Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các hãng hàng không sẽ chật vật để giảm chi phí chuyến bay trong năm nay

Giá chuyến bay đã tăng vọt kể từ đại dịch. Nhưng không phải ai cũng đồng ý về triển vọng cho năm 2023. Một số người tin rằng giá chuyến bay cao sẽ tiếp tục duy trì, trong khi những người khác cho rằng điều tồi tệ nhất đã ở phía sau chúng ta. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi điều gì sẽ xảy ra trong những tháng tới và đâu là động lực chính đằng sau những mức giá chuyến bay cao này?

Sau các đợt phong tỏa nghiêm ngặt vào năm 2020 và 2021, buộc du khách phải ở nhà và khiến nhiều hãng hàng không rơi vào tình trạng bị giám sát, năm 2022 lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Lượng tiêu thụ ghế hạng phổ thông tăng vọt khi mọi người một lần nữa bay lên bầu trời, bất chấp giá cao hơn so với trước đại dịch. Và các chuyên gia dự đoán rằng nhu cầu đi công tác sẽ bắt kịp vào cuối năm 2022 cho đến năm 2023. Một báo cáo từ Hopper cho biết du lịch quốc tế sẽ “có sự trở lại lớn,” sau khi 62% tìm kiếm cho các chuyến bay năm 2023 vào tháng 12 năm ngoái là dành cho điểm đến quốc tế .

Vào tháng 2, giá vé máy bay nội địa ở Hoa Kỳ cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Và giá vé phổ thông ở Vương quốc Anh cao hơn 36%. Mặc dù giá đã tăng lên mức tương đương với thời kỳ trước đại dịch, nhưng điều này đã gây sốc cho những người tiêu dùng đã quen với các chuyến bay giá rẻ. Nhưng một số sân bay và đường bay bị ảnh hưởng nặng nề hơn những sân bay khác, nghĩa là các hành khách thường xuyên nhận thấy sự khác biệt. Hayley Berg, một nhà kinh tế tại Hopper, giải thích “mặc dù mức trung bình quốc gia đối với chúng tôi có vẻ khá bình thường so với giá cả trước đại dịch, nhưng đối với nhiều khách du lịch, một lộ trình mà họ có thể đã đi trong nhiều năm tới một sân bay nhỏ hơn, khu vực hơn – có thể đắt gấp hai hoặc ba lần so với mức họ đã trả trước đại dịch.”

Một trong những động lực chính khiến giá vé cao hơn vào năm 2023 là nhu cầu đối với các chuyến bay nội địa và quốc tế dự kiến sẽ tăng. Mùa hè năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến kết quả của việc lượng hành khách tăng đột biến, với tình trạng tắc nghẽn tại các sân bay gây ra tình trạng chậm trễ và hủy chuyến lớn trên toàn thế giới. Và nhu cầu dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa trong năm nay. Trong khi các hãng hàng không bắt đầu thuê thêm nhân viên và đưa ra các biện pháp phòng ngừa cho sự nhảy vọt này – điều đã thiếu trầm trọng trong thời kỳ hậu đại dịch – thì vẫn có nguy cơ cầu có thể vượt cung, đẩy giá lên cao.

Một số chuyên gia hàng không đã nhận xét về sự gia tăng nhu cầu dự kiến cho mùa hè năm 2023. Theo Eurocontrol, “Việc tiến gần hơn đến mức lưu lượng trước đại dịch sẽ không dễ dàng trong bối cảnh các vấn đề về chuỗi cung ứng, hành động công nghiệp có thể xảy ra, không có sẵn vùng trời, tắc nghẽn trong ngành, nhu cầu gia tăng và thay đổi hệ thống.” Trong khi đó, cơ quan quản lý không lưu nhận định năm 2023 sẽ là một năm “cực kỳ thách thức” và sẽ cần rất nhiều nỗ lực để đáp ứng nhu cầu và giảm thiểu tình trạng chậm trễ. Và Giám đốc điều hành của Ryanair, Michael O'Leary, cho biết ngành hàng không sẽ cần phải "dốc hết sức lực" để đối mặt với vô số thách thức tiềm ẩn trong mùa hè tới.

Một yếu tố khác có thể có nghĩa là giá cao hơn là mong muốn tăng lợi nhuận của các hãng hàng không. Các hãng hàng không trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, phải tạm dừng hoạt động gần như hoàn toàn và sa thải hàng trăm nghìn nhân viên. Nhiều hãng đã phá sản và những hãng còn sống sót đã thấy lợi nhuận giảm mạnh. Ngoài ra, nhiều hãng hàng không cung cấp cho khách hàng phiếu giảm giá vé máy bay để sử dụng sau đại dịch, nghĩa là nhiều chuyến bay chở hành khách đi khắp thế giới (về cơ bản) miễn phí. Nhưng sau một năm 2022 thành công trong việc thu hút hành khách quay trở lại máy bay, các hãng hàng không sẽ tìm cách tăng lợi nhuận, sau khi đã thiết lập được một cơ sở khách hàng vững chắc.

Khi các hãng hàng không phải đối mặt với lạm phát và giá nhiên liệu tăng, họ sẽ không có khả năng chịu các chi phí tương tự như họ đã làm vào năm 2021 và 2022 để thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của họ. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các hãng hàng không sẽ phải đầu tư vào nhân viên, thiết bị và công nghệ và họ sẽ cần tiền để chi trả cho tất cả những điều này. Hơn nữa, đại dịch đưa ra lời cảnh báo cho các hãng hàng không nào nghĩ rằng họ đã an toàn ở vị trí của mình trước khi Covid tấn công. Nhiều hãng hàng không sẽ tìm cách xây dựng tài chính của họ để đảm bảo bất kỳ thảm họa nào khác có thể xảy ra sẽ không đe dọa đến sự sống còn.

Nhưng mặc dù nhiều người dự đoán giá cao hơn cho năm 2023, những người khác vẫn lạc quan rằng giá chuyến bay cuối cùng sẽ giảm so với mức của năm 2022. Trong tuần cuối cùng của tháng 1, giá chuyến bay trung bình trên các tuyến nội địa hàng đầu là 289 USD, cao hơn 71% so với năm 2019. Giá vé máy bay trung bình dự kiến sẽ đạt mức cao nhất là 350 USD tại Hoa Kỳ vào mùa hè. Điều này nghe có vẻ nhiều nhưng nó thực sự thấp hơn mức cao nhất của năm ngoái là 400 USD. Điều này là do sức chứa của các chuyến bay thấp hơn vào mùa hè năm ngoái, sau đại dịch. Berg cho biết: “Chúng tôi hy vọng giá sẽ thấp hơn năm ngoái vì chúng ta sẽ không có bong bóng do nhu cầu đi lại rất cao gần đây kết hợp với công suất rất thấp của các hãng hàng không.” Berg cũng nhấn mạnh giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, dẫn đến các chuyến bay có chi phí cao hơn.

Trong thời kỳ hậu đại dịch vàbối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine, người tiêu dùng đang dần quen với giá vé máy bay cao – mặc dù họ không hài lòng về tình huống này. Các chuyên gia đã nói rõ rằng sự kết hợp giữa các thách thức đối với ngành hàng không và nhu cầu kiếm lợi nhuận một lần nữa sẽ duy trì giá chuyến bay cao. Mặc dù không rõ giá sẽ tiếp tục tăng ở mức độ nào, với khả năng giá chuyến bay đạt đỉnh vào mùa hè ở mức thấp hơn một chút so với năm ngoái.

ĐỌC THÊM