Trang chủTin kinh tế liên quan xăng dầu

Tại sao năm 2019 có thể bắt đầu với một sự phục hồi của giá dầu?

  

Giá dầu đã phục hồi đáng kể từ sau sự sụp đổ đêm Giáng sinh, và có khả năng giá sẽ cao hơn trong những tuần tới.

Đầu tiên là, cắt giảm OPEC + có hiệu lực vào đầu tháng 1 và trên thực tế, ngay cả khi nhóm không đạt được mức cắt giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày như đã hứa ngay trong tuần này (mà chắc chắn là sẽ không), thì việc cắt giảm có thể đã được tiến hành trong một vài tuần qua. Theo một số tính toán, sản xuất của OPEC đã giảm hơn 800.000 thùng mỗi ngày trong tháng 12, phần lớn đến từ Saudi.

Vì vậy, chúng ta bắt đầu năm mới với nguồn cung giảm mạnh. Việc cắt giảm này sẽ không làm cân bằng thị trường ngay lập tức, và có sự bất đồng từ các nhà phân tích về việc liệu mức giảm này rốt cuộc là có đủ hay không. Ít nhất, nhóm có lẽ cần gia hạn cắt giảm đến cuối năm 2019 thay vì để chúng hết hạn vào tháng Sáu. Nhưng các quan chức hàng đầu của OPEC đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng làm điều đó.

Lý do thứ hai mà thị trường dầu có thể đã chạm đáy là việc miễn trừ các lệnh trừng phạt Iran sẽ hết hạn vào tháng Năm. Dữ liệu mới nhất từ ​​Reuters cho thấy khối lượng nhập khẩu dầu Iran của các nước châu Á đã chạm mức thấp trong tháng 12 ở mức 664.800 thùng/ngày, giảm 12,7% so với một năm trước đó. Tuy nhiên, các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản đã chỉ ra rằng, với sự miễn trừ từ Bộ Tài chính Mỹ trong tay, họ có thể mua thêm dầu từ Iran bắt đầu vào tháng 1.

Do đó, Iran có thể không nhất thiết đóng vai trò tăng giá trong thị trường dầu mỏ ngay lập tức, nhưng quyền miễn trừ dự kiến sẽ hết hạn vào tháng Năm. Chính quyền Trump có thể sẽ ít khoan dung hơn trong đợt này và nó sẽ có một thị trường dầu nới lỏng hơn, giúp nó mạnh hơn so với cuối tháng 10 / đầu tháng 11. Nhiều ước tính khác nhau, nhưng dự kiến ​​ Iran sẽ mất một phần đáng kể trong xuất khẩu dầu mỏ, kết hợp với việc cắt giảm OPEC +, có thể sẽ rất thành công trong việc xóa bỏ thặng dư.

Thứ ba, đá phiến của Mỹ rốt cuộc có thể không được như kỳ vọng về sự tăng trưởng. Yếu tố này được thừa nhận là có tính chất suy đoán, nhưng sự sụp đổ của giá dầu có thể đã đẩy rất nhiều công ty khoan đá phiến quay lại lãnh thổ không có lợi. Trong khi nhiều công ty khoe khoang về mức giá hòa vốn thấp, thì khoảng một phần tư trong số họ không thể kiếm được lợi nhuận trừ phi dầu giao dịch trên 65 USD mỗi thùng. Ít nhất, các kế hoạch cho các giàn khoan mới có thể được loại bỏ. Và quả thực là, có những dấu hiệu sớm cho thấy điều đó đã diễn ra. Nhưng nếu WTI dao động trong phạm vi 40s đô la trong một thời gian dài hơn, chắc chắn sẽ có những điều chỉnh nghiêm trọng hơn đối với các kế hoạch khoan của năm 2019.

Việc cố gắng đoán chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với dầu là điều dại dột, nhưng một vài xu hướng và sự kiện sắp tới có thể dọn đường cho một sự thắt chặt của thị trường dầu mỏ. Khi chúng ta kết thúc năm, tháng 12 có khả năng đi xuống như là điểm thấp trong chu kỳ giá mới nhất.

