Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tổng hợp thị trường dầu thô thế giới tuần 02/2023

Đảo ngược đà lao dốc của tuần trước đó, giá dầu tuần qua bật tăng hơn 8% nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc khi nước này dỡ bỏ các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19 và mở cửa nền kinh tế.

Giá dầu bắt đầu tuần trước với mức tăng hơn 1%. Tin tức từ Bắc Kinh cho thấy sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế dịch Covid-19 khắt khe, dự kiến sẽ có khoảng 2 tỷ chuyến đi trong dịp Tết Nguyên đán, gần gấp đôi so với năm ngoái và bằng 70% so với năm 2019. Trung Quốc cũng đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu dầu thô trong năm 2023, nâng tổng hạn ngạch cho năm nay thêm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu tiếp tục tăng thêm ở phiên giao dịch tiếp theo khi chính phủ Mỹ dự báo mức tiêu thụ xăng dầu toàn cầu kỷ lục vào năm tới và do đồng USD dao động ở mức thấp nhất trong 7 tháng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tiêu thụ nhiên liệu lỏng toàn cầu được dự báo sẽ đạt 102,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024, chủ yếu do tăng trưởng ở các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc.

Đà tăng của giá dầu đã kéo dài sang tới phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu đã tăng 3% lên mức cao nhất trong 1 tuần với hy vọng triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện và lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với sản lượng dầu thô của Nga, bất chấp sự gia tăng bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ (tăng 19 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 06/01).

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm 0,1% trong tháng 12/2022 đồng nghĩa với lạm phát tại Mỹ đang có xu hướng giảm bền vững và sự lạc quan về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc tiếp tục là lực hỗ trợ cho giá dầu tăng tốc thêm khoảng 1 USD.

Số liệu của Mỹ công bố ngày 12/1 cho thấy lạm phát giảm tháng thứ sáu liên tiếp, từ 7,1% xuống 6,5%, mức thấp nhất trong hơn một năm.

Lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ càng củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 31/1 và 1/2. Theo nhiều quan chức, Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại kỳ họp tới, thay vì mức tăng 0,5 điểm phần trăm ở lần gần nhất và 0,75 điểm phần trăm ở 4 lần ngay trước đó.

Tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng thêm hơn 1 USD, đánh dầu tuần tăng giá lớn nhất kể từ tháng 10 sau một tuần lao dốc mạnh.

Tính cả tuần, giá dầu Brent đã tăng 8,6%, WTI tăng 8,4%, lấy lại phần lớn mức đã để mất của tuần trước đó.

ĐỌC THÊM