Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Xuất khẩu thô bị gián đoạn khi Venezuela bắt đầu yêu cầu thanh toán trước

Hãng Reuters đưa tin, tập đoàn dầu khí PDVSA của Venezuela đã bắt đầu yêu cầu người mua dầu thô trên thị trường giao ngay thanh toán trước cho các lô hàng sau một số vụ không trả tiền gần đây.

Những thay đổi và đàm phán về các khoản thanh toán trước đã gây ra một số chậm trễ cho các tàu khởi hành từ nước này, góp phần làm tăng lượng dầu thô tồn kho đang vượt quá sức chứa của các cơ sở pha trộn ở Venezuela — một khâu cần thiết trong việc biến dầu thô cực nặng của nước này thành thứ có thể xuất khẩu được.

Theo bản tin, ít nhất ba tàu chở dầu thô của Venezuela đã rời khỏi nước này mà người mua không thanh toán tiền cho họ. Do đó, PDVSA đã chuyển sang điều khoản thanh toán trước toàn bộ vào tháng trước.

Điều này đã thúc đẩy bên trung gian yêu cầu giảm giá, theo các nguồn tin của Reuters. Trong một số trường hợp, mức giá giảm được yêu cầu là 47 đô la mỗi thùng cho loại dầu thô nặng hàng đầu Merey 16 của Venezuela so với dầu thô Brent. Đầu năm nay, mức giá giảm điển hình mà dầu thô Venezuela bán ra, trung bình là 35-38 USD so với dầu thô Brent.

Venezuela đã và đang gặp khó khăn trong việc bán dầu thô của mình sau khi chính quyền Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với quốc gia Nam Mỹ vài năm trước. Chính quyền Biden vẫn giữ nguyên các lệnh trừng phạt như thời tổng thống Trump nhưng đầu năm nay đã cố gắng làm tan băng quan hệ song phương trong nỗ lực đảm bảo nhập khẩu dầu thô nặng sau khi nước này cấm tất cả nhập khẩu dầu từ Nga.

Việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt bắt đầu rõ ràng vào tháng 5, với việc Washington cho phép Chevron trực tiếp đàm phán giấy phép khai thác dầu của Venezuela với PDVSA. Sau đó, trong tháng này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ‘bật đèn xanh’ cho hai công ty của châu Âu - Eni của Ý và Repsol của Tây Ban Nha - bắt đầu vận chuyển dầu thô của Venezuela sang châu Âu vào tháng tới.

Reuters đưa tin vào thời điểm đó, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, khối lượng dầu của Venezuela mà hai công ty sẽ được phép vận chuyển đến châu Âu sẽ ở mức khiêm tốn và việc bán lại dầu ra bên ngoài châu Âu sẽ bị cấm nhưng động thái này là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi thái độ ở phía Washington. Nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn, có thể làm tăng thêm khoảng 400.000 thùng/ngày vào nguồn cung dầu toàn cầu vào thời điểm mà việc bổ sung nguồn cung như vậy đang rất cần thiết.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM