Trang chủTin kinh tế liên quan xăng dầu

Dự báo thị trường dầu thế giới tháng 04/2019

Giá dầu thô trên thị trường toàn cầu đã chứng kiến ​​hành động tăng giá ổn định từ đầu năm đến nay. Mặc dù có thể có nhiều hành động giá trog phạm vi nhất định và các điều chỉnh nhẹ sau đó, xu hướng giá chung cho mỗi tháng trong năm nay là theo hướng tăng lên. Điều này được thể hiện rõ ràng khi nhìn vào biểu đồ hàng tuần cho thấy sự phát triển vững chắc của hành động giá dầu thô trên thị trường giao ngay toàn cầu. Hơn nữa, các yếu tố hỗ trợ những nhà đầu cơ giá lên (bull) trong dầu thô trong đợt tăng giá tích cực của họ trong tháng này cao hơn hai tháng trước. Tuy nhiên, giá dầu thô tiếp tục chứng kiến ​​sự gián đoạn ảnh hưởng từ dữ liệu dự trữ hàng tuần của Mỹ. Dầu thô Mỹ giao ngay trong tháng 3 đã chứng kiến ​​giá trị tăng hơn 7% khi so sánh giá mở và chốt trong tháng.

Cặp mở đóng này tiếp tục các mức cao mới hàng tháng trong suốt tháng vì bull dường như đã tìm thấy một hình thức sức mạnh đáng tin cậy từ quan điểm cơ bản. Tháng 3 bắt đầu với ghi nhận tích cực được hỗ trợ bởi sự lạc quan xung quanh các cuộc đàm phán thương mại của Trung-Mỹ và tiêu đề  tin tức đã tác động lên thị trường nêu rõ sản lượng dầu thô và xuất khẩu từ Venezuela đã giảm 60% do tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ. Hơn nữa, tin tức về việc OPEC đang có kế hoạch duy trì việc cắt giảm sản lượng và cung ứng cho đến tháng 6 năm 2019 và Nga cuối cùng đã bắt đầu thực hiện các bước để đảm bảo sản lượng của họ đáp ứng mức tuân thủ trong hiệp ước OPEC + vào cuối tháng 3 đã hỗ trợ tích cực cho bull. Tuy nhiên, sự gia tăng trong kho dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ đã hạn chế đà tăng giá.

Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông củng cố đà tăng giá dầu thô

Kể từ đầu năm, việc thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng và cung ứng của OPEC đã liên tục giúp cải thiện tỷ lệ cung cầu trên thị trường toàn cầu và điều này đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ lâu dài cho bull dầu thô. Nửa đầu tháng 3 cũng tìm thấy sự hỗ trợ từ các báo cáo cho thấy Saudi Arabia đang lên kế hoạch giảm xuất khẩu trong tháng 4 xuống dưới 7 triệu thùng/ngày, duy trì sản lượng thấp hơn mục tiêu 10 triệu thùng/ngày và Mỹ đã thấy kịch bản ở đó không nhập khẩu dầu thô từ Venezuela lần đầu tiên trong lịch sử. Trong khi đó, do mất điện đột ngột, hoạt động sản xuất và cung cấp dầu thô của Venezuela đã bị gián đoạn. Sự thay đổi lớn của nhu cầu toàn cầu và động lực cung ứng ảnh hưởng đến một làn sóng mới của hành động tăng giá mạnh.

Nửa cuối tháng đã chứng kiến ​​phạm vi giao dịch nhất định của dầu thô gần mức cao hàng tháng được hỗ trợ bởi sự thực thi giảm cung của OPEC. Nhưng giá đã sớm đạt mức cao mới năm 2019 và đạt mức 60 đô la trong cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai do sự gián đoạn nguồn cung của Venezuela do mất điện đột ngột kéo dài hơn bình thường. Trong khi hoạt động chốt lợi nhuận khiến giá giảm từ mức cao năm 2019 trong một thời gian ngắn, sự thay đổi trong động lực cung ứng bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô của Iran & Venezuela và việc thực thi giảm cung OPEC đã giúp giá phục hồi nhanh chóng trên 60 USD. Một sự suy giảm bất ngờ ​​trong dữ liệu dầu thô hàng tuần của Mỹ của cả API & EIA cũng bổ sung hỗ trợ cho bull dầu thô. Nhưng lợi suất trái phiếu suy giảm trên thị trường toàn cầu dẫn đến sự gia tăng nguy cơ đảo ngược giao dịch và lo ngại về suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến hành động giá dầu thô.

Các nguyên nhân cơ bản hỗ trợ bull nhưng đà tăng có thể hạn chế

Sự chậm lại trong hoạt động kinh tế toàn cầu có nghĩa là cắt giảm nhu cầu dầu thô, một lần nữa sẽ thay đổi tỷ lệ cung cầu. Nhưng lần này sự thay đổi sẽ ủng hộ nhà đầu cơ giá giảm (bear) trong dầu thô. Và kho dự trữ dầu thô của Mỹ một lần nữa tăng lên trong tuần cuối tháng 3 theo dữ liệu tồn kho hàng tuần. This resulted in price of crude oil moving back towards $58 handle. Điều này dẫn đến giá dầu thô quay trở lại mức 58. Nhưng một sự phục hồi trong thị trường trái phiếu toàn cầu dẫn đến các nhà đầu tư lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và tâm lý không thích rủi ro giảm bớt. Điều này đã giúp giá dầu thô phục hồi lại ngưỡng 60 đô la và chốt tăng trong tháng 3. Trong tháng này, hành động giá có khả năng duy trì xu hướng tăng trên thị trường toàn cầu nhưng đà tăng có thể bị hạn chế. Khi các vấn đề chính trị địa lý vẫn chưa được giải quyết và các tiêu đề cho thấy các dấu hiệu cho thấy cả cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và Brexit không mang lại kết quả tích cực, một mức độ nào đó của nhà đầu tư không thích rủi ro và lo ngại về sự suy giảm kinh tế sẽ kéo dài trong thị trường cung cấp hỗ trợ cho bear. Ngay cả khi báo cáo tin tức cho thấy Nga có thể đã đáp ứng mục tiêu giảm nguồn cung của OPEC và Saudi Arabia giảm sản lượng, những điều này đã được các nhà đầu tư mong đợi từ lâu và có khả năng đã được định giá vào đà tăng đang diễn ra. Mặc dù việc xác nhận các sự kiện nói trên sẽ dẫn đến giá dầu thô tăng mạnh, nhưng những người đầu cơ giá tăng sẽ gặp ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 62 và hành động giá sẽ duy trì trong phạm vi nhất định hướng về tăng trong tháng trừ khi có một cập nhật hoàn toàn bất ngờ hoặc dầu thô hàng tuần của Mỹ nhìn thấy các bản cập nhật liên tiếp giảm trong dữ liệu dự trữ.

Dự báo của xangdau.net cho tháng 4 là West Texas Intermediate là giá dầu sẽ nằm trong phạm vi 57,50-67,50. Bent sẽ nằm trong phạm vi 65-70.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác