Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tin vắn ngày 17/01/2022

Bản tin dầu thô chiều 18/01/2022

Dầu tiếp tục tăng giá vào sáng thứ Ba trong phiên châu Á, phản ứng sau một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được cho là do nhóm phiến quân Houthi ở Yemen thực hiện.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 1,04% lên 87,38 USD, đây là mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2014. Giá dầu WTI giao tháng 2 cũng tăng 0,79% ở mức 84,96 USD/thùng. Tuy nhiên, lượng giao dịch hôm thứ Hai đã giảm do kỳ nghỉ lễ ở Mỹ.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết “căng thẳng địa chính trị mới nhất đã làm tăng thêm dấu hiệu thắt chặt nguồn cung trên thị trường”.

Theo đó, các cuộc tấn công ở ngoại ô thành phố Abu Dhabi của UAE đã gây ra một vụ nổ và hỏa hoạn cũng như giết chết ba người. Nó gây ra những lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung, cũng như leo thang thù địch giữa nhóm liên kết với Iran và liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu.

Phong trào Houthi cảnh báo về khả năng các cuộc tấn công nhiều hơn vào các cơ sở của UAE, và UAE đáp trả thông qua việc tuyên bố rằng họ có quyền "đáp trả các cuộc tấn công khủng bố này".

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi đã kích hoạt các kế hoạch kinh doanh liên tục nhằm đảm bảo cung cấp không gián đoạn cho khách hàng trong nước và quốc tế sau sự cố tại kho chứa nhiên liệu Mussafah.

Trong khi đó, giá dầu đang được hỗ trợ bởi nhiệt độ mùa đông lạnh hơn ở Bắc bán cầu đang thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm, theo các nhà phân tích của CommSec.

Các nhà phân tích khác nói thêm rằng cân bằng cung-cầu thắt chặt khó có thể giảm bớt, khi một số nhà sản xuất của tổ chức OPEC + đang phải chật vật để khai thác ở mức công suất cho phép của mình.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA nói với Reuters: “Điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ cho dầu và càng có thêm dự đoán về mức giá ba con số”.

Theo người đứng đầu phụ trách khu vực châu Á của hãng kinh doanh dầu lớn nhất thế giới Vitol nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn, dầu thô đã tăng 10% kể từ đầu năm và sẽ còn tiếp tục lên cao hơn nữa.

Công ty phân tích dữ liệu dầu OilX cho biết, dữ liệu khai thác dầu hàng ngày của Kazakhstan cho thấy sản lượng phục hồi mạnh vào ngày 16 tháng 1, và hiện đã phục hồi hoàn toàn về khoảng 1,6 triệu thùng/ngày

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Libya cho biết, sản lượng dầu thô của nước này đã phục hồi lên 1,2 triệu thùng mỗi ngày, sau một loạt thời gian gián đoạn, đồng thời cũng cho biết thêm mỏ dầu lớn nhất nước này, El Sharara, đang sản xuất với công suất gần mức tối đa, là 300.000 thùng/ngày.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ dữ liệu tồn kho từ Viện Dầu mỏ Mỹ API sẽ được công bố vào sáng sớm mai theo giờ VN.

Bản tin dầu thô chiều 17/01/2022

Dầu tăng giá vào sáng thứ Hai trong phiên châu Á, khi các nhà đầu tư kỳ vọng sản lượng thắt chặt hơn từ các nhà sản xuất lớn. Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu toàn cầu vẫn không bị đảo lộn bởi biến thể omicron.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 0,15% lên 86,19 USD/thùng và dầu WTI giao tháng 2 tăng 0,45% lên 84,20 USD/thùng.

Một số nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về việc omicron có thể làm giảm nhu cầu, cũng như sản lượng thắt chặt hơn, có thể đẩy vàng đen lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Nhà phân tích Toshitaka Tazawa của Fujitomi Securities Co Ltd. nói: “Tâm lý lạc quan đang tiếp tục khi tổ chức OPEC+ không cung cấp đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ông nói thêm: “Nếu các quỹ đầu tư tăng tỷ trọng phân bổ cho dầu thô, giá có thể đạt mức cao nhất của năm 2014.

OPEC+ đã quyết định bổ sung nguồn cung dầu cho tháng 2 tại cuộc họp vào ngày 4 tháng 1 năm 2022, nhưng nhiều nhà đầu tư dè dặt cho rằng các nhà sản xuất nhỏ hơn không thể đáp ứng sản lượng đã thỏa thuận trong khi các nhà sản xuất khác thận trọng về việc bơm quá nhiều dầu vì lo ngại sự bùng phát COVID-19 có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Trong khi đó, căng thẳng tiếp tục giữa Hoa Kỳ và Nga về vấn đề Ukraine cũng hỗ trợ giá dầu. Được biết, Nga đã điều 100.000 quân đến biên giới Ukraine và bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào cũng có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu của Nga.

Để chuẩn bị cho cuộc xung đột tiềm ẩn này, Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán về kế hoạch dự phòng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu với một số công ty năng lượng quốc tế, theo Reuters.

Tại Châu Á Thái Bình Dương, nguồn cung cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Trung Quốc có kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán như một phần của kế hoạch phối hợp do Mỹ dẫn đầu.

Bản tin dầu thô sáng 17/01/2022

Giá dầu tăng vào thứ Hai, với hợp đồng dầu Brent tương lai ở mức cao nhất trong hơn ba năm, khi các nhà đầu tư đặt cược nguồn cung sẽ vẫn eo hẹp trong bối cảnh sản lượng hạn chế từ các nhà sản xuất lớn, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu không bị xáo trộn bởi biến thể Omicron.

Theo đó, dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 42 cent, tương đương 0,5% lên 86,48 USD/thùng. Hợp đồng này đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 10 năm 2018 - 86,71 USD – vào đầu phiên.

Dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 62 cent, tương đương 0,7%, lên 84,44 USD/thùng, sau khi chạm mức 84,78 USD, cao nhất kể từ ngày 10/11/2021, trước đó trong phiên.

Mức tăng này tiếp nối đà phục hồi vào tuần trước khi dầu Brent tăng 5,4% và WTI tăng 6,3%.

Việc mua dầu điên cuồng, do gián đoạn nguồn cung và có tín hiệu biến thể Omicron sẽ không gây gián đoạn nhu cầu nhiên liệu như lo ngại ban đầu, đã đẩy một số loại dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm, cho thấy đà tăng của giá dầu Brent tương lai có thể được duy trì thêm một thời gian nữa, các nhà giao dịch nhận định.

Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Tâm lý tăng giá đang tiếp tục do nhóm các nhà sản xuất OPEC+ không cung cấp đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu”.

"Nếu các quỹ đầu tư tăng tỷ trọng phân bổ cho dầu thô, giá có thể đạt mức cao nhất của năm 2014", ông dự đoán.

Tổ chức OPEC + đang dần nới lỏng việc cắt giảm sản lượng được thực hiện khi nhu cầu sụt giảm vào năm 2020.

Nhưng nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn không thể tăng nguồn cung và những thành viên khác đã cảnh giác với việc bơm quá nhiều dầu trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trở lại.

Lo lắng về một cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraine có thể làm gián đoạn nguồn cung năng lượng cũng hỗ trợ cho giá dầu.

Các quan chức Mỹ hôm thứ Sáu bày tỏ lo ngại Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine nếu ngoại giao thất bại. Nga, quốc gia có 100.000 quân ở biên giới Ukraine, đã công bố các bức ảnh cho thấy lực lượng của họ đang di chuyển.

Hai quan chức Mỹ và hai nguồn tin trong ngành nói với Reuters hôm thứ Sáu rằng chính phủ Mỹ đã đàm phán với một số công ty năng lượng quốc tế về kế hoạch dự phòng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu nếu xung đột giữa Nga và Ukraine làm gián đoạn nguồn cung của Nga.

Trong khi đó, kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự kiến, ​​xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, nhưng tồn kho xăng tăng do nhu cầu yếu, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Tư.

Nhà phân tích Tazawa của Fujitomi cho biết, lo ngại về sự hạn chế nguồn cung đã lấn át tin tức về khả năng Trung Quốc sẽ giải phóng dầu khỏi kho dự trữ.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng Trung Quốc có kế hoạch giải phóng lượng dầu dự trữ trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2, theo một phần trong kế hoạch của Hoa Kỳ phối hợp với các nước tiêu thụ lớn nhằm hạ nhiệt giá toàn cầu.