Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Diến biến trái chiều ngay từ đầu tuần

 Giá xăng dầu hôm nay diễn biến trái chiều sau khi giảm mạnh tới 4,5-6% trong tuần trước. Trong tuần này, nhu cầu tại Mỹ dự báo đạt mức cao nhất trong năm nhờ Ngày Tưởng niệm Liệt sĩ

Giá xăng dầu thế giới

Tại thời điểm 7h00 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giảm 0,2% xuống 58,5 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent 0,3% lên 67,8 USD/thùng.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Sáu (24/5), giá dầu thô tăng trở lại. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu thô giảm mạnh kể từ đầu năm đến nay do chịu áp lực bởi tồn kho tăng và nỗi lo tăng trưởng kinh tế chững lại.

Theo đó, giá dầu WTI tăng 1,2% lên 58,63 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu Brent tăng 1,4% lên 67,7 USD/thùng. Tính chung trong tuần trước, giá dầu WTI và Brent giảm lần lượt hơn 6% và 4,5%.

Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei, hãng di động khổng lồ của Trung Quốc, vào danh sách đen thương mại, gây ra chấn động trên thị trường vĩ mô và dấy lên lo ngại động thái này có thể làm suy yếu hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Giá dầu tăng vào thứ Tư (22/5) sau khi khối lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng thêm 5 triệu thùng trong tuần thứ hai liên tiếp. Hàng tồn kho thường giảm vào thời điểm này trong năm khi các nhà máy lọc dầu tăng cường sản xuất để đảm bảo đủ nhiên liệu phục vụ nhu cầu cho người Mỹ trước Ngày Tưởng niệm Liệt sĩ (27/5).

Tuy nhiên, các nhà sản xuất không đạt được sản lượng cần thiết trong năm nay với tỉ suất lợi nhuận để sản xuất khí đốt, máy bay phản lực và nhiên liệu vận tải khác giảm 25% so với cùng kì năm ngoái.

Vào thời điểm này mọi năm, các nhà máy lọc dầu Mỹ thường cung cấp đủ nhu cầu cần thiết để giữ giá dầu tăng mạnh. Mặc dù vậy, xu hướng này đã không diễn ra trong năm nay khi các nhà máy sản xuất kết thúc việc bảo trì lâu hơn dự kiến và sản xuất ít dầu thô hơn, trở thành mối lo ngại mới đối với những nhà giao dịch đang quay cuồng trong thị trường dầu Mỹ.

Trong tuần này, nhu cầu tại Mỹ dự báo đạt mức cao nhất trong năm nhờ Ngày Tưởng niệm Liệt sĩ.

Giá xăng Mỹ lúc 7h00 đi ngang ở mức 2 USD/gallon.

Giá xăng dầu Việt Nam

Chiều ngày 17/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu.

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Liên Bộ điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường:

Xăng RON95-III: giảm 592 đồng/lít;

Xăng E5RON92: giảm 200 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: giảm 81 đồng/lít;

Dầu hỏa: giảm 203 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm 466 đồng/kg.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

Xăng E5RON92: không cao hơn 20.488 đồng/lít;

Xăng RON95-III: không cao hơn 21.599 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 17.614 đồng/lít;

Dầu hỏa: không cao hơn 16.422 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.536 đồng/kg.

Nguồn tin: Vietnambiz