Trang chủThông tin về dầu mỏ

Nga và Iran hợp tác khai thác dầu mỏ

Công ty dầu mỏ Zarubezhneft của Nga và Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) ngày 17/7 vừa ký Biên bản ghi nhớ về việc đồng thuận hợp tác khai thác hai mỏ dầu Shadegan và Rag-e Safid của Iran. 

Đại diện của Zarubezhneft (trái) và NIOC sau lễ ký Biên bản ghi nhớ


Theo tinh thần Biên bản ghi nhớ, Zarubezhneft trong vòng 9 tháng phải cung cấp cho NIOC kế hoạch chi tiết về việc phát triển khai thác các mỏ dầu này.

Mỏ Shadegan nằm ở tỉnh Khuzestan ở tây nam Iran, được phát hiện vào năm 1968, và hoạt động sản xuất dầu đã bắt đầu từ năm 1988. Shadegan bao gồm 2 mỏ thứ cấp là Asmari và Bangestan.

Hiện nay mỏ có 20 giếng đang hoạt động, với năng lực sản xuất là khoảng 69.000 thùng dầu/ngày. Nhà điều hành của dự án là Công ty dầu mỏ quốc gia Nam Iran (NISOC) và đối tác chính là NIOC.

Zarubezhneft không phải là công ty duy nhất quan tâm đến mỏ Shadegan.

Trong tháng 7/2017 Tatneft, một công ty dầu khí khác của Nga, thông báo rằng họ đã hoàn thành một nghiên cứu sơ bộ về địa chất ở khu vực mỏ Shadegan và mỏ Dehloran. Tuy nhiên, về các điều kiện của hợp đồng thì chưa được thảo luận.

Hồi tháng 2/2017, giới truyền thông cho biết Tatneft và Zarubezhneft đã nộp đơn xin đấu thầu khai thác các mỏ này, đơn vị tổ chức đấu thầu là NIOC.

Đối với Iran, theo truyền thống là trước hết phải ký kết biên bản ghi nhớ với các công ty dầu khí thắng thầu. Nhờ vậy, Iran luôn nhận được kế hoạch khai thác chi tiết và có nhiều lựa chọn tốt nhất cho việc ký kết hợp đồng.

Cần biết, có khá nhiều công ty nước ngoài cũng nhăm nhe đến các mỏ Shadegan và Rag-e-Safid. Vì vậy, vào đầu tháng 11/2016 NISOC đã từng tiến hành đàm phán với Shell và BP về khả năng hợp tác khai thác hai mỏ này.

Vào cuối tháng 11/2016, một biên bản ghi nhớ về hợp tác khai thác Shadegan và Rag-e-Safid đã được NISOC ký với Schlumberger.

Tatneft và Zarubezhneft cũng đã ký biên bản ghi nhớ với NIOC về hợp tác khai thác ở một số mỏ dầu ở Iran.

Vào tháng 7/2016, Zarubezhneft cũng đã ký với NIOC một bản ghi nhớ về hợp tác phát triển khai thác ở hai Aban và Tây Peydar.

Nguồn tin: Petrotimes.vn

Các tin khác