Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Giá xăng dầu lại giảm nhỏ giọt

Nhiều doanh nghiệp cho rằng có thể giảm giá bán nhiều hÆ¡n yêu cầu của Cục Quản lý giá - Bá»™ Tài chính


Giá xăng Ä‘ã giảm 600 đồng/lít từ chiều 23-5. (Ảnh chụp tại má»™t cá»­a hàng xăng dầu ở TPHCM). Ảnh: Hồng Thúy
Chiều 23-5, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bá»™ Tài chính) Nguyá»…n Tiến Thỏa Ä‘ã ký Văn bản số 216 yêu cầu doanh nghiệp giảm giá bán xăng dầu từ 300 đồng đến 600 đồng/lít. Tuy nhiên, có doanh nghiệp cho rằng mức giảm này khá thấp và họ có thể giảm giá nhiều hÆ¡n.

 

“Có thể giảm đến 1.000 đồng/lít”

Theo tính toán của Cục Quản lý giá, vá»›i giá bán chÆ°a Ä‘iều chỉnh thì tính đến ngày 23-5, doanh nghiệp đầu mối Ä‘ang có lãi 904 đồng/lít xăng, lãi 567 đồng/lít dầu diesel và các mặt hàng dầu hỏa, ma-dút đều có lãi 624 đồng/lít và 620 đồng/kg. Vì vậy, Cục Quản lý giá quyết định giảm giá nhÆ° Ä‘ã nói ở trên, đồng thời khôi phục lại thuế nhập khẩu thêm từ 1% - 2%.

Trao đổi vá»›i phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện má»™t doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại TPHCM cho biết: Mười ngày gần Ä‘ây, giá xăng dầu thành phẩm thế giá»›i Ä‘ã giảm khá sâu, giá bán lẻ trong nÆ°á»›c có thể giảm mạnh hÆ¡n hoặc nếu chọn phÆ°Æ¡ng án giảm giá nhẹ thì có thể khôi phục lại thuế nhập khẩu ở mức cao hÆ¡n. Vị này cho biết có thể giảm giá đến 1.000 đồng/lít xăng, còn theo phÆ°Æ¡ng án giảm 600 đồng/lít thì có thể tăng thuế nhập khẩu lên 5%-6% thay vì mức 4% nhÆ° quy định của Bá»™ Tài chính.

Đối vá»›i các doanh nghiệp ít hàng tồn kho, chỉ nhập khẩu tại thời Ä‘iểm giá thế giá»›i Ä‘ã giảm trong những ngày gần Ä‘ây thì mức lãi càng lá»›n, đồng nghÄ©a vá»›i việc họ có khả năng giảm giá thêm nữa.

Vừa giảm giá vừa tăng thuế

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc há»™i, Bá»™ trưởng Bá»™ Tài chính VÆ°Æ¡ng Đình Huệ cho biết: Theo quy định hiện hành, việc Ä‘iều chỉnh giá xăng thì phải xét chu trình 30 ngày nhÆ°ng thá»±c chất so vá»›i lần Ä‘iều chỉnh gần Ä‘ây má»›i có 10 ngày. Điều hành giá xăng hiện theo Nghị định 84, quy trình tăng hoặc giảm ít nhất 10 ngày. Tăng giá thì phải tính giá cÆ¡ sở so vá»›i giá bán phải 30 ngày chứ không phải 30 ngày má»›i được Ä‘iều chỉnh. Từ lần giảm giá trÆ°á»›c là ngày 9-5 thì đến nay Ä‘ã 15 ngày, quá hạn 10 ngày theo quy định. Doanh nghiệp xăng dầu má»™t mặt cung cấp hàng cho người tiêu dùng, mặt khác phải bảo đảm dá»± trữ lÆ°u thông cho quốc gia, theo quy định là 30 ngày. Vì vậy, những ngày tá»›i, giá xăng có khả năng giảm tiếp.

Theo Bá»™ trưởng VÆ°Æ¡ng Đình Huệ, Bá»™ Tài chính tính toán kỹ ngày 23-5 và 23 ngày trở về trÆ°á»›c trong chu kỳ 30 ngày, chênh lệch giá tổng số hÆ¡n 900 đồng/lít. Liên bá»™ Ä‘ã bàn và báo cáo Thủ tÆ°á»›ng là vá»›i mặt hàng xăng A92 tăng 2% giá nhập khẩu (tức là hÆ¡n 300 đồng), 600 đồng còn lại dành để giảm giá, chia làm 3 phần, 2/3 giảm cho sản xuất tiêu dùng, còn 1/3 để tăng thuế. Chênh lệch diesel thấp hÆ¡n, chỉ hÆ¡n 600 đồng/lít nên quyết định chỉ tăng thuế 1% vì mặt hàng này còn liên liên quan đến sản xuất vì nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhất là bà con ngÆ° dân và Nhà nÆ°á»›c chia sẻ nhiều hÆ¡n (nâng thuế từ 2% - 3%) và giảm 400 đồng/lít. Dầu hỏa và dầu ma-dút Ä‘iều chỉnh lên 2% thuế và giảm giá 200 đồng/lít.

Nguồn tin: NLD

Tăng nhiều hơn giảm

PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường - Giá cả, Bá»™ Tài chính, cho rằng trong những đợt Ä‘iều chỉnh giá xăng dầu gần Ä‘ây, Bá»™ Tài chính Ä‘ã cùng lúc áp dụng cả hai giải pháp: Giảm giá và tăng thuế để Ä‘i gần hÆ¡n đến mục tiêu bảo đảm hài hòa lợi ích cả 3 bên là người tiêu dùng, Nhà nÆ°á»›c và doanh nghiệp. Bá»™ Tài chính giảm giá xăng là phù hợp vì đời sống người dân còn khó khăn, doanh nghiệp khó khăn vì chi phí đầu vào quá lá»›n. Vá»›i diá»…n biến giá xăng dầu thế giá»›i hiện nay thì việc Ä‘iều chỉnh giá xăng dầu từ đầu năm đến nay của chúng ta vẫn là tăng nhiều giảm ít.

Chỉ tính riêng trong tháng 5, giá xăng dầu Ä‘ã 2 lần giảm, lần lượt 500 đồng và 600 đồng/lít xăng, giảm 300 đồng và 400 đồng/lít dầu diesel trong các ngày 9 và 23-5. NhÆ°ng giá xăng cÅ©ng có 2 lần tăng giá mạnh, cụ thể tăng 2.100 đồng và 900 đồng/lít xăng trong các ngày 7-3 và 20-4, tổng cá»™ng 3.000 đồng/lít. Trong Ä‘ó, đợt tăng giá ngày 20-4 diá»…n ra trong bối cảnh giá xăng dầu thành phẩm thế giá»›i giảm khá mạnh, nhiều nÆ°á»›c trong khu vá»±c đều đồng loạt giảm giá.

Các tin khác