Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Châu Âu chuyển từ khí đốt của Nga sang LNG đắt tiền

Khi EU tấn công Nga bằng các lệnh trừng phạt sau cuộc xâm lược Ukraine vào năm 2022, khí đốt đã trở thành tâm điểm chú ý.

Nga là nhà cung cấp lớn nhất của lục địa này và nước này sắp không còn là nhà cung cấp như vậy nữa. Vào thời điểm đó, tâm lý chủ đạo ở châu Âu là sự tự tin – rằng ngay cả khi Nga ngắt nguồn cung, vẫn có rất nhiều lựa chọn thay thế. Đúng là như vậy. Nhưng những gì họ đã làm là thay thế một thứ phụ thuộc – khí đốt của Nga – bằng một thứ phụ thuộc khác: LNG. Và có rất nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực LNG so với lĩnh vực khí đốt qua đường ống của Nga.

Quay trở lại năm 2022, khi các hãng vận tải LNG đầu tiên của Hoa Kỳ bắt đầu cập cảng châu Âu, các nhà lãnh đạo quốc gia và EU đã vui mừng, cho rằng châu Âu đã dễ dàng thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga mà không gặp bất kỳ tác động tiêu cực nào. Chỉ vài tháng sau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích Hoa Kỳ vì đã đưa ra mức giá quá cao cho khí hóa lỏng của họ, đồng thời bàn đến khía cạnh của sự chuyển đổi mà không ai muốn nói đến: giá cả.

Việc châu Âu chuyển từ khí đốt qua đường ống của Nga sang LNG xuyên Đại Tây Dương rất tốn kém. Và tiếp tục tốn kém, đó là lý do tại sao EU vẫn chưa dừng tất cả việc nhập khẩu khí đốt của Nga, trong đó có LNG. Vấn đề là tuyến đường trung chuyển của Ukraina sẽ sớm bị đóng cửa do nước này cho biết sẽ không gia hạn thỏa thuận trung chuyển với Gazprom, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Một lần nữa, các nhà lãnh đạo châu Âu tự tin và lên tiếng khẳng định rằng châu Âu sẽ ổn nếu không có khí đốt của Nga. Điều họ một lần nữa bỏ qua là sự phụ thuộc ngày càng tăng vào LNG sẽ khiến giá năng lượng trên lục địa này tăng cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh mà Brussels đang rất cố gắng thúc đẩy cho các ngành công nghiệp châu Âu.

Dữ liệu về dòng khí đốt trong tháng 5 cho thấy vào đầu tháng này rằng lượng khí của Gazprom qua Ukraine đến châu Âu đã tăng đáng kể 39% so với một năm trước đó. Tuần trước, Reuters đưa tin kể từ đầu năm, gã khổng lồ nhà nước Nga đã xuất khẩu khoảng 13 tỷ m3 khí đốt tự nhiên sang châu Âu. Đây chỉ là một phần nhỏ so với khối lượng mà nước này từng vận chuyển sang phía Tây - phần còn lại đã được thay thế bằng LNG. Đây là một vấn đề đối với châu Âu.

Javier Blas của Bloomberg lập luận trong một chuyên mục gần đây rằng cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu còn lâu mới kết thúc, đi ngược lại tất cả các tuyên bố chính thức kể từ mùa đông năm 2022 cho rằng châu Âu đã giải quyết cuộc khủng hoảng trước khi nó kịp diễn ra. Mùa đông năm đó, châu Âu gặp may với thời tiết ôn hòa, được thúc đẩy bởi El Nino, như Blas giải thích. Ông nói trong bài báo của mình rằng thời tiết ôn hòa của mùa đông năm ngoái cũng vậy, và sau đó đưa ra tin xấu. Ảnh hưởng của El Nino đối với thời tiết sắp kết thúc và thời điểm La Nina mang đến thời tiết lạnh hơn đang đến gần.

Điều này có nghĩa là mùa đông lạnh hơn ở bán cầu Bắc. Điều này đồng nghĩa nhu cầu khí đốt lớn hơn. Và điều này cuối cùng có nghĩa là giá năng lượng mà người châu Âu tiêu thụ thậm chí còn cao hơn. Các chính trị gia châu Âu vẫn không thích nói về giá LNG vì chủ đề này khá bất tiện. Thật vậy, giá đã giảm đáng kể kể từ mức đỉnh đạt được vào giữa năm 2022 nhưng vẫn chưa bằng mức giá trung bình của khí đốt qua đường ống mà châu Âu mua đạt được trước năm đó. Điều bất tiện hơn nữa là một trong hai lý do chính khiến giá giảm, cùng với nguồn cung dồi dào ở Hoa Kỳ. Lý do đó là hoạt động công nghiệp thu hẹp hơn do giá khí đốt cao.

Theo Blas, có một tin tốt cho toàn bộ tình hình này: mùa đông năm 2024/2025 có thể sẽ là mùa cuối cùng với nguồn cung LNG hạn chế, điều này có thể sẽ khiến giá tăng vọt trở lại trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa châu Âu và châu Á. Ông viết, bắt đầu từ năm 2025, nguồn cung mới sẽ đến từ Qatar và Hoa Kỳ, làm giảm bớt áp lực về nhu cầu. Tuy nhiên, điều sẽ không xảy ra là giá khí đốt ngang bằng với giá khí đốt nhập khẩu từ Nga, điều mà đã thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp của châu Âu.

Điều này cho thấy rằng sự tăng trưởng công nghiệp nói trên sẽ không sớm quay trở lại, nếu không có sự hỗ trợ lớn mà các chính phủ không sẵn lòng cũng như không có khả năng cung cấp khi họ vẫn cố định giảm phát thải. Và đây là lý do tại sao những cuộc nói chuyện về những thứ như “giảm tốc độ” và “hậu tăng trưởng” đang bắt đầu xâm nhập vào câu chuyện chính trị chính thức ở châu Âu. Không thể quay trở lại mức tăng trưởng thực tế nếu không có năng lượng giá rẻ, và không có năng lượng giá rẻ ở châu Âu trong tương lai.

Trên thực tế, LNG thậm chí còn đắt hơn trong phạm vi năng lượng của châu Âu – một lần nữa là do các chính sách năng lượng của chính EU. Tháng trước, Liên minh châu Âu đã thông qua một đạo luật mới đặt ra giới hạn về lượng khí thải mêtan đối với mọi phân tử khí tự nhiên đi vào khối. Điều này có nghĩa là các nhà xuất khẩu sang châu Âu sẽ cần đầu tư vào việc giảm lượng khí thải mêtan một cách nghiêm trọng. Và điều này có nghĩa là sản phẩm cuối cùng sẽ đắt hơn. Mùa đông 2024/2025 khó có thể là mùa đông khó khăn cuối cùng đối với người châu Âu. Nhiều khả năng đây là mùa đông thứ ba trong nhiều mùa đông khó khăn.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM