Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Giá xăng, dầu thế giới đồng loạt tiến mạnh

Hoạt Ä‘á»™ng sản xuất của Trung Quốc, Mỹ và khu vá»±c đồng Euro Ä‘ã mang lại hy vọng má»›i cho bức tranh tiêu thụ năng lượng...

 

Giá xăng, dầu thế giá»›i đồng loạt tiến mạnh

Nhiều nhà phân tích cho rằng, có khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng vì mức tiêu thụ quá thấp, trong khi nguồn cung quá dồi dào - Ảnh: Reuters.
 

 
Phiên giao dịch năng lượng Ä‘êm qua (2/12), giá xăng, dầu thô hợp đồng kỳ hạn đồng loạt tăng mạnh, sau khi Trung Quốc, khu vá»±c đồng Euro và Mỹ cùng cho biết hoạt Ä‘á»™ng sản xuất tháng 11 tăng trưởng tốt.

Cụ thể, về Trung Quốc, theo ngân hàng HSBC, chỉ số quản lý sản xuất sÆ¡ bá»™ tháng 11 của nền kinh tế lá»›n thứ hai thế giá»›i là 50,8%, tăng nhẹ so vá»›i mức Æ°á»›c tính ban đầu là 50,4% và gần nhÆ° không đổi so vá»›i mức 50,9% của tháng trÆ°á»›c. Kết quả này cho thấy hoạt Ä‘á»™ng sản xuất của các nhà máy Trung Quốc Ä‘ã tăng 4 tháng liên tục.

Tại Mỹ, hoạt Ä‘á»™ng sản xuất của các nhà máy ở Ä‘ây cÅ©ng Ä‘ang khiến nhiều nhà đầu tÆ° hồ hởi. Theo công bố chính thức của Viện Quản lý nguồn cung, chỉ số quản lý sản xuất tại các nhà máy trên đất nÆ°á»›c Mỹ Ä‘ã tăng lên 57,3% trong tháng 11 vừa qua, mức cao nhất kể từ tháng 4/2011. Đây là má»™t con số Ä‘áng mừng đối vá»›i giá»›i đầu tÆ°.

Còn ở khu vá»±c đồng tiền chung châu Âu, theo số liệu của Markit, chỉ số quản lý sản xuất ở Ä‘ây cÅ©ng Ä‘ã tăng lên 51,6%, tăng nhẹ hÆ¡n so vá»›i các Æ°á»›c tính sÆ¡ bá»™ được công bố hồi tháng trÆ°á»›c. Tuy nhiên, số liệu này cÅ©ng cho thấy hoạt Ä‘á»™ng sản xuất của các nhà máy tại châu Âu Ä‘ang tăng vá»›i nhịp Ä‘á»™ nhanh nhất kể từ tháng 6/2011.

Theo giá»›i phân tích, hoạt Ä‘á»™ng sản xuất tăng trưởng của ba khu vá»±c nêu trên Ä‘ã mang lại hy vọng má»›i cho bức tranh tiêu thụ năng lượng, trong Ä‘ó đặc biệt là thị trường Trung Quốc, nÆ¡i Ä‘ang có mức tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giá»›i hiện nay. Đây cÅ©ng là nguyên nhân chính, khiến giá dầu thô tÆ°Æ¡ng lai tăng vọt trong phiên Ä‘êm qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2014 tăng 1,10 USD, tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i mức tăng 1,2%, lên 93,82 USD má»—i thùng, sau khi Ä‘ã tăng được 0,5% trong phiên cuối tuần trÆ°á»›c. Theo FactSet, Ä‘ây là mức giá chốt ngày cao nhất của dầu thô kể từ phiên 25/11. Tháng 11, giá dầu thô kỳ hạn Ä‘ã giảm 4%.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 1/2014 cÅ©ng tăng mạnh 1,76 USD, tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i mức tăng 1,6%, lên 111,45 USD má»—i thùng. Tháng 11, giá dầu thô Brent Ä‘ã tăng được 0,8%. Hiện khoảng chênh lệch giá dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc lại được kéo căng lên gần 18 USD.

Theo kế hoạch, trong tuần này, Tổ chức Các nÆ°á»›c xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ có cuá»™c họp quan trọng tại Vienna (Áo) giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia Ä‘ã tăng cao. Giá»›i đầu tÆ° năng lượng rất quan tâm tá»›i cuá»™c gặp này. Nhiều nhà phân tích cho rằng, có khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng vì mức tiêu thụ hiện quá thấp.

Sá»± bất ổn định tại khu vá»±c Trung Đông thường là lý do để khiến dầu thô tăng giá trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế, nhÆ°ng trong tình hình hiện nay, khi những vấn đề liên quan tá»›i tranh chấp hạt nhân ở Iran Ä‘ang trong xu thế hòa hoãn, thì nhÆ°ng bất ổn ná»™i bá»™ có thể không đủ mạnh để khiến giá dầu tăng trở lại các mốc trÆ°á»›c Ä‘ây.

Tuy nhiên, nếu nhÆ° OPEC cắt giảm sản lượng, thì giá dầu có thể có sá»± biến chuyển nhất định. Theo dá»± Ä‘oán má»›i nhất của các chuyên gia thuá»™c ngân hàng Barclays, giá dầu thô Brent Biển Bắc năm 2014 có thể là 104,8 USD, trong khi giá dầu New York là 96,5 USD. Cả hai mức giá này đều thấp hÆ¡n hẳn so vá»›i lần dá»± báo trÆ°á»›c Ä‘ây.

Trở lại sàn hàng hóa New York phiên giao dịch ngày 2/12, giá khí đốt giao tháng 1/2014 tăng được 3 cent, tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i mức tăng 0,9%, lên 3,99 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao tháng 1/2014 tăng được gần 2 cent, tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i 0,6%, lên 2,68 USD/gallon. Giá dầu sưởi cùng hạn tăng 2 cent, tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i 0,6%, lên 3,05 USD/gallon.

Nguồn tin: VnEconomy

Các tin khác