Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Châu Phi sẽ chỉ nhận được 2% đầu tư vào năng lượng sạch toàn cầu

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo bao gồm xe điện, năng lượng hạt nhân, lưới điện, lưu trữ, nhiên liệu phát thải thấp, cải thiện hiệu suất và bơm nhiệt sẽ đạt 2 nghìn tỷ USD trong năm hiện tại, gấp đôi số tiền sẽ dành cho nhiên liệu hóa thạch, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã dự kiến. Đây là năm thứ hai liên tiếp khi đầu tư vào năng lượng tái tạo và lưới điện sẽ vượt số tiền chi cho nhiên liệu hóa thạch, sau lần đầu tiên vào năm 2023.

Đây là một xu hướng đáng khích lệ đối với một lĩnh vực đang phải vật lộn với lãi suất cao và các công ty Big Oil đang thu hẹp mục tiêu đầu tư vào năng lượng sạch của họ. Tuy nhiên, IEA vẫn cảnh báo rằng có sự mất cân bằng và thiếu hụt lớn trong dòng đầu tư vào năng lượng ở nhiều nơi trên thế giới. Nói một cách hóm hỉnh, toàn bộ lục địa châu Phi dự kiến ​​chỉ nhận được 40 tỷ USD trong số 2 nghìn tỷ USD rót vào năng lượng sạch, với 70 tỷ USD khác chảy vào nhiên liệu hóa thạch. Con số này còn kém xa mức đầu tư 200 tỷ USD hàng năm mà lục địa này cần cho đến năm 2030 để đạt được các mục tiêu về khí hậu. Châu Phi chỉ chi 1,2% GDP cho đầu tư năng lượng, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu là 1,8% GDP.

“Theo dõi chi tiêu năng lượng của chúng tôi cho thấy rằng khoảng 110 tỷ USD sẽ được đầu tư vào năng lượng trên khắp châu Phi vào năm 2024, trong đó gần 70 tỷ USD là cho cung cấp nhiên liệu hóa thạch và điện, phần còn lại dành cho một loạt công nghệ năng lượng sạch. Xu hướng chi tiêu rất khác nhau trên khắp châu Phi, nhưng tổng số tiền cũng như tỷ lệ chi tiêu cho năng lượng sạch đều không đủ để đưa lục địa này đi đúng hướng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”, báo cáo nêu rõ.

Mặc dù châu Phi chỉ đóng góp 4% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu nhưng lục địa này dự kiến ​​sẽ phải gánh chịu phần lớn gánh nặng của biến đổi khí hậu. Theo Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, 7 trong số 10 tội danh dễ bị tổn thương nhất liên quan đến khí hậu là người châu Phi. Châu Phi là nơi sinh sống của khoảng 17% dân số thế giới; ngược lại, 10% dân số giàu nhất thế giới chịu trách nhiệm cho hơn một nửa tổng lượng khí thải carbon.

Đúng như dự kiến, phần lớn đầu tư vào năng lượng sạch sẽ đổ vào Trung Quốc, ước tính đạt khoảng 675 tỷ USD nhờ nhu cầu nội địa mạnh đối với các lĩnh vực năng lượng mặt trời, pin lithium và xe điện. Châu Âu và Hoa Kỳ theo sau, với các khoản đầu tư vào năng lượng sạch lần lượt là 370 tỷ USD và 315 tỷ USD. Điều này ám chỉ rằng ba nền kinh tế lớn này sẽ ngốn hơn 2/3 khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo toàn cầu trong năm hiện tại.

Đầu tư thượng nguồn đủ để đáp ứng nhu cầu dầu cao điểm vào những năm 2030

Trong nhiều năm, các chuyên gia ngành dầu khí lo ngại rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sạch sẽ hạn chế chi tiêu vốn cho nhiên liệu hóa thạch đến mức nguồn cung sẽ bị hạn chế trước khi nhu cầu giảm sút. Báo cáo của IEA đã đưa ra một phát hiện thú vị: Đầu tư vào dầu khí vào năm 2024 nhìn chung tương đương với mức nhu cầu vào năm 2030 theo các thiết lập chính sách ngày nay. Theo báo cáo, đầu tư dầu khí thượng nguồn toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 7% vào năm 2024, đạt 570 tỷ USD, với chi tiêu chủ yếu là của các công ty dầu khí quốc gia (NOC) ở Trung Đông và Châu Á.

Báo cáo của IEA được chứng thực bởi một báo cáo khác do nhóm nghiên cứu và tư vấn toàn cầu Wood Mackenzie công bố vào năm 2023 cho thấy khoản đầu tư hàng năm trên toàn cầu hiện nay là ~ 500 tỷ USD vào dầu khí thượng nguồn là đủ để đáp ứng nhu cầu dầu đạt đỉnh trong những năm 2030. Theo WoodMac, điều này sẽ đạt được thông qua 3 con đường chính: khai thác nguồn tài nguyên dầu khổng lồ với chi phí thấp, kỷ luật vốn không ngừng và cải thiện mang tính chuyển đổi về hiệu quả đầu tư. WoodMac dự đoán nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh 108 triệu thùng/ngày vào đầu những năm 2030 trước khi bước vào giai đoạn suy giảm dài hạn.

IEA ít lạc quan hơn về thời điểm dầu đạt đỉnh và dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh trước cuối thập kỷ hiện tại khi quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo tăng tốc. Cơ quan giám sát năng lượng có trụ sở tại Paris dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng thêm 6% từ năm 2022-2028 và đạt 105,7 triệu thùng mỗi ngày. IEA nhận thấy nhu cầu toàn cầu về dầu được sử dụng trong giao thông vận tải bắt đầu giảm vào năm 2026, phần lớn nhờ vào cuộc cách mạng xe điện cũng như các biện pháp chính sách thúc đẩy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cơ quan này dự đoán nhu cầu “nhiên liệu hóa thạch dễ cháy” sẽ tiếp tục tăng thêm một thời gian nữa trước khi đạt