Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 36/2023

Chỉ còn một tuần nữa là đến thời điểm cao điểm của mùa lái xe mùa hè, hầu hết người Mỹ phải cảm thấy nhẹ nhõm vì họ không chỉ sống sót trên đường mà còn cả giá xăng tại trạm bán lẻ.

Bất chấp những lo ngại khi mùa ấm áp bắt đầu ba tháng trước rằng chúng ta sẽ quay trở lại kỷ lục xăng 5 USD/gallon vào mùa hè năm ngoái, giá xăng tổng hợp hàng tuần trên khắp nước Mỹ hôm thứ Năm tuần trước cho thấy giá xăng trung bình toàn quốc ở mức 3,82 USD/gallon, giảm 5 cent từ mức của năm trước là 3,87 USD.

Giá trung bình của tuần trước đó cũng là 3,87 USD một gallon, nghĩa là mức giảm giá tương tự so với tuần trước.

Trên thực tế, giá xăng bán lẻ chỉ cao hơn so với một tháng trước, cao hơn khoảng 13 cent so với mức trung bình cuối tháng 7 là 3,68 USD/gallon.

Nhưng vẫn chưa phải lúc vẫy cờ ca rô về giá xăng vì cuộc đua vẫn chưa kết thúc. Đúng vậy: Những người lái xe, đừng giành chiến thắng ngay bây giờ vì Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ, hay AAA, cảnh báo rằng giá vẫn có thể tăng đột biến trong tương lai gần khi mùa bão Bắc Đại Tây Dương trở nên dữ dội hơn trên Bờ Vịnh Mexico, nơi xương sống sản xuất dầu, lọc dầu và đường ống được đặt.

Người phát ngôn của AAA Andrew Gross đã viết trên một blog đăng trên trang web của hiệp hội hôm thứ Năm: “Mặc dù mức trung bình quốc gia đã quay đầu trong tuần này, nhưng con đường phía trước có thể dẫn đến giá cao hơn. Những lo ngại liên tục về khả năng hoạt động của bão có thể cản trở việc giảm giá bán lẻ vào mùa thu này.”

Gross lưu ý, mặc dù nhu cầu xăng ngày càng tăng, nhưng sự sụt giảm của giá dầu thô Mỹ từ mức cao nhất đầu tháng 8 là gần 85 USD/thùng xuống dưới 80 USD/thùng hiện đã giúp hạn chế giá xăng bán lẻ.

Nhưng điều đó có thể sớm thay đổi khi kỳ nghỉ Lễ Lao động ngày 4 tháng 9 đang đến gần, ngày đánh dấu không chính thức sự kết thúc của những chuyến đi đường mùa hè ở Hoa Kỳ.

AAA cho biết trên trang web của mình: “Nhu cầu xăng và giá dầu biến động, đặc biệt là trong mùa bão đang diễn ra, có thể hạn chế mức độ giảm giá trong những tuần tới.”

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, hay NOAA, cơ quan đánh dấu tất cả những thay đổi lớn về thời tiết ở Hoa Kỳ, cho biết Bão nhiệt đới Franklin đã mạnh lên thành bão cấp 1 ở Đại Tây Dương – trở thành cơn bão lớn đầu tiên trong mùa bão năm nay. Franklin có thể đạt cường độ cao hơn nữa vào Chủ Nhật mặc dù đường đi của nó dự kiến sẽ tránh được phần lớn các cơ sở năng lượng ở Vịnh Hoa Kỳ.

NOAA cho biết: “Mặc dù cơn bão Franklin dự kiến sẽ không đổ bộ vào đất liền Hoa Kỳ, nhưng những đợt sóng lớn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến Bờ Đông bắt đầu sớm nhất là vào thứ Hai và kéo dài đến cuối tuần của Ngày Lao động.”

Cơ quan này cho biết áp thấp nhiệt đới số 10 dự kiến sẽ mang gió giật đến Đông Bắc Mexico và “có khả năng trở thành bão cuồng phong trên Vịnh Đông Mexico trong vài ngày tới.”

NOAA cho biết, một hệ thống gió khác có tên Áp thấp nhiệt đới Ten-E đang phát triển nhưng “dự kiến sẽ không gây nguy hiểm cho đất liền.”

Mặc dù mùa bão 2022 có sức tàn phá và chết chóc nhưng tác động của nó đối với ngành dầu khí ngoài khơi - cụ thể là những người lao động ngoài khơi - tương đối nhẹ so với những năm trước.

Tổng cộng có 17 cơn bão đã được ghi nhận trong mùa bão 2022, với ba trong số đó - Ian, Nicole và Fiona - gây thiệt hại nặng nề cho bờ biển Florida và Puerto Rico.

Ian là cơn bão duy nhất trong mùa bão Đại Tây Dương năm 2022 làm gián đoạn đáng kể hoạt động sản xuất dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico. Khoảng 11% sản lượng ở vùng Vịnh đã ngừng hoạt động vào ngày 27 tháng 9 để chuẩn bị cho cơn bão đổ bộ vào khu vực này với cấp độ bão cấp 4.

Các công ty dầu mỏ đã sơ tán nhân viên khỏi 14 giàn khoan để đề phòng cơn bão, và khoảng 190.000 thùng dầu mỗi ngày trong quá trình sản xuất đã bị mất do sự gián đoạn.

Tàu chở dầu và tàu thuyền cũng đã rời khỏi khu vực phía đông Vịnh Mexico.

Các biện pháp này có nghĩa là, mặc dù hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nhưng không có thành viên của các đội nhân viên nào được báo cáo là mất tích hoặc bị thương do Bão Ian hoặc bất kỳ cơn bão nào khác được nêu tên vào năm 2022.

Điều này khác xa so với năm 2021, khi thủy thủ đoàn của tàu khoan do Noble sở hữu và cho thuê, Globetrotter II, bị bỏ lại để vượt qua cơn bão Ida. Thủy thủ đoàn gồm 142 người của tàu đã  tin rằng họ sẽ bị lật úp và chìm khi sức gió 150 dặm/giờ và sóng cao 80 foot ập vào tàu. Cảnh sát biển đã có thể giải cứu tất cả các thành viên thủy thủ đoàn, nhưng không phải trước khi họ bị tổn thương nghiêm trọng về tinh thần và thể chất.

Vào năm 2020, Bão Zeta gần như đã cướp đi một giàn khoan khác, Deepwater Asgard của Transocean.

Theo ghi nhận, các cơn bão không để lại quá nhiều thiệt hại cho ngành dầu mỏ Hoa Kỳ trong ba năm qua. Với ý muốn của Mẹ Thiên nhiên, năm nay sẽ không phải là một ngoại lệ.

Giá dầu thô tăng ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu. Nhưng mức tăng không đủ để bù đắp khoản giảm từ đầu tuần. Điều đó khiến thị trường chìm trong sắc đỏ tuần thứ hai liên tiếp trong bối cảnh có dấu hiệu Cục Dự trữ Liên bang chưa thực hiện xong chu kỳ tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát ở Hoa Kỳ.

Dầu thô WTI, được giao dịch tại New York, thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 80,05 USD/thùng sau khi chính thức chốt  giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 79,83 USD - tăng 78 cent, tương đương 1%.

Bất chấp sự phục hồi trong ngày, giá dầu thô chuẩn Hoa Kỳ kết thúc tuần giảm 1,7%, sau khi giảm 2,3% vào tuần trước đó. Trước đó, WTI đã tăng bảy tuần liên tiếp trong một đợt tăng giá giúp WTI tăng gần 20%.

Brent giao dịch ở London đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 84,88 USD sau khi chính thức chốt phiên giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 84,48 USD - tăng 1,12 USD, tương đương 1,3%.

So với WTI, mức giảm trong tuần của Brent khiêm tốn hơn nhiều, chỉ 0,4%, bổ sung vào mức giảm 2,3% của tuần trước đó. Trước đó, giá dầu thô toàn cầu cũng tăng bảy tuần liên tiếp, tăng tổng cộng 18%.

Dự báo

Với số lượng việc làm trong tháng 8 của Mỹ sẽ công bốt vào thứ Sáu này, tuần này có thể chứng kiến thêm biến động về giá dầu khi những lo ngại về kinh tế vĩ mô che mờ thị trường vốn đang phải đối mặt với sự bất ổn do nhu cầu yếu kém của Trung Quốc và sự giảm hào hứng ban đầu đối với việc cắt giảm sản lượng của Saudi và Nga.

Về mặt kỹ thuật, đà giảm giá của WTI tiếp tục trong tuần thứ hai liên tiếp, xuống dưới Middle Bollinger Band hàng ngày là 81,30 USD, trong khi đường EMA 50 ngày, cung cấp hỗ trợ ở mức 78 .

Trong tuầnnày, việc phá vỡ dưới mức hỗ trợ ngang 77,60 sẽ làm tăng khả năng WTI tiếp tục giảm xuống SMA 200 ngày là 75,90. Hỗ trợ này sẽ được theo sát bởi SMA 100 ngày là 75,20, có xu hướng khiến WTI cách xa SMA 200 ngày.

Ngược lại, WTI sẽ phải lấy lại Middle Bollinger Band hàng ngày là 81,30, với một ngày chốt trên mốc đó, mức này sau đó sẽ kéo dài hướng lên mức cao nhất của tuần trước đó là 82,50.

Trên mức này, 83,20 sẽ là một trở ngại nhỏ trước các rào cản quan trọng dưới dạng SMA 100 tuần là 85,75 và Middle Bollinger Band hàng tháng là 86,75.

Tóm lại, mức kháng cự ngắn hạn trong tuần có thể ở mức 81,25, trong khi mức hỗ trợ được nhìn thấy ở mức 78,25.

© Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved