Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tổng hợp thị trường dầu thô thế giới tuần 09/2022

Giá dầu tăng mạnh trong suốt tuần qua khi Mỹ và các đồng minh áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Dầu thô ghi nhận tuần tăng lớn nhất kể từ giữa năm 2020, với giá dầu Brent tăng 21% và dầu thô Mỹ tăng 26%. Trong khi đó các hợp đồng dầu tương lai được giao dịch phổ biến nhất đã đóng cửa ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2013 và 2008.

Giá dầu tăng mạnh trong suốt tuần khi Mỹ và các đồng minh áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Nga, tuy không nhằm vào hoạt động bán dầu và khí đốt của Nga, nhưng vẫn gây trở ngại cho ngành công nghiệp nước này và đe dọa nguồn cung ngày càng thắt chặt trong những tháng tới.

Chốt tuần giao dịch, giá dầu WTI của Mỹ tăng 6,84% lên 115,03 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng tăng 6,85% lên 118,03 USD/thùng. Đây là giá đóng cửa cao nhất kể từ tháng 2/2013 với Brent, từ tháng 9/2008 với WTI.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được hoàn thành hôm 4/3, hầu hết người Mỹ ủng hộ ý tưởng cấm nhập khẩu dầu của Nga, với 80% nói rằng Mỹ nên ngừng mua dầu của nước này.

Canada đã cấm nhập khẩu dầu của Nga hồi đầu tuần. Các khách hàng lớn nhất của Nga gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức và Hà Lan.

Nga xuất khẩu 4 – 5 triệu thùng/ngày, là nước xuất khẩu dầu thô số hai thế giới, sau Arab Saudi.

UBS ước tính giá dầu tăng 10 USD sẽ đẩy lạm phát tăng 25 – 40 điểm cơ bản.

“Giá dầu nếu tăng rồi giảm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát”, theo Chủ tịch Fed Jerome Powell. “Nhưng nếu tăng kéo dài, đó là chuyện khác. Và chúng tôi đang lo ngại vế sau hơn”.

Trong thông báo ngày 4/3, công ty dầu quốc doanh Arab Saudi Aramco quyết định nâng giá bán dầu chính thức (OSP) dầu nhẹ Arab cho châu Á thêm kỷ lục 4,95 USD/thùng so với giá cơ sở.

Theo Eric Nuttall, chiến lược gia quản lý danh mục đầu tư tại Ninepoint Partners, xuất khẩu dầu từ Nga đã bị ảnh hưởng 1,5 triệu thùng/ngày vì các lệnh trừng phạt hiện tại và sẽ có thêm 4,6 triệu thùng/ngày nữa bị ảnh hưởng nếu tình hình thêm tệ.

“Chúng ta không cần phải trừng phạt chính thức với ngành năng lượng Nga. Họ đang bị trừng phạt phi chính thức khi có nhiều bất ổn về … tín nhiệm”, Nuttall đánh giá. “BP, ExxonMobil, Shell và nhiều công ty khác đều thông báo rời khỏi Nga, không đầu tư thêm vào Nga. Do đó, sẽ có tác động mang tính cấu trúc về trung – dài hạn”.

JPMorgan ước tính nếu nguồn cung từ Nga gián đoạn đến hết năm, giá dầu Brent có thể lên 185 USD/thùng.

Về kỹ thuật, giá dầu WTI giao tháng 4 tăng 22 USD trong tuần, tạo ra khoảng trống lên lớn trong đồ thị 4 giờ và vẫn chưa lấp, Sunil Kumar Dixit, giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SK Charting, nói. “Theo thời gian, giá dầu sẽ phải giảm để lấp khoảng trống này”.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước giữ nguyên tổng số giàn khoan đang hoạt động ở 650 giàn khoan, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.