Trang chủThông tin về dầu mỏ

Dự báo đến năm 2030 nhu cầu dầu mỏ sẽ chững lại

     Viễn cảnh trên đã được hai công ty tư vấn toàn cầu Wood Mackenzie và S&P Global đưa ra nếu như Trung Quốc và Ấn Độ cấm các xe ô tô chạy bằng nhiên liệu dầu mỏ và xăng, đồng thời phát triển ngành công nghiệp sản xuất xe chạy bằng điện (EV).

Đây là hai quốc gia chiếm đến 1/3 dân số thế giới và được coi là nhân tố chính thúc đẩy tiêu thụ dầu mỏ nhằm phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng kinh tế của mình. Tuy nhiên, đầu năm nay, Ấn Độ cho biết đến năm 2030, quốc gia này sẽ chuyển đổi tất cả các xe ô tô sang chạy bằng điện.

Trong khi đó, các quan chức của Trung Quốc gần đây cho hay, nước này sẽ là quốc gia tiếp theo sau Anh và Pháp cam kết cấm tất cả các xe ô tô chạy bằng nhiên liệu dầu mỏ và xăng đến năm 2040. Mục tiêu của Trung Quốc là đến năm 2025, xe EV sẽ chiếm 20% số lượng xe mới được bán ra.

PIRA Energy, một công ty con của S&P Global, đã chỉ ra rằng nhu cầu dầu mỏ có thể sẽ ở dưới mức 10,8 triệu thùng/ngày vào năm 2040 nếu lệnh cấm xe chạy bằng dầu mỏ tại Trung Quốc và Ấn Độ được ban hành trong vài thập kỷ tới. Ngoài ra, với giả thiết xe EV chiếm 40% lượng xe lưu thông trên thế giới tính đến 2040, lượng cầu dầu mỏ về cơ bản sẽ ổn định trong đầu những năm 2030.

Trong khi đó, Royal Dutch Shell đang chuẩn bị cho chiến dịch chuyển đổi quy mô lớn sang xu hướng sử dụng xe EV bằng việc mở trạm nạp pin hydrogen và sạc điện cho xe EV “không dầu mỏ” đầu tiên ở Anh.

Nguồn tin: Petrotimes

 

Các tin khác