Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nhà phân tích cảnh báo chống lại phản ứng hợp lý hóa đối với cuộc họp OPEC+

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Có lẽ không khôn ngoan nếu cố gắng hợp lý hóa phản ứng của thị trường.”

Có lẽ là không khôn ngoan khi cố gắng hợp lý hóa phản ứng của thị trường trước các cuộc họp khác nhau của OPEC+ vào ngày 2 tháng 6, các nhà phân tích tại Ngân hàng Standard Chartered, bao gồm cả Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa Paul Horsnell, cho biết trong một báo cáo được Horsnell đưa ra tối thứ Ba.

“Có lẽ tốt nhất nên phân loại đà giảm giá là hậu quả của các thị trường bị chi phối bởi sự kết hợp giữa sự bi quan kinh tế vĩ mô cực độ và hoạt động bán khống đầu cơ, bên trên là một lớp giao dịch thuật toán thường quá nhiệt tình khiến các nhà giao dịch dựa trên nền tảng cơ bản bị đẩy ra ngoài,” các nhà phân tích nêu trong báo cáo.

“Với giao dịch Brent front-month ở mức thấp nhất trong 4 tháng, dưới 77 USD/thùng tại thời điểm viết bài, mức giảm lên tới hơn 8 USD/thùng so với mức cao nhất của tuần trước, hơn 15 USD/thùng so với mức cao nhất từ tháng 4 đến nay và khoảng 4 USD/thùng so với mức chốt trước cuộc họp của OPEC + (ngày 31 tháng 5),” họ nói thêm.

Họ tiếp tục: “Trong phạm vi mà một số phương tiện truyền thông và nhà phân tích (trước đây) đã biện minh cho đà giảm giá, lý do chính được đưa ra là thị trường lo ngại về một khối lượng đáng kể dầu OPEC+ sẽ quay trở lại trong năm 2024.”

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý trong báo cáo rằng họ không nghĩ lời giải thích này có nhiều căn cứ.

“Mức tăng sản lượng năm 2024 là tương đối nhỏ; mục tiêu của tám quốc gia liên quan không thay đổi cho đến tháng 10 khi tùy theo điều kiện thị trường, kế hoạch sẽ bắt đầu một loạt các đợt tăng dần theo tháng và kết thúc vào tháng 9 năm 2025,” họ cho biết trong báo cáo.

Họ tiếp tục: “Giả sử các điều kiện thị trường như vậy thì mức tăng có thể bắt đầu, mục tiêu tăng hàng tháng là 180.000 thùng/ngày trong tháng 10, 183.000 thùng/ngày trong tháng 11 và 180.000 thùng/ngày trong tháng 12.”

“Do đó, mức tăng trong quý 4 so với quý 2 là khoảng 360.000 thùng mỗi ngày, tùy thuộc vào điều kiện thị trường thuận lợi; nó có thể ít hơn đáng kể tùy thuộc vào kế hoạch đền bù cho tình trạng sản xuất thừa trong quá khứ đang có hiệu lực và mức độ đáp ứng chúng một cách siêng năng như thế nào,” họ nói.

Họ tiếp tục tuyên bố: “Theo quan điểm của chúng tôi, mức tăng nhỏ trong Q4 đã được báo hiệu trước và được gắn cờ rất cẩn thận vì việc không tự động, theo quan điểm của chúng tôi, không phải là nguyên nhân chính cho quy mô giảm giá gần đây.”

Các nhà phân tích của Standard Chartered lưu ý trong báo cáo rằng giả sử các điều kiện thị trường cho phép tăng hơn nữa, mức tăng hàng tháng sẽ tiếp tục vào năm 2025 với tốc độ nhanh hơn khoảng 210.000 thùng mỗi ngày.

“Nếu thị trường lấy dầu ở mức giá chấp nhận được, kế hoạch là sẽ trả lại phần cuối cùng trong số mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày (được công bố vào tháng 11 năm 2023) cho thị trường vào tháng 9 năm 2025; điều này sẽ dẫn đến mục tiêu tăng trung bình 1,73 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2024 so với năm 2023,” họ nói.

“Nếu thị trường không thể lấy lượng dầu đó, thì việc cắt giảm số thùng cuối cùng vào tháng 11 năm 2023 sẽ bị trì hoãn. Nói chung, các mục tiêu có vẻ đầy đủ và hợp lý đối với chúng tôi, và quan trọng nhất là có điều kiện về điều kiện thị trường,” họ nói thêm.

“Thị trường tài sản chung không mong đợi FOMC sẽ tuân theo tất cả các mục tiêu hiện tại của mình bất kể dữ liệu và sự kiện trong tương lai; tuy nhiên, thị trường dầu mỏ dường như nghĩ rằng mục tiêu trước mắt do 8 quốc gia OPEC+ liên quan đưa ra sẽ tạo nên quyết tâm sản xuất, bất kể điều gì xảy ra,” họ tiếp tục.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh trong báo cáo rằng “hầu hết các bình luận dường như chỉ tập trung vào kế hoạch loại bỏ dần các đợt cắt giảm tự nguyện vào tháng 11 năm 2023” nhưng nói thêm rằng có “những thành phần quan trọng khác đối với những gì đã được thống nhất vào ngày 2 tháng 6.”

“Một - mức cắt giảm tự nguyện 1,65 triệu thùng mỗi ngày được thỏa thuận vào tháng 4 năm 2023 đã được gia hạn đến cuối năm 2025. Hai - mức sản xuất yêu cầu đối với tất cả các nước OPEC+ trong suốt năm 2025 đã được tái khẳng định. Ba - thảo thuận đã đạt được trong cuộc thảo luận kéo dài với UAE, dẫn đến mức tăng sản lượng yêu cầu của UAE là 300.000 thùng mỗi ngày, được thực hiện theo từng giai đoạn trong 9 tháng bắt đầu từ tháng 1 năm 2025,” các nhà phân tích cho biết.

“Bốn - cuộc thảo luận về các mục tiêu dựa trên đánh giá năng lực của tư vấn bên thứ ba đã bị hoãn lại cho đến cuối năm 2025 khi nó có thể là cơ sở để thảo luận về sản lượng cần thiết của năm 2026. Năm - trong tín hiệu tiếp tục chủ động và phản ứng với các điều kiện thị trường, Ủy ban Giám sát Hỗn hợp Bộ trưởng (JMMC) đã được trao quyền tổ chức các cuộc họp bổ sung nếu họ chọn, cũng như yêu cầu một cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ bất kỳ lúc nào,” họ tiếp tục.

“Sáu - Iraq, Nga và Kazakhstan đã đồng ý đưa ra một lịch trình đền bù cho việc sản xuất thừa H1 vào cuối tháng 6, tính minh bạch của lịch trình này sẽ khiến tình trạng sản xuất dư thừa tiếp tục xảy ra, mặc dù không phải là không thể, nhưng ngày càng trở nên khó xử về mặt ngoại giao.”

Trong báo cáo, các nhà phân tích của Standard Chartered cho biết, về tổng thể, họ nghĩ rằng các quyết định của OPEC+ cuối cùng sẽ chứng tỏ sự tích cực đối với giá dầu.

Họ nói thêm: “Quan trọng nhất là khả năng xảy ra các sự kiện rủi ro đuôi giảm giá nhất đã giảm xuống.”

“Trong những tháng gần đây, một lượng lớn bình luận trên phương tiện truyền thông đã mô tả cả cuộc thảo luận với UAE về mức sản xuất cần thiết cũng như đánh giá rộng hơn về năng lực và các cuộc thảo luận liên quan là những cuộc khủng hoảng hiện hữu và ngay lập tức đối với OPEC+,” họ tiếp tục, đồng thời lưu ý rằng “cả hai vấn đề đó đều không xảy ra.”

“Các nhà bình luận đã phàn nàn rằng OPEC+ đang tạo ra sự không chắc chắn về xu hướng giảm giá do không có kế hoạch được công bố để đưa việc cắt giảm tháng 11 năm 2023 trở lại thị trường; hiện họ đã có kế hoạch đó, hoàn chỉnh với các điều kiện dựa trên điều kiện thị trường,” các nhà phân tích cho biết trong báo cáo.

Họ nói thêm: “Tất cả các vấn đề mà các nhà bình luận cho rằng OPEC+ sẽ khó đồng ý đều đã được thống nhất, sự gắn kết đã được thể hiện và cách tiếp cận chủ động để quản lý thị trường trong tương lai đã được nhấn mạnh lại.”

Họ tiếp tục: “Các nhà phân tích muốn có sự minh bạch hơn nữa và các mục tiêu và giờ đây nó đã được thực hiện.”

Trong báo cáo, Standard Chartered dự báo giá Brent ICE trong tương lai gần sẽ đạt trung bình 98 USD/thùng trong quý 3 và 106 USD/thùng trong quý 4. Báo cáo cho thấy giá WTI NYMEX trong tương lai gần dự kiến sẽ đạt trung bình 95 USD/thùng trong quý 3 và 103 USD/thùng trong quý 4.

Trong một báo cáo được nhóm Macquarie đưa ra gần đây, các chiến lược gia của Macquarie, bao gồm cả các chiến lược gia năng lượng toàn cầu Walt Chancellor và Vikas Dwivedi, đã phác thảo rằng kết quả mới nhất của OPEC+ “hỗ trợ sự cân bằng trong ngắn hạn” nhưng “có vẻ có vấn đề cho năm 2025.”

Trong một báo cáo do nhóm Nghiên cứu Hàng hóa J.P. Morgan đưa ra hôm thứ Hai, các nhà phân tích tại J.P. Morgan đã phác thảo rằng họ coi động thái mới nhất của OPEC+ là “trung lập trên thị trường đối với sự cân bằng và giá dầu thô toàn cầu năm 2024.”

© 2024 Rigzone

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM