Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Trữ lượng dầu mỏ của Việt Nam tại Đông Á “chỉ sau Trung Quốc”

 Việt Nam có thể sẽ duy trì sản lượng khai thác dầu thô ở mức khoảng 340.000 thùng/ngày trong má»™t vài năm tá»›i. Theo hãng tin tài chính Bloomberg, Ä‘ây là thông tin mà ông Lê Ngọc SÆ¡n, Trưởng ban Khai thác dầu khí thuá»™c Tập Ä‘oàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) Ä‘Æ°a ra trong má»™t buổi há»™i thảo má»›i Ä‘ây tại Tp.HCM.

Hãng tin này trích dẫn số liệu của hãng dầu lá»­a BP cho biết, năm ngoái, sản lượng dầu thô của Việt Nam đạt 348.000 thùng/ngày, tăng 10% so vá»›i năm 2011 và là mức cao nhất kể từ năm 2006.

CÅ©ng theo số liệu từ BP, tại khu vá»±c Đông Á, Việt Nam là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ cao thứ nhì, ở mức 4,4 tá»· thùng, chỉ sau Trung Quốc.

Tại buổi há»™i thảo nói trên, ông Lê Ngọc SÆ¡n cho hay, khoảng 40% sản lượng dầu thô của Việt Nam hiện nay đến từ các mỏ được vận hành bởi liên doanh Vietsopetro. Đây là liên doanh giữa Petro Vietnam và công ty OAO Zarubezhneft của Nga. Liên doanh này hiện Ä‘ang khai thác mỏ dầu lâu năm nhất của Việt Nam là mỏ Bạch Hổ Ä‘i vào hoạt Ä‘á»™ng năm 1986.

“Duy trì sản lượng ở má»™t mức ổn định, Ä‘ó là sứ mệnh chính, mục tiêu chính của chúng tôi”, ông SÆ¡n nói. “TrÆ°á»›c hết, chúng tôi cần Ä‘Æ°a các mỏ dầu má»›i vào hoạt Ä‘á»™ng để tạo ra sản lượng má»›i. Thứ hai, chúng tôi cần tìm cách để thúc đẩy nhân tố phục hồi bằng cách khoan thêm các giếng, cố gắng tìm ra dầu má»›i từ mỏ cÅ©”.

Hồi tháng 10, Soco, công ty có trụ sở ở London hiện Ä‘ang vận hành mỏ Tê Giác Trắng, cho biết, thăm dò má»™t giếng khoan ở mỏ này phát hiện mức sản lượng 27.600 thùng tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng dầu má»—i ngày. Trong 10 tháng đầu năm nay, sản lượng của mỏ Tê Giác Trắng đạt mức trung bình 45.132 thùng/ngày.

Trong má»™t tuyên bố gá»­i các nhà đầu tÆ° trên thị trường chứng khoán London, Giám đốc Ä‘iều hành (CEO) của Soco, ông Ed Story, miêu tả giếng trên là “má»™t trong những giếng nhiều dầu nhất từng được thá»­ nghiệm ở Việt Nam”. Trong má»™t cuá»™c trả lời phỏng vấn vào tháng 8, ông Story nói rằng, giếng này gia tăng khả năng mỏ Tê Giác Trắng có thể có trữ lượng lên tá»›i 1 tá»· thùng dầu.

Sản lượng dầu của Việt Nam đến từ các mỏ trên biển Đông. Theo tài liệu tại buổi há»™i thảo nói trên, những mỏ dầu được phát hiện gần Ä‘ây của Việt Nam có xu hÆ°á»›ng nhỏ hÆ¡n và nằm ở những khu vá»±c có các Ä‘iều kiện địa chất, địa lý phức tạp và ở những vùng nÆ°á»›c xa xôi, khó tiếp cận hÆ¡n.

“Tôi không nghÄ© là má»™t ai Ä‘ó thá»±c sá»± biết việc khoan tìm dầu ở những vùng nÆ°á»›c sâu hÆ¡n sẽ tìm ra dầu hoặc khí hay không”, ông David Thompson, Phó chủ tịch cấp cao của công ty nghiên cứu và tÆ° vấn Wood Mackenzie ở Singapore, Ä‘ánh giá.

“Đối vá»›i Việt Nam, khoan tìm dầu ở các vùng nÆ°á»›c sâu sẽ là má»™t vấn đề thu hút sá»± chú ý trong tÆ°Æ¡ng lai. Nếu họ muốn tăng sản lượng, họ sẽ cần phải hoạt Ä‘á»™ng tích cá»±c hÆ¡n, thăm dò nhiều hÆ¡n ở các vùng nÆ°á»›c sâu”, ông Thompson nói.

Nguồn tin: VnEconomy

Các tin khác