Trang chủThị trường xăng dầu Việt Nam

Yếu tố bất ổn đứng đằng sau sự trì hoãn của OPEC

Sự không chắc chắn liên quan đến Iran và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến giá dầu biến động và làm hoãn cuộc họp quan trọng của OPEC. Đấu khẩu gần đây giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Iran đã không làm dịu thị trường.

Tổng thống Trump gần đây đã đe dọa “xóa sổ” của người Hồi giáo trên các khu vực của Iran, trong khi Tổng thống Iran, ông Rouhani nói rằng ông Trump “bị tàn tật về tinh thần.”

Cả Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về một loạt các cuộc tấn công gần đây vào tàu chở dầu và cơ sở hạ tầng dầu mỏ. Iran phủ nhận trách nhiệm, nhưng gần đây đã tiến gần đến bờ vực chiến tranh bằng cách bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Tổng thống Mỹ Trump đã hủy bỏ một cuộc tấn công trả đũa của Mỹ vào phút chót. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã leo thang, đã tấn công mạnh vào Iran. Vào tháng 4 năm 2018, Iran đã xuất khẩu 2,5 triệu thùng mỗi ngày. Con số đó giờ đã sụp đổ chỉ còn 300.000 thùng. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống mức không

Trong bối cảnh hỗn loạn này, Saudi Arabia đã hoãn cuộc họp quan trọng của OPEC đến ngày 1 tháng 7. Sự trì hoãn này nhường chỗ cho sự vận động. Cuộc họp sắp tới của OPEC sẽ xem xét mức sản xuất dầu của nhóm 14 thành viên trong nỗ lực hỗ trợ giá. Giá dầu Brent hiện dao động quanh mức 65 USD/thùng. Tuy nhiên, các quan chức IMF ước tính rằng Saudi Arabia cần dầu có giá 80-85 đô la một thùng để cân bằng ngân sách của mình. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã thúc giục Saudi hạ giá bằng cách đẩy mạnh sản xuất. Saudi Arbia phải cân bằng để khiến đồng minh Mỹ hài lòng, đồng thời duy trì giá dầu tăng mạnh.

Thị trường cũng tin rằng một lý do khác để trì hoãn cuộc họp OPEC là chờ kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G20 tháng 6 năm 2019. Một bước đột phá trong hội nghị thượng đỉnh trong việc giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có thể dẫn đến nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu cao hơn, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định của OPEC về mức sản xuất.

Nga là một nhà sản xuất hàng đầu trong nhóm 10 quốc gia sản xuất dầu không thuộc OPEC đã liên minh với OPEC để cắt giảm sản lượng và tăng giá dầu. Saudi được xem là nhà sản xuất hàng đầu trong OPEC. Liên minh của OPEC và nhóm mười thành viên đã được biết đến rộng rãi với tên gọi OPEC +. OPEC + - chủ yếu do Saudi và Nga dẫn đầu - đã điều phối thành công việc giảm sản lượng dầu liên tục 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

Tuy nhiên, Iran đã bày tỏ sự khó chịu về sự hợp tác của Saudi với Nga. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran đã chỉ trích Saudi Arabia khi ông nói rằng một số thành viên OPEC “đang hướng OPEC tới sụp đổ… bằng cách xúi giục đấu đá ở OPEC” và hành động thù địch với Iran.

Hầu hết mọi người tin rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng mỗi ngày của OPEC + sẽ được gia hạn trong phần còn lại của năm 2019. Tuy nhiên, nếu xung đột leo thang với Iran đột nhiên làm tăng giá, hoặc nếu tranh chấp thương mại Mỹ-Trung được giải quyết, thì có thể  OPEC + có thể phải cân nhắc việc cắt giảm sản lượng nhỏ hơn để duy trì mức giá. Mặt khác, nếu tranh chấp Mỹ-Trung đột ngột leo thang, một mức cắt giảm lớn hơn có thể được xem là cần thiết.

Chính trị và kinh tế và biên động đáng chú ý như vậy đã dẫn đến cách tiếp cận “chờ đợi quan sát”gần đây của OPEC. Cho đến nay, sự chắc chắn duy nhất dường như là sự không chắc chắn hơn nữa.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác