Trang chủThông tin về dầu mỏ

Mỹ sẽ trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới?

    Báo cáo hàng tháng mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, Mỹ sẽ vượt qua Saudi Arabia và Nga trở thành cường quốc dẫn đầu về sản xuất dầu mỏ trên thế giới trong vòng 12 tháng tới.

Một công nhân chuẩn bị nâng các khoan bằng ròng rọc trong lưu vực Permian bên ngoài Midland, Texas.

Dầu đá phiên "lên ngôi"

Theo báo cáo của IEA, năm 2018 là năm hứa hẹn Mỹ sẽ vươn lên trở thành nước dẫn đầu về sản xuất dầu mỏ. Điều này hoàn toàn là có thể khi sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ không ngừng tăng lên, đạt mức cao kỷ lục khoảng 10 triệu thùng/ngày, vượt qua Saudi Arabia và Nga.

Báo cáo cũng ghi nhận, tính từ thời điểm khi cuộc khủng hoảng giá dầu bắt đầu manh nha vào tháng 12/2014, chưa khi nào giá dầu Brent giao dịch đạt mức cao tới 70,37 USD/thùng vào ngày 15/1, và đến ngày 19/1 có giảm nhẹ xuống mức 68,69 USD/thùng.

Trước những động thái từ ngành công nghiệp năng lượng dầu mỏ của Mỹ, ông Neil Atkinson, Trưởng ban phụ trách thị trường và công nghiệp dầu mỏ tại IEA nhận định: “Chúng tôi hiểu rằng đây dường như là sự phản ứng của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ trước quyết định duy trì thoả thuận cắt giảm sản lượng của các nước thành viên xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Và sự năng động của ngành công nghiệp, đổi mới sáng tạo… đang làm cho ngành năng lượng toàn cầu rơi vào tình trạng mất kiểm soát”.

Ông Aikinson cho biết thêm, với những tín hiệu từ thị trường gần đây, IEA mong đợi sẽ có một làn sóng sản xuất mới từ Mỹ trong những tháng tới, và OPEC sẽ đưa ra những quyết định của họ vào cuộc họp dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới đây.

Trái ngược với Mỹ, các nhà sản xuất dầu mot lớn nhất của OPEC và Nga đang duy trì mức sản lượng khai thác từ tháng 1/2017. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC và 10 nhà xuất khẩu dầu độc lập dự kiến sẽ kéo dài đến hết năm 2018 nhằm mục đích cân bằng nguồn cung và đẩy giá dầu toàn cầu lên.

Theo các chuyên gia, quốc gia được hưởng lợi nhất trong việc cắt giảm này đó chính là các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ. Giá dầu đang khởi sắc sẽ tiếp tục là những động lực cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của các nhà khai thác dầu đá phiến ở nước này.

Đẩy mạnh xuất khẩu dầu mỏ

Theo IEA, sản lượng dầu thô của Mỹ đã đạt mức 9,9 triệu thùng/ngày, đây là mức cao kỷ lục trong vòng 50 năm trở lại đây. Nếu mức cung đó được duy trì, thì sẽ đưa Mỹ trở thành quốc gia có sản lượng khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Năm 2017 là năm hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ bùng nổ. Điều này cũng lý giải vì sao các nước thành viên OPEC và các nhà xuất khẩu dầu mỏ độc lập giảm cung, song nguồn cung toàn cầu vẫn lớn.

Mức tăng trưởng của Mỹ đạt 0,6 triệu thùng/ngày vào năm 2017 đã làm sụp đổ các kỳ vọng, thậm chí bất chấp cả các tín hiệu về giá dầu khởi sắc. Ngoài ra, hoạt động cắt giảm chi phí, giảm các giàn khoan …, đã từng được kiểm soát tốt trong thời kỳ khủng hoảng giá dầu thì nay cũng đã “bùng nổ” trở lại.

Trong những năm gần đây, ngành năng lượng toàn cầu chứng kiến sự bùng nổ dầu mỏ đá phiến Mỹ chưa từng có. Điều này giúp Mỹ giảm bớt sự phụ thuộc nguồn cung dầu từ nước ngoài, trong đó phải kể đến Trung Đông. Ngoài ra, còn giúp Mỹ xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Theo ước tính của IEA, nhu cầu dầu toàn cầu năm 2018 sẽ không khác năm 2017, đó là sẽ giảm từ 99,1 triệu thùng/ngày xuống còn 97,8 triệu thùng/ngày.

Nguồn tin: Enternews

Các tin khác