Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Pha xăng đạt tiêu chuẩn xăng dầu mức 4 và mức 5

   Việc pha chế xăng dầu đạt mức 4 và mức 5 để đạt tiêu chuẩn khí thải là hết sức cần thiết để cải thiện chất lượng không khí đang bị ô nhiễm như hiện nay. Việt Nam rất quan tâm về vấn đề này và đã có chính sách nâng tiêu chuẩn xăng dầu lên mức ngày càng cao hơn.

Tại Hội thảo “Giới thiệu về pha xăng đạt tiêu chuẩn xăng dầu mức 4 và mức 5” do Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội nhiên liệu sạch châu Á và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức ngày 9/5, các chuyên gia về nhiên liệu đã đánh giá cao định hướng của Việt Nam về xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về nhiên liệu sạch.  

Hình ảnh tại hội thảo.

Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết: Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, xe máy lắp ráp và nhập khẩu mới. Trong đó, theo lộ trình, Việt Nam đã áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ 1/1/2017 và dự kiến áp dụng mức 5 từ 1/1/2022.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, để áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4 và mức 5, việc đảm bảo chất lượng nhiêu liệu đáp ứng yêu cầu của động cơ tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và Euro 5 là điều kiện bắt buộc, trong đó, khâu pha chế đóng vai trò chủ chốt. Theo xu hướng trên thế giới hiện nay, các quốc gia đang gia tăng sử dụng các thành phần nhiên liệu sạch để cải thiện chất lượng không khí và môi trường.

Trình bày tại hội thảo, ông Dieter Kumbrach, đại diện Hiệp hội Nhiên liệu sạch châu Á cho biết, thành phần nhiên liệu sạch bao gồm MTBE, Alkylate và Etanol… Trong các thành phần nhiên liệu sạch dùng trong pha chế xăng, MTBE và Etanol được sử dụng phổ biến nhất nhờ nâng cao trị số ốc tan (một đại lượng đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu) và có lợi ích về môi trường.

Trong đó, MTBE đang được sử dụng ngày càng nhiều ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, còn Etanol được sử dụng rộng rãi ở Thái Lan, Philippines.

So sánh giữa MTBE và Etanol, ông Dieter Kumbrach cho biết: MTBE có các đặc tính kỹ thuật ưu việt, thân thiện với môi trường, hiệu quả kinh tế, độ sẵn có cao, giá cả thường ở mức bằng hoặc dưới giá trị pha chế của sản phẩm. Etanol có thế mạnh là hỗ trợ ngành trồng trọt, giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, giảm nhập khẩu, tuy nhiên còn một số hạn chế về mặt kỹ thuật liên quan đến tách nước và áp suất hơi, làm phát sinh chi phí lưu trữ, tiếp vận, chi phí nguyên liệu cao, đồi hỏi ưu đãi tài chính cho doanh nghiệp và ưu đãi giá cho người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, tùy theo điều kiện kinh tế - xã hội, mỗi nước sẽ quyết định chọn chất pha xăng dầu để đạt tiêu chuẩn xăng dầu riêng, tuy nhiên, với Việt Nam ưu tiên nhất là tiêu chuẩn về khí thái, hướng tới giảm phát thải nhà kính, tiếp theo là mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng.

Nguồn tin: Baotintuc.vn

ĐỌC THÊM