Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tổng hợp thị trường dầu thô thế giới tuần 43/2023

Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng sang tuần thứ hai, chịu tác động mạnh bởi xung đột Israel - Hamas, dự trữ xăng dầu giảm ở Mỹ.

Giá dầu bắt đầu tuần với mức giảm hơn 1 USD khi các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ và Venezuela có thể sẽ sớm đạt được thỏa thuận nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Venezuela. Thêm vào đó, xung đột Israel - Hamas dường như không đe dọa đến nguồn cung dầu trong ngắn hạn.

Ở phiên giao dịch thứ hai của tuần, giá dầu WTI tăng nhẹ 25 cent, dầu Brent đi ngang. Sự ít biến động này của giá dầu là bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của các nỗ lực ngoại giao của Mỹ và chuyến đi của Tổng thống Joe Biden tới Israel. 

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch thứ ba, giá dầu đã leo dốc khoảng 2% lên mức cao nhất trong 2 tuần bởi sự giảm mạnh trong dự trữ dầu của Mỹ và gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt hơn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel do xung đột ở Gaza.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ dầu của Mỹ đã giảm 4,5 triệu thùng; tồn kho xăng giảm 2,4 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm 3,2 triệu thùng.

Sự lo lắng của các trader rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực đã đẩy giá dầu tiếp tục tăng tốc thêm hơn 1% ở phiên giao dịch thứ tư của tuần.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã bị gián đoạn ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi Hamas cho biết đã thả hai con tin người Mỹ khỏi Gaza, làm dấy lên hy vọng cuộc xung đột Israel - Hamas có thể xuống thang, và các hoạt động khai thác dầu ở khu vực Trung Đông không bị gián đoạn.

Như vậy là trong 5 phiên giao dịch của tuần trước, giá dầu đã tăng ba phiên và giảm hai phiên. Mặc dù các phiên tăng giá khá khiêm tốn nhưng những phiên lao dốc khá ngắn đã giúp giá dầu tuần trước ghi nhận thêm một tuần tăng giá với mức tăng hơn 1%. Giá dầu Brent kết thúc tuần giao dịch ở mức 92,16 USD/thùng, giá dầu WTI dừng ở mức 88,75 USD/thùng. Hợp đồng WTI tháng 12 chốt tại 88,08 USD/thùng.

Mặc dù có những phiên lao dốc nhưng giá dầu vẫn được dự báo tăng trong những ngày tới. Trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu nguồn cung, nhiều khả năng giá dầu Brent vẫn sẽ giao dịch trong khoảng từ 90 đến 100 USD/thùng trong các phiên tới, theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS.

Israel không sản xuất dầu thô, và kịch bản Iran tham gia vào cuộc xung đột hay không sẽ rất quan trọng đối với xu hướng giá dầu sắp tới vì sản lượng của Iran sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, chủ yếu do Mỹ có thể siết chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn hơn là căng thẳng có thể ảnh hưởng đến việc di chuyển của các tàu chở dầu qua eo biển Hormuz ở Vịnh Ba Tư, nơi có tới một phần ba nguồn cung toàn cầu đi qua.

ĐỌC THÊM