Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nhà phân tích BMI xem xét mặt tốt, mặt xấu và mặt xấu của chính sách OPEC+

Trong một báo cáo BMI mới được Fitch Group gửi tới Rigzone, các nhà phân tích của BMI đã xem xét 'mặt tốt, mặt dở  và mặt xấu' trong chính sách mới của OPEC+.

Nhìn vào điều “tốt”, các nhà phân tích của BMI lưu ý trong báo cáo rằng việc gia hạn các khoản cắt giảm hiện tại trong quý 3 “sẽ thắt chặt đáng kể sự cân bằng thị trường toàn cầu.”

“Phần lớn sản lượng trong OPEC+ bắt nguồn từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA). Nhu cầu dầu ở khu vực này đạt đỉnh trong quý 3 và các nhà sản xuất lớn thường hạn chế xuất khẩu trong những tháng mùa hè để đáp ứng nhu cầu nội địa tăng cao,” họ nói thêm.

Họ tiếp tục: “Như vậy, việc duy trì mức cắt giảm hiện tại sẽ làm giảm đáng kể lượng dầu thô sẵn có trên thị trường toàn cầu.”

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo rằng việc thắt chặt thị trường về mặt vật lý này có thể rất quan trọng.

Họ cho biết: “Các yếu tố cơ bản của thị trường gần đây đang suy yếu, được biểu thị bằng việc thu hẹp chênh lệch kỳ hạn và sự sụt giảm trong hợp đồng hoán đổi kỳ hạn Brent.”

Họ nói thêm: “Xuất khẩu của GCC giảm trong những tháng tới - tại thời điểm nhu cầu toàn cầu đang tăng cường theo mùa - có thể giúp đảo ngược xu hướng này, cuối cùng thúc đẩy giá dầu Brent.”

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo rằng việc gia hạn thỏa thuận OPEC+ đến tháng 12 năm 2025 và công bố lịch trình sản xuất trong 18 tháng cho các nhà sản xuất chính của nhóm mang lại cho thị trường mức độ minh bạch chưa từng có.

Các nhà phân tích nhấn mạnh: “Thông cáo của OPEC cũng đề cập đến mức sản xuất năm 2026, gợi ý về việc gia hạn thêm thỏa thuận.”

Họ nói thêm: “Iraq, Kazakhstan và Nga – những quốc gia mà lịch sử tuân thủ nói chung là không đồng đều – đã cam kết tuân thủ toàn bộ thỏa thuận và đền bù cho tình trạng sản xuất thừa trước đây (mặc dù phải thừa nhận rằng những cam kết này tốt nhất là đáng nghi ngờ).”

“Trong khi đó, nhóm đã nói rõ rằng việc tăng sản lượng theo lịch trình có thể bị tạm dừng hoặc thậm chí đảo ngược nếu điều kiện thị trường cho phép. Kết hợp lại với nhau, điều này sẽ vừa hỗ trợ giá vừa thúc đẩy sự ổn định của thị trường trên phạm vi rộng hơn,” họ tiếp tục.

Mặt dở

Trong phần “dở” của báo cáo, các nhà phân tích của BMI nhấn mạnh rằng phản ứng của thị trường đối với thỏa thuận này “rất kém, với giá dầu Brent hiện giao dịch ở mức khoảng 77,5 USD/thùng, giảm so với mức đóng cửa 81,6 USD/thùng vào ngày 31 tháng 5 trước cuộc họp.”

Họ nói: “Về mặt nào đó, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì những người tham gia thị trường đã định giá việc gia hạn các đợt cắt giảm hiện tại.”

Họ nói thêm: “Tâm lý cũng ngày càng trở nên tiêu cực trong những tuần gần đây, khi các nhà giao dịch trở nên dễ chấp nhận hành động giá giảm hơn là tăng.”

Các nhà phân tích cảnh báo trong báo cáo rằng những tổn thất này có thể phản ánh mối lo ngại về sự thay đổi có thể có trong chiến lược của OPEC+.

“Trong lịch sử, nhóm này có xu hướng phát biểu để củng cố thị trường. Tuy nhiên, thông điệp xung quanh cuộc họp gần đây nhất này tương đối nhẹ nhàng,” các nhà phân tích cho biết.

“Nó thiếu giọng điệu ‘bất cứ điều gì cần thiết’ của Draghi-esque như những thông báo trước đó. Theo quan điểm của chúng tôi, nhóm hiện đang báo hiệu một ý định vững chắc hơn để giảm dần cắt giảm một cách bền vững. Họ đã thử nới lỏng trước đây, nhưng không có lần nào có thể duy trì và nhóm hiện có thể cảm thấy rằng điều đó sắp hết đà,” họ nói thêm.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng điều này không có nghĩa là OPEC+ sẽ không bao giờ hạn chế sản lượng của mình nữa.

Họ cho biết: “Trên thực tế, việc lên kế hoạch tăng sản lượng có thể khiến việc cắt giảm trong tương lai có tác động mạnh mẽ hơn.”

Các nhà phân tích cho biết thêm trong báo cáo: “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng ngưỡng cắt giảm trong tương lai có thể đã được nâng lên.”

Các nhà phân tích cũng cảnh báo về “căng thẳng âm ỉ trong nhóm.”

Họ nói: “Gánh nặng cắt giảm đã được dàn trải rất không đồng đều, trong đó Saudi và UAE phải gánh chịu nhiều hơn mức chia sẻ công bằng của họ.”

Mặt xấu

Trong phần “xấu” của báo cáo BMI, các nhà phân tích cho biết OPEC+ có khả năng giải quyết tốt những gián đoạn ngắn hạn đối với thị trường nhưng nói thêm rằng tổ chức này tương đối kém hiệu quả khi đối mặt với sự thay đổi cơ cấu dài hạn.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo: “Các hành động của OPEC+ rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phục hồi giá sau đại dịch, nhưng đó chỉ là một cú sốc ngoại sinh, tạm thời đối với thị trường.”

“Công nghệ tạo nên cuộc cách mạng đá phiến thể hiện sự phá vỡ cấu trúc. Cũng như sự chuyển đổi dần dần từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng ít carbon và bền vững,” các nhà phân tích nói thêm.

“Trong kịch bản tốt nhất, khi OPEC+ cố gắng đưa số dầu đã cắt giảm trở lại thị trường theo đúng lịch trình của mình, họ vẫn sẽ sản xuất ở mức thấp hơn nhiều vào tháng 12 năm 2025 so với gần một thập kỷ trước, thời điểm Tuyên bố Hợp tác được ký kết,” họ cảnh báo.

Các nhà phân tích cũng lưu ý trong báo cáo rằng chỉ riêng các thành viên OPEC của OPEC+ vẫn sẽ có công suất dự phòng hơn 4 triệu thùng mỗi ngày.

Họ nói: “Không có gì ngạc nhiên khi Saudi đã từ bỏ kế hoạch mở rộng công suất sản xuất từ 12 triệu thùng mỗi ngày lên 13 triệu thùng mỗi ngày.”

“Sự thật xấu xí là thị trường đã trở nên phụ thuộc quá mức vào 'quyền chọn bán của OPEC' - với giả định rằng nếu giá giảm quá thấp, nhóm sẽ can thiệp. Việc loại bỏ sự hỗ trợ này và tăng nguồn cung của họ là một nhiệm vụ gần như không thể thực hiện được mà không làm ảnh hưởng đến giá cả,” họ nói thêm.

Họ tiếp tục: “Một số nhà sản xuất này - đặc biệt là ở GCC - có đủ điều kiện để cạnh tranh về nhu cầu trong dài hạn, ngay cả khi nguồn cầu thu hẹp lại.”

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo rằng Saudi Aramco và ADNOC nói riêng là những ứng cử viên nặng ký cho vị trí nhà sản xuất còn lại cuối cùng.

Các nhà phân tích cảnh báo: “OPEC có thể làm rất ít để giảm thiểu những thách thức mà tổ chức này hiện đang phải đối mặt.”

Họ nói thêm: “Trong lịch sử, ngành dầu mỏ có tính chu kỳ cao: giá cao khi thị trường thâm hụt làm giảm nhu cầu và khuyến khích đầu tư, cuối cùng dẫn đến thặng dư, làm giảm giá, làm giảm đầu tư và không khuyến khích nhu cầu, dẫn đến thâm hụt.”

