng, dầu, má»™t phần trách nhiệm là của Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng.

Là thành viên thứ ba của Chính phủ đăng Ä‘àn trong phiên chất vấn ngày 14/6, Bá»™ trưởng Bá»™ Công ThÆ°Æ¡ng nhận được nhiều chất vấn xung quanh các giải pháp há»— trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, giải quyết công ăn việc làm cho người lao Ä‘á»™ng, xá»­ ký hàng tồn kho, tăng sức mua, giúp DN trả nợ, tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Ngoài ra, má»™t số vấn đề khác liên quan đến công nghiệp dầu khí, xăng Ä‘iện và hiệu quả hoạt Ä‘á»™ng của 1 số tập Ä‘oàn lá»›n cÅ©ng được nhiều đại biểu đặt câu hỏi quan tâm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình PhÆ°á»›c) về việc phá bỏ thế Ä‘á»™c quyền của Ä‘iện và xăng dầu và trách nhiệm của Bá»™ đối vá»›i vấn đề này, Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng cho biết, Ä‘iện và xăng là 2 lÄ©nh vá»±c có ý nghÄ©a quan trọng đối vá»›i an ninh năng lượng quốc gia.

Đối vá»›i ngành Ä‘iện, Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng phải xá»­ lý các nhu cầu về phụ tải gia tăng lá»›n, má»—i năm tăng khoảng 15%. NhÆ°ng nếu tiếp tục Ä‘á»™c quyền nhÆ° hiện nay, Ä‘iện sẽ thiếu sá»± cạnh tranh lành mạnh và liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng. Vừa qua, Bá»™ Ä‘ã ban hành các chinh sách để xóa bỏ thế Ä‘á»™c quyền doanh nghiệp.

Sau 1 thời gian thí Ä‘iểm, từ 7/2012 sẽ chính thức phát triển thị trường Ä‘iện cạnh tranh, các DN sẽ được chào giá và căn cứ vào Ä‘ó Trung tâm Ä‘iện lá»±c quốc gia sẽ lá»±a chọn. Đến năm 2014 tiến hành phát triển thị trường bán buôn cạnh tranh. Và đến năm 2022 sẽ phát triển thị trường Ä‘iện bán lẻ cạnh tranh.

Độc quyền Ä‘iện, xăng, Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng nhận lá»—i
Bá»™ trưởng Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng VÅ© Huy Hoàng (Ảnh minh họa internet)

Về xăng, dầu, Bá»™ trưởng cho rằng, hiện nay có 12 đầu mối nhập khẩu và phân phối xăng dầu, có cả ngoài quốc doanh, chứ không phải chỉ có nhà nÆ°á»›c. Vá»›i 12 DN này Ä‘ã Ä‘áp ứng được nhu cầu sản xuất và sá»­ dụng của người dân. TrÆ°á»›c Ä‘ây hầu hết các hoạt Ä‘á»™ng xăng dầu đều do Dầu khí đảm nhận, nên hiện nay thị phần của doanh nghiệp này luôn chiếm khoảng trên 60%.


“Tôi cÅ©ng xin nhấn mạnh là nếu không có tập Ä‘oàn, tổng công ty nhà nÆ°á»›c thì sẽ rất khó khăn. Vì có những giai Ä‘oạn, họ phải sẵn sàng chịu lá»— để duy trì mạng lÆ°á»›i hoạt Ä‘á»™ng. Nếu chúng ta kiên trì thá»±c hiện theo nghị định 84, thị trường sẽ vận hành theo cÆ¡ chế thị trường có sá»± quản lý của nhà nÆ°á»›c”, Bá»™ trưởng Hoàng nhấn mạnh.

Về việc để thế Ä‘á»™c quyền lâu nhÆ° vậy, Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng thẳng thắn thừa nhận: “Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng Ä‘úng là chÆ°a làm hết trách nhiệm, còn thiếu sá»± kiểm tra, Ä‘ôn đốc và kiến nghị vá»›i TƯ để tránh Ä‘á»™c quyền vá»›i DN. Thời gian tá»›i, trong quá trình tái cÆ¡ cấu, Bá»™ sẽ có tham mÆ°u phù hợp hÆ¡n. Hiện Bá»™ cÅ©ng Ä‘ã kiến nghị vá»›i Chính phủ tách khâu phân phối và sản xuất ra. Vừa qua, cÅ©ng Ä‘ã thành lập 3 Tổng công ty phát Ä‘iện riêng, theo mô hình công ty mẹ, công ty con là Tổng công ty Phát Ä‘iện 1, Tổng công ty Phát Ä‘iện 2 và Tổng công ty Phát Ä‘iện 3”.

CÅ©ng liên quan đến giá xăng, nhiều đại biểu đặt câu hỏi băn khoăn về việc vì sao khi giá thế giá»›i tăng cao thì giá trong nÆ°á»›c tăng ngay, còn khi hạ thì lại chậm chạp. Ở Ä‘ây liệu có vấn đề lợi ích nhóm hay không?

Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng cho rằng, hiện nay giá xăng Ä‘ang được Ä‘iều hành theo nghị định 84. Theo Ä‘ó, má»™t trong những yêu cầu là các doanh nghiệp đầu mối khi có biến Ä‘á»™ng giá thế giá»›i, trên cÆ¡ sở giá cÆ¡ sở của 30 ngày trÆ°á»›c Ä‘ó sẽ Ä‘iều chỉnh. Lý do chọn 30 ngày là do xăng dầu của VN hiện nay vẫn phải dá»±a vào nguồn nhập khẩu, nên cần có thời gian dá»± trữ trong 30 ngày.

“Chính vì thế, có thể lô hàng đến VN hôm nay Ä‘ã được đặt hàng nhập khẩu trÆ°á»›c Ä‘ó cả tháng. NhÆ°ng Ä‘úng nhÆ° đại biểu Ä‘ã nói là giá xăng hiện nay Ä‘iều chỉnh chÆ°a kịp thời, tăng khá và giảm mức Ä‘á»™. NhÆ°ng cái này là do vận hành theo nghị định 84. Chúng tôi sẽ nghiêm túc cùng Bá»™ Tài chính báo cáo Thủ tÆ°á»›ng để xem xét”, Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng nhấn mạnh.

Về phát triển thủy Ä‘iện, đại biểu Nguyá»…n Thanh Thụy (Bình Định) đề nghị người đứng đầu Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng cho biết thá»±c trạng của Thủy Ä‘iện Sông Tranh và giải thích vì sao quy hoạch thủy Ä‘iện nhiều nhÆ°ng thá»±c hiện không bao nhiêu.
 
Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng khẳng định, câu chuyện phát triển thủy Ä‘iện nhỏ luôn được xã há»™i và nhân dân quan tâm. Vì thế, Bá»™ Ä‘ã nhiều lần có báo cáo gá»­i đại biểu và cá»­ tri cả nÆ°á»›c. Đối vá»›i 1 đất nÆ°á»›c nhÆ° VN, sông suối nhiều, ngoài chức năng thủy Ä‘iện lá»›n, thì thủy Ä‘iện còn tham gia vào việc chống lÅ© về mùa mÆ°a và cấp nÆ°á»›c về mùa khô. Do Ä‘ó, việc triển khai các công trình thủy Ä‘iện vừa giải quyết năng lượng Ä‘iện, vừa tham gia chông lÅ©, chống hạn.

Vừa qua, các công trình thủy Ä‘iện đều giải quyết được nhu cầu này. VN hiện nay Ä‘ang dẫn dần trở thành nÆ°á»›c nhập khẩu năng lượng, thì phát triển thủy Ä‘iện chi phí rẻ hÆ¡n rất nhiều, lại cải thiện được môi trường. Quy hoạch phát triển thủy Ä‘iện là rất quan trọng.

Về cÆ¡ bản các công trình thủy Ä‘iện Ä‘ang triển khai đều dá»±a trên các quy hoạch Ä‘ã được duyệt. Đến nay Ä‘ã Ä‘Æ°a vào vận hành 195 dá»± án, công suất xấp xỉ 2000MW, sản xuất là 36% sản lượng Ä‘iện quốc gia. Tuy nhiên, tá»· lệ số lượng Ä‘ã và Ä‘ang triển khai má»›i Ä‘áp ứng được 40% số dá»± án và 75% về công suất so vá»›i quy hoạch.

Đối vá»›i má»™t số mặt tiêu cá»±c phát sinh từ xây dá»±ng nhà máy thủy Ä‘iện nhÆ°: môi sinh môi trường, rừng đầu nguồn, đền bù, di dân tái định cÆ°,…Bá»™ trưởng Bá»™ Công ThÆ°Æ¡ng cho rằng, trách nhiệm của Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng cùng các Bá»™, ngành, địa phÆ°Æ¡ng là làm sao tìm được giải pháp phát huy mặt tích cá»±c của thủy Ä‘iện, hạn chế mặt tiêu cá»±c ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Vừa qua, Bá»™ Ä‘ã tổ chức nhiều Ä‘oàn kiểm tra, nhất là ở các tỉnh miền trung và loại bỏ 52 công trình không có tính khả thi.

Theo Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng, để khắc phục các mặt tiêu cá»±c hiện nay, các giải pháp cần làm là: Rà soát lại toàn bá»™ hệ thống, yêu cầu các các chủ đầu tÆ° thá»±c hiện nghiêm túc các vấn đề về phát Ä‘iện, Ä‘iều tiết hồ chứa Ä‘ã được các cấp ngành phê duyệt. Hiện nay Ä‘ã có 5 quy hoạch liên hồ chứa được Chính phủ phê duyệt.

Riêng thủy Ä‘iện Sông Tranh 2, nhân dân, dÆ° luận và chính phủ rất quan tâm. Chính Phủ cÅ©ng Ä‘ã chỉ đạo EVN, Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng nghiêm túc chỉ đạo vấn đề này. Công trình Thủy Ä‘iện Sông Tranh 2 được xây dá»±ng theo phÆ°Æ¡ng pháp bê tông đầm lăn, Ä‘ây là phÆ°Æ¡ng pháp được nhiều nÆ°á»›c trên thế giá»›i sá»­ dụng từ năm 1980 đến nay. Riêng ở VN có 12 công trình sá»­ dụng phÆ°Æ¡ng pháp này. Trong Ä‘ó có nhiều công trình lá»›n nhÆ°: Thủy Ä‘iện SÆ¡n La….

“Về chất lượng thì khẳng định là chÆ°a có cÆ¡ sở nói là chÆ°a an toàn. Nếu phát hiện không an toàn thì chúng tôi sẽ kiên quyết dừng. Về việc chÆ°a kiểm tra hết các công trình thủy Ä‘iện là do lá»±c lượng còn mỏng. NhÆ°ng Ä‘ây má»™t phần là trách nhiệm của Bá»™ Công thÆ°Æ¡ng. Chúng tôi xin hứa muá»™n nhất là trÆ°á»›c 2014 sẽ hoàn tất vấn đề này”, Bá»™ trưởng VÅ© Huy Hoàng nhấn mạnh.

Nguồn tin: VTC News

Các tin khác