Trang chủThông tin về dầu mỏ

Gian nan lộ trình cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Ủy ban giám sát cấp bộ trưởng chung (JMMC) của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC mới đây nhóm họp tại thành phố Xanh Pê-téc-bua (Nga), thảo luận việc thúc đẩy thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu. Ðại diện các nước đánh giá thỏa thuận bước đầu đem lại tín hiệu tích cực nhưng cần nỗ lực hơn nữa để duy trì lợi ích dài hạn.

Cuộc họp của JMMC và các nước ngoài OPEC tại Xanh Pê-téc-bua (Nga). Ảnh Roi-tơ

Thỏa thuận được các nước thành viên OPEC và một số nước ngoài OPEC dẫn đầu là Nga, đã ký tại Viên (Áo) tháng 11-2016, nhằm giải phóng sản lượng dầu tồn kho toàn cầu và hỗ trợ đẩy giá dầu lên. Trong cuộc họp cuối tháng 5 vừa qua, các bên nhất trí kéo dài thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày đến cuối tháng 3-2018. Thỏa thuận này giúp đẩy giá dầu lên mức hơn 58 USD/thùng trong tháng 1-2017; nhưng giảm xuống còn 45 đến 50 USD/thùng khi những nỗ lực giảm hàng tồn kho toàn cầu kéo dài hơn dự kiến. Hiện lượng dầu thô tồn kho toàn cầu giảm 90 triệu thùng nhưng vẫn còn khoảng 250 triệu thùng, cao hơn mức trung bình 5 năm ở các nước phát triển, đó là mức các quốc gia trong và ngoài OPEC hướng đến khi cắt giảm sản lượng.

Là hai quốc gia đi đầu trong việc thúc đẩy giảm sản lượng dầu, song Nga và A-rập Xê-út đều phải đối mặt nhiều áp lực. Trong nửa đầu năm 2017, dù phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ, Nga vẫn tuân thủ các thỏa thuận với OPEC về cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, A-rập Xê-út cần mức giá dầu cao hơn để cân bằng ngân sách của mình và hỗ trợ kế hoạch niêm yết của Công ty dầu mỏ Saudi Aramco trong năm tới. Bộ Năng lượng A-rập Xê-út cho biết, xuất khẩu dầu thô của nước này trong tháng 8 sẽ giữ ở mức 6,6 triệu thùng/ngày, giảm gần một triệu thùng/ngày so cùng kỳ năm ngoái.

Ngay sau khi A rập Xê-út cam kết hạn chế xuất khẩu dầu mỏ từ tháng 8 và OPEC kêu gọi các thành viên tăng cường tuân thủ cắt giảm sản lượng, giá dầu thế giới có xu hướng tăng. Ðây là dấu hiệu khả quan với thị trường dầu mỏ thế giới. Theo Bộ Năng lượng A-rập Xê-út, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến tăng khoảng 1,4 triệu đến 1,6 triệu thùng/ngày vào năm tới, tương đương mức của năm 2017. Bên cạnh đó, hoạt động khai thác dầu đá phiến ở Mỹ có dấu hiệu giảm, nhu cầu nhập khẩu dầu tăng từ Trung Quốc sẽ hỗ trợ thị trường xuất khẩu dầu mỏ thế giới. Tập đoàn Sinopec của Trung Quốc cho biết, nhập khẩu dầu thô của nước này trong năm nay sẽ vượt 400 triệu tấn và có thể tăng gấp đôi vào năm 2018.

Dù thị trường dầu mỏ thế giới có những tín hiệu tích cực, song thỏa thuận cắt giảm sản lượng chưa tác động nhiều đến thị trường. OPEC vẫn mắc kẹt giữa tình trạng dư thừa nguồn cung, chịu áp lực phải cắt giảm và không thể kiểm soát sản lượng khai thác ở các nước khác. Dù A-rập Xê-út và Cô-oét cắt giảm nhiều hơn cam kết nhưng Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và I-rắc vẫn chưa tuân thủ hoàn toàn các mục tiêu đề ra. Li-bi và Ni-giê-ri-a là hai thành viên ban đầu được OPEC miễn trừ các giới hạn cắt giảm sản lượng để giúp ngành công nghiệp dầu mỏ của hai nước phục hồi sau nhiều năm bất ổn. Tuy nhiên, việc hai nước này nhanh chóng khôi phục sản lượng khai thác cùng với việc khai thác các mỏ dầu đá phiến của Mỹ khiến OPEC gặp không ít khó khăn với mục tiêu cắt giảm sản lượng.

Việc cắt giảm sản lượng nhằm đẩy giá dầu lên đã có những bước tiến, nhưng để có thể duy trì mục tiêu dài hạn cần sự phối hợp, tuân thủ chặt chẽ các thỏa thuận giữa các thành viên OPEC và các nước sản xuất dầu ngoài OPEC. JMMC cho biết, OPEC có thể tiếp tục hạn chế sản lượng dầu sau tháng 3-2018 nếu thị trường không thể cân bằng trở lại. 

Nguồn tin: Nhandan.com.vn