“Với quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra, chu kỳ nhu cầu về cơ bản bị thay đổi và các công ty chọn lọc hơn nhiều trong việc đầu tư vào nguồn cung, hạ thấp đường cong chi phí toàn cầu một cách có cấu trúc và mở rộng khoảng cách giữa chi phí hòa vốn của một thùng dầu cận biên và mức hòa vốn tài chính của Các thành viên OPEC+,” họ tiếp tục.

Khởi đầu khó khăn trong tuần

Trong một nghiên cứu được gửi tới Rigzone hôm thứ Năm bởi nhóm Nghiên cứu Hàng hóa J.P. Morgan, các nhà phân tích tại J.P. Morgan cho biết dầu “đã có một khởi đầu khó khăn trong tuần.”

Họ nhấn mạnh: “Đã có sự trì hoãn hành động về thông báo của OPEC+ hôm Chủ Nhật trong suốt giờ châu Á và buổi sáng châu Âu, thị trường sau đó đã bán tháo mạnh khi các nhà giao dịch Mỹ đến.”

Họ cho biết thêm: “Giá dầu kéo dài đà giảm vào thứ Ba: Brent chốt ở mức 77,52 USD/thùng và WTI ở mức 73,25 USD/thùng, với mỗi mức giảm khoảng 8% so với một tuần trước đó, đẩy Brent xuống mức thấp nhất trong 4 tháng và rơi vào vùng quá bán.”

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo rằng phán quyết của thị trường đối với quyết định của OPEC+ có thể là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này, “đến vào thời điểm hoạt động sản xuất của Mỹ sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5 và số việc làm mới tuyển dụng giảm nhiều hơn dự báo trong tháng 4, làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể sẽ yếu đi hơn dự kiến.”

Các nhà phân tích của J.P. Morgan cũng lưu ý rằng, “ở một mức độ lớn,” phản ứng của thị trường là “có thể hiểu được.”

Họ cho biết: “Nhóm các nhà sản xuất đã gia hạn mức cắt giảm nguồn cung 3,6 triệu thùng/ngày cho đến năm 2025, nhưng họ cũng công bố kế hoạch dỡ bỏ dần mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 10, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.”

“Liên minh cũng đồng ý tăng hạn ngạch sản xuất cho UAE để phản ánh công suất tăng lên của nước này, đồng thời tăng hạn ngạch cho Nga và Nigeria. Theo lộ trình cắt giảm chi tiết đáng ngạc nhiên do OPEC vạch ra, kết quả cuối cùng là trong hơn 12 tháng từ tháng 9 năm 2024 đến tháng 9 năm 2025, OPEC+ dự định bơm thêm 2,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vượt quá hạn ngạch hiện tại,” họ nói thêm.

Các nhà phân tích cho biết trên lý thuyết việc sản xuất bổ sung này rõ ràng sẽ làm giảm giá. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng có “những chi tiết quan trọng cần được tính đến.”

“Thứ nhất, một số nhà sản xuất chủ chốt của OPEC đã bơm vượt quá hạn ngạch được giao của họ… Thứ hai, nhiều nhà sản xuất OPEC đã hoạt động gần hết công suất… Tăng trưởng nhu cầu vẫn ở mức tốt… [và] Hàng tồn kho… chuyển sang giảm trong quý 3,” các nhà phân tích đã nêu trong ghi chú.

Các nhà phân tích tiếp tục nêu rõ: “Về cơ bản, lượng tồn kho trong mùa hè giảm sẽ đủ để đưa dầu Brent trở lại mức cao trong khoảng 80-90 USD vào tháng 9.”

Trong ghi chú, các nhà phân tích của J.P. Morgan cảnh báo rằng áp lực lên giá có thể gia tăng vào năm 2025, “khi nguồn cung bên ngoài OPEC tăng và nhu cầu chậm lại vào năm 2025.”

Họ nói thêm: “Cán cân nhiên liệu lỏng toàn cầu của chúng tôi dự kiến sẽ chuyển từ mức thâm hụt nhỏ 0,3 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024 sang mức thâm hụt thấp hơn nhiều vào năm 2025.”

BMI là đơn vị trực thuộc Fitch Solutions. Theo trang web của Fitch Group, Fitch Solutions là nhà cung cấp hàng đầu về thông tin chi tiết, dữ liệu và phân tích. J.P. Morgan tự mô tả mình là công ty dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới với tài sản 2,6 nghìn tỷ USD và hoạt động trên toàn thế giới.

© 2024 Rigzone

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM