Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu làm rõ xăng có phải là nguyên nhân gây cháy nổ xe

Liên quan đến câu hỏi xăng có phải là nguyên nhân trá»±c tiếp dẫn đến tình hình cháy nổ xe ô tô, mô tô bất thường trong thời gian qua hay không, Thủ tÆ°á»›ng Chính phủ Ä‘ã yêu cầu Bá»™ Khoa học - Công nghệ đẩy nhanh tiến Ä‘á»™ nghiên cứu, xác định tác Ä‘á»™ng của xăng, dầu đến Ä‘á»™ bền của các phụ kiện, thiết bị lắp đặt trên xe (nhÆ° đường ống dẫn xăng, dầu…)

Đây là má»™t ná»™i dung trong văn bản chỉ đạo của Thủ tÆ°á»›ng Chính phủ số 792/TTg-KTN ngày 12/6/2012 gá»­i các Bá»™: Khoa học - Công nghệ, Công ThÆ°Æ¡ng, Giao thông vận tải và Công an về việc báo cáo liên quan đến cháy, nổ xe cÆ¡ giá»›i.

Tác Ä‘á»™ng của xăng, dầu lên các phụ kiện, thiết bị lắp đặt trên xe liệu có phải là nguyên nhân gây cháy xe? (Ảnh: Internet)

CÅ©ng tại công văn này, Thủ tÆ°á»›ng yêu cầu Bá»™ Công an chỉ đạo các lá»±c lượng khẩn trÆ°Æ¡ng Ä‘iều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, nổ xe còn chÆ°a kết luận, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp phòng cháy, chữa cháy xe.

Bá»™ Giao thông vận tải tập trung rà soát tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị, phụ tùng lắp ráp trên xe ô tô, mô tô, đặc biệt là các loại xe lắp ráp, sản xuất trong nÆ°á»›c; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, Ä‘á»™ bền, Ä‘á»™ an toàn của các thiết bị, phụ tùng xe ngay từ khi sản xuất.

Bá»™ Công ThÆ°Æ¡ng phối hợp vá»›i các bá»™, ngành chức năng quản lý chặt chẽ chất lượng xăng, dầu từ khâu nhập khẩu đến khâu bán lẻ tại các cá»­a hàng; kiểm tra chất lượng xăng, dầu, tỉ lệ pha xăng và xá»­ lý nghiêm các trường hợp gian lận về số lượng, chất lượng xăng, dầu trên thị trường.

TrÆ°á»›c Ä‘ó, theo Ä‘iều tra của Bá»™ Công an, trong 2 năm 2010 và 2011, cả nÆ°á»›c Ä‘ã xảy ra 324 vụ cháy, nổ ô tô, xe máy (cháy ô tô là chủ yếu). Trong Ä‘ó, Ä‘ã có 209 vụ xác định được nguyên nhân (chiếm 64,5%), số còn lại Ä‘ang tiếp tục Ä‘iều tra. Ngoài ra, kiểm tra 56 mẫu xăng dầu tại xe bị cháy và tại nÆ¡i chủ xe Ä‘ã mua xăng cÅ©ng cho kết quả có má»™t mẫu dầu diezen có chỉ tiêu ngoại quan không đạt chuẩn TCVN 5689: 2005.

Nguồn tin: suckhoedoisong

Các tin khác