EIA cho biết Hoa Kỳ sẽ bổ sung 1,2 triệu thùng/ngày nguồn cung mới vào năm 2019. Trong một chừng mực, ngành công nghiệp đá phiến không đáp ứng được kỳ vọng này, nó sẽ hành động để thắt chặt thị trường.

Một lý do khác khiến tại sao thị trường dầu mỏ có thể hồi phục từ mức hiện tại đó là có rất ít khu vực tăng trưởng nguồn cung đáng kể bên ngoài Hoa Kỳ, và hầu như không có bất kỳ điều gì có thể gây bất ngờ về mặt tăng sản lượng. Canada và Brazil có thể thêm nhiều thùng dầu vào thị trường, nhưng thậm chí còn không gần với bất kỳ mức nào được mong đợi từ Mỹ.

Quả thực, nếu có những bất ngờ về nguồn cung, thì sự cố bất ngờ có nhiều khả năng hơn là sự gián đoạn. Nigeria có một cuộc bầu cử vào năm 2019, điều này có thể gây ra tình trạng bất ổn và khiến nguồn cung gặp nguy cơ. Sản xuất từ ​​Libya, như mọi khi, luôn mong manh. Sản xuất của Libya hồi phục trong năm 2018 rất ấn tượng, nhưng điều này dễ dàng bị đảo ngược. Sự suy giảm của Venezuela thì chắc chắn hơn nhiều.

Các cuộc thảo luận cho đến thời điểm này tất cả đều là về nguồn cung. Nhưng, có thể nói, tin đồn trên thị trường dầu năm 2019 có thể bị chi phối nhiều hơn bởi nhu cầu. Các dấu hiệu căng thẳng đối với nền kinh tế toàn cầu đang chồng chất qua từng ngày. Thị trường chứng khoán đã bị rung chuyển bởi sự biến động, việc thắt chặt lãi suất của Fed đã làm lo lắng và làm tăng chi phí nợ trên toàn thế giới trong khi cũng làm rung lắc các loại tiền tệ của thị trường mới nổi, và sự suy giảm kinh tế đang diễn ra ở Trung Quốc.

Mới trong tuần này, dữ liệu cho thấy chỉ số sức mua sản xuất của Trung Quốc đã giảm xuống 49,4 trong tháng 12, yếu nhất kể từ đầu năm 2016. “Điều rõ ràng là câu chuyện tăng trưởng đồng bộ toàn cầu đã đẩy tài sản rủi ro cao hơn đi đến kết thúc hoạt động hiện tại của nó”, Tập đoàn ngân hàng nước ngoài Trung Quốc có trụ sở tại Singapore cho biết trong một triển vọng kinh tế, được Bloomberg đưa tin. Ở Trung Quốc, “một sự giảm tốc tăng trưởng hơn nữa vẫn còn có thể xảy ra”.

Các dự báo từ EIA, IEA và các nhà quan sát năng lượng lớn khác là tăng trưởng nhu cầu ở mức tương đối mạnh, mặc dù yếu hơn một chút so với năm 2018. Bất kỳ sự chùn bước nào trong nền kinh tế toàn cầu có thể gây ảnh hưởng nhiều hơn đến các yếu tố về phía nguồn cung mà có thể thắt chặt thị trường. Thời gian sẽ trả lời.

Hầu hết các ngân hàng đầu tư lớn ở Phố Wall đều dự báo giá dầu hồi phục tương đối mạnh trong năm 2019. Mặc dù có sự điều chỉnh giảm mạnh, nhưng các nhà phân tích của ngân hàng dự đoán mức giá Brent trung bình trong phạm vi 60-70 đô la, điều này có thể đòi hỏi một đợt tăng giá đáng kể hơn nữa từ mức giá của ngày hôm nay.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác