Trang chủThông tin về dầu mỏ

Cuộc nội chiến ở Lybia đe dọa nguồn cung dầu

Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng do lo ngại về nguồn cung ở Libya. Thành viên OPEC Bắc Phi này đã bị tàn phá bởi chiến tranh và bất ổn kể từ sau khi phế truất nhà độc tài Muammar Qaddafi vào năm 2011, nhưng cho đến gần đây đã tìm cách khôi phục một phần đáng kể sản lượng dầu của mình.

Cuộc tấn công vào thủ đô Libya của một nhóm dân quân được gọi là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) có nguy cơ cắt đứt, hoặc ít nhất là làm gián đoạn, nguồn cung cấp dầu của quốc gia này.

Cuộc tấn công vào thủ đô Libya của một nhóm dân quân được gọi là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) có nguy cơ cắt đứt, hoặc ít nhất là làm gián đoạn, nguồn cung cấp dầu của quốc gia này. Sự bất ổn này là một lời nhắc nhở rằng ngay cả khi sản lượng dầu của Mỹ đang tăng, thị trường toàn cầu có thể bị xáo trộn bởi các sự kiện ở xa. Dầu thô Brent đã tăng trên 71 USD/thùng để phản ứng, mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm 2018.

Triều đại nội chiến

Kể từ sự sụp đổ của triều đại Qaddafi, Libya đã bị xâu xé bởi một cuộc xung đột quốc tế kéo dài cho đến ngày nay. Tướng Khalifa Haftar, nhà lãnh đạo LNA, đã cố gắng đặt mình là người bảo đảm sự ổn định, sẵn sàng chống lại các phần tử cực đoan. Trước đây, ông rất thích sự hỗ trợ từ CIA, mặc dù chính phủ Mỹ hiện đang hỗ trợ các cuộc đàm phán ngoại giao giữa LNA và chính phủ được quốc tế công nhận ở Tripoli. Đôi khi, Haftar cũng có sự ủng hộ của UAE, Ai Cập và Pháp, nhưng các báo cáo cho thấy hầu hết những người ủng hộ quốc tế của vị tướng này đều ngạc nhiên và sốc trước quyết định tấn công Tripoli của ông và về cơ bản là phung phí mọi tiến bộ đạt được cho đến nay của các cuộc đàm phán chính trị do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Hầu hết mọi người cho rằng ngay cả khi Haftar được công nhận là có sức mạnh quân sự vượt trội khi so sánh với chính phủ chính thức, cuộc tấn công của ông vào Tripoli đã thống nhất các phe phái khác nhau chống lại ông. Các nhà phê bình coi ông như một nhà độc tài khác, và quyết định thách thức cộng đồng quốc tế của ông đã không làm được gì để xua tan quan niệm này.

Các sự kiện này thì hay thay đổi, nhưng cuộc tấn công ban đầu vào thủ đô đã không dứt khoát. Cuộc chiến càng kéo dài, Libya càng có thể thấy sự gián đoạn nguồn cung dầu. “Lo ngại về tình hình tại Libya sẽ leo thang hơn nữa đang khiến giá dầu tăng cao hơn bao giờ hết,” Commerzbank đã viết trong một báo cáo ngày 9 tháng 4. Một cảng dầu quan trọng mà từ đó dầu từ cánh đồng sản xuất lớn nhất đất nước xuất khẩu nằm gần Tripoli. Nếu cảng này phải ngừng hoạt động do đụng độ, điều này có thể thấy việc ngừng giao hàng lên tới 300.000 thùng mỗi ngày.”

Đầu năm nay, LNA đã nhanh chóng chiếm được lãnh thổ ở phía nam của đất nước, giúp đưa mỏ dầu Sharara trở lại hoạt động. Mỏ dầu lớn nhất Libya đã ngừng hoạt động kể từ tháng 12 và LNA đã dọn đường cho sự trở lại của nó. Sản lượng dầu Libya Libya đã tăng vọt 196.000 thùng mỗi ngày trong tháng 3, đưa sản lượng quay trở lại trên 1 triệu thùng mỗi ngày, theo báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC.

Nhưng các hành động của Haftar và LNA không phải lúc nào cũng tích cực cho nguồn cung của dầu Libya. Trong khi ông khôi phục vận chuyển đến hai cảng xuất khẩu dầu lớn ở phía đông Libya vài năm trước, năm 2018, ông cũng đã chặn xuất khẩu trong một khoảng thời gian từ các cảng tương tự trong nỗ lực đưa doanh thu dầu nằm dưới sự kiểm soát của Công ty Dầu khí Quốc gia NOC, ở phía đông, dự định thay thế NOC được quốc tế công nhận ở Tripoli.

Sự phục hồi dầu Libya đối diện rủi ro

Tuy nhiên, cuộc tấn công mới nhất vào thủ đô thể hiện mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nỗ lực hòa bình mong manh của đất nước, cũng như việc sản xuất dầu của nước này. “Không có lý do để mong đợi bất kỳ tác động ngay lập tức nào từ cuộc chiến này vào cơ sở hạ tầng dầu khí của Libya, vốn tập trung ở phía đông và tây nam của đất nước,” ông Ham Kinnear, chuyên gia phân tích cao cấp khu vực MENA của hãng tư vấn rủi ro toàn cầu, Verisk Maplecroft, đã viết trong một báo cáo phân tích vào ngày 5 tháng4. “Một cuộc xung đột xãy ra sẽ buộc LNA phải cam kết gia tăng số lượng tài nguyên quân sự và tài chính cho nỗ lực chiến tranh của mình. Điều này có nghĩa là lực lượng sẽ phải gia tăng hiện diện vốn đang hạn chế của mình tại các khu vực sản xuất dầu của Oil Crescent và phía tây nam, làm tăng nguy cơ gián đoạn sản xuất.

Verisk Maplecroft lập luận rằng sự kiểm soát của LNA trên các mỏ dầu Libya, như Sharara, phụ thuộc vào một mạng lưới liên minh với các dân quân và phe phái địa phương. LNA cũng đã nhận được một số tiền từ chính phủ ở Tripoli để bảo vệ các mỏ dầu lớn. Nhưng những khoản thanh toán đó có thể sẽ chấm dứt sau cuộc tấn công của LNA vào thủ đô. Điều đó có thể khiến LNA gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo hoạt động liên tục của một số mỏ dầu Libya. “Không có sự gia tăng tài chính và một nỗ lực chiến tranh tốn kém sẽ khiến Haftar không đủ khả năng hỗ trợ tài chính cho các dân quân địa phương chịu trách nhiệm về an ninh tại các địa điểm dầu khí trên cả nước,” theo Ham Kinnear viết cho Verisk Maplecroft.

Nguy cơ đột ngột đối với nguồn cung dầu Libya đến vào thời điểm thị trường dầu mỏ toàn cầu đang thắt chặt. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC + là 1,2 triệu thùng/ngày, kết hợp với sự sụt giảm ở Venezuela và Iran, đã đẩy dầu thô Brent tăng hơn 30% trong năm nay. Dầu tăng vọt lên để đáp trả cuộc tấn công của Haftar vào Tripoli, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu của một sự gián đoạn cung thật sự. Nếu cuộc chiến này làm gián đoạn sản xuất và xuất khẩu dầu Libya, giá dầu có thể tăng cao hơn nhiều.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác