Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các ngân hàng trung ương vật lộn với mối đe dọa lạm phát trong bối cảnh giá dầu tăng cao

Khi giá dầu tăng, giá của mọi thứ khác đều tăng. Đó là một quy tắc gần như phổ biến do thực tế là hầu như tất cả hàng hóa và dịch vụ đều liên quan đến việc sử dụng dầu ở một số giai đoạn trong chuỗi cung ứng để đưa chúng từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Hậu quả không mong muốn nhất của quy tắc này là khi các nền kinh tế đang ở trong tình trạng vốn đã bấp bênh thì giá dầu và lạm phát cao hơn là điều cuối cùng họ cần. Tuy nhiên, giá dầu cao hơn chính xác là điều mà các nền kinh tế đang gặp khó khăn của Mỹ và châu Âu hiện đang phải gánh chịu. Và nó có thể trở nên tồi tệ hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng mới nhất của Mỹ cho thấy mức tăng hàng năm là 3,5% trong tháng 3. Con số này cao hơn dự kiến và ngay lập tức chấm dứt cuộc thảo luận từ các quan chức Fed rằng những tháng tới có thể chứng kiến việc bắt đầu hạ lãi suất sau một loạt đợt tăng lãi suất kéo dài nhằm kiềm chế đợt lạm phát đáng lo ngại mới nhất theo sau đại dịch và bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine - được đánh dấu bằng sự tăng vọt của giá dầu.

Sau khi có công bố báo cáo CPI, giá dầu đã giảm. Phản ứng tự nhiên của các nhà giao dịch là bán ra khi họ nhận được tin lạm phát xấu. Nhưng điều này sẽ không giúp giải quyết các vấn đề về nguồn cung mà ngày càng nhiều nhà phân tích đang lưu ý. OPEC cũng vậy.

OPEC đã công bố ấn bản mới nhất của Báo cáo thị trường dầu hàng tháng vào thứ Năm, giữ nguyên dự báo nhu cầu cho năm nay và năm tới: trong năm nay, OPEC dự kiến tăng trưởng nhu cầu là 2,25 triệu thùng/ngày. Trong năm tới, nhóm dự đoán mức tăng trưởng sẽ giảm xuống còn 1,85 triệu thùng/ngày. Nhu cầu đối với dầu của OPEC được dự báo ở mức hơn 28,5 triệu thùng/ngày trong năm nay và 29 triệu thùng/ngày vào năm 2025.

Nếu những con số này gần với mức tăng trưởng nhu cầu thực tế, thế giới sẽ sớm rơi vào tình trạng thiếu hụt: Sản lượng mới nhất của OPEC là tổng cộng 26,6 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với con số nhu cầu dự kiến cho năm 2024.

Hiện tại, điều đó để lại khoảng trống gần 2 triệu thùng/ngày phải được lấp đầy bởi nguồn cung ngoài OPEC, nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu chúng ta tin rằng Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, cơ quan gần đây đã cập nhật dự báo sản lượng trong năm và thấy rằng ở mức 280.000 thùng/ngày. Con số này cao hơn 20.000 thùng/ngày so với ước tính tăng trưởng sản xuất tháng trước nhưng vẫn chưa đủ cao để bù đắp cho sự thiếu hụt mà OPEC đã dự đoán. Và không có nhà sản xuất nào khác có khả năng làm được điều này.

Điều này có nghĩa là quyết định trì hoãn việc bắt đầu cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sẽ kéo dài lâu hơn nhiều người đã hy vọng. Điều đó cũng có nghĩa là quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu tại khu vực đồng euro ở mức cao kỷ lục 4% dù lạm phát tháng 3 gây bất ngờ một cách tích cực, giảm xuống 2,4% từ mức 2,6% so với tháng 2.

Nếu ECB miễn cưỡng bắt đầu cắt giảm lãi suất với tỷ lệ lạm phát 2,4% trong một tháng khi giá năng lượng giảm, thì có khả năng ECB sẽ càng miễn cưỡng hơn khi bắt đầu hạ lãi suất khi lạm phát năng lượng tăng cao. Và với sự thiếu hụt đang hiện rõ trên các thị trường dầu mỏ và đặc biệt là đối với châu Âu, trên các thị trường khí đốt, khi các cuộc tấn công của Nga vào các kho lưu trữ khí đốt của Ukraine nhắc nhở Brussels rằng sự kết thúc của rắc rối về giá khí đốt có thể không phải là vĩnh viễn.

Những diễn biến địa chính trị ở Trung Đông cũng không giúp ích được gì. Bloomberg đã làm dấy lên lo ngại về cuộc tấn công của Iran vào thứ Năm bằng cách trích dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Mỹ và các đồng minh nhận thấy cuộc tấn công sắp xảy ra, có khả năng xảy ra trong vài ngày tới. Các nguồn tin cũng cho biết, cuộc tấn công có thể sẽ nhằm vào mục tiêu quân sự hơn là mục tiêu dân sự ở Israel.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều tin rằng điều này sẽ xảy ra. Nhà phân tích năng lượng Neil Atkinson gần đây nói với Al Jazeera rằng trên thực tế, Iran khó có thể trả đũa cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán Damascus của Tehran bằng một cuộc tấn công trực tiếp vào Israel. Atkinson nói: Iran chơi trò chơi lâu dài.

Ngay cả khi không có căng thẳng giữa Iran và Israel, sự cân bằng trên thị trường dầu mỏ vẫn không khiến giá dầu hạ nhiệt.

Các nhà phân tích muốn nhấn mạnh thực tế là lạm phát cao sẽ bóp nghẹt nhu cầu dầu mỏ. Điều họ hiếm khi đề cập đến trong những ngày nay là sự phá hủy nhu cầu này luôn có giới hạn - bởi vì dầu là hàng hóa thiết yếu cho bất kỳ nền kinh tế công nghiệp hóa tương đối nào trên hành tinh. Nói cách khác, sự thất vọng về việc cắt giảm lãi suất khiến chuẩn dầu giảm vào đầu tuần trước sẽ không tồn tại được lâu vì nhu cầu dầu đã nhiều lần chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn nhiều người mong đợi và hy vọng.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM