Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Shell: Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn nhất châu Á

Tập Ä‘oàn này Ä‘ang có kế hoạch mở rá»™ng hoạt Ä‘á»™ng kinh doanh tại Việt Nam do nhận thấy nhu cầu năng lượng tại Ä‘ây Ä‘ang tăng trưởng mạnh mẽ.

Royal Dutch Shell Ä‘ang mong muốn mở rá»™ng hoạt Ä‘á»™ng kinh doanh trong lÄ©nh vá»±c thượng nguồn và hạ nguồn tại Việt Nam, Ä‘i ngược lại xu hÆ°á»›ng các các tập Ä‘oàn khác nhÆ° BP và ConocoPhillips rút khỏi Việt Nam do những lo ngại về vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển Đông.

Ông Lê Duy Thanh, tổng giám đốc của Shell tại Việt Nam cho biết ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam là má»™t trong những thị trường hấp dẫn nhất tại châu Á vá»›i nhu cầu năng lượng Ä‘ang tăng trưởng mạnh mẽ khi nền kinh tế tiếp tục chuyển đổi.

"Vá»›i dân số trẻ, ngày càng tăng và hÆ°á»›ng đến 88 triệu dân, chúng tôi nhận thấy tiềm năng tại Ä‘ây và tin tưởng Shell có thể nhận được nhiều khi đầu tÆ° vào Việt Nam", ông cho biết.

Ông Thanh tiết lá»™ Shell Ä‘ã chú ý đến má»™t số cÆ¡ há»™i đầu tÆ° tại Việt Nam, trong Ä‘ó giúp đỡ xây dá»±ng cảng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của tập Ä‘oàn và có khả năng đấu thầu lấy giấy phép thăm dò dầu mỏ.

Tập Ä‘oàn cÅ©ng hy vọng trong những tháng tá»›i, có thể kí kết bản ghi nhá»› vá»›i chính phủ Việt Nam nhằm đặt ra các khuôn khổ cho việc hợp tác chặt chẽ hÆ¡n trong các lÄ©nh vá»±c nhÆ° LNG.

TrÆ°á»›c Ä‘ó, Tập Ä‘oàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Ä‘ã gọi thầu các lô dầu khí mở năm 2011. Vòng đấu thầu này bao gồm 09 lô dầu khí mở thuá»™c các bể trầm tích Nam Côn SÆ¡n, Phú Quốc và Mã Lai-Thổ Chu, ngoài khÆ¡i Việt Nam.

CÆ¡ sở dữ liệu gồm có khoảng 49.000 km địa chấn 2D, 1.700 km2 địa chấn 3D và 33 giếng khoan Ä‘ã được thá»±c hiện trong diện tích 09 lô đấu thầu.

Vị trí 9 lô dầu dầu khí mở

Đã hÆ¡n 1 thập kỉ kể từ khi Shell kết thúc chÆ°Æ¡ng trình khoan dò dầu mỏ tại Việt Nam vá»›i số vốn đầu tÆ° hàng trăm triệu USD, tuy nhiên, chÆ°Æ¡ng trình này Ä‘ã không phát hiện được mỏ dầu có giá trị thÆ°Æ¡ng mại. Mặc dù vậy, tập Ä‘oàn vẫn xem xét đấu thầu lấy giấy phép thăm dò tại các mỏ dầu ngoài khÆ¡i Việt Nam, được Ä‘Æ°a ra bởi PetroVietnam.

Theo số liệu của BP, dá»± trữ dầu Việt Nam Ä‘ã được chứng minh lên đến 4,4 tá»· thùng, tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng vá»›i Úc, Ai Cập và Indonesia. Năm ngoái, công suất sản xuất dầu của Việt Nam đạt 370.000 thùng/ngày, chiếm 0,5% thị phần thế giá»›i.

Các đối thủ của Shell là BP và ConocoPhillips trong năm qua đều Ä‘ã quyết định bán tài sản của mình tại Việt Nam theo kế hoạch thoái vốn trên toàn cầu.

Nguồn tin: FT

Các tin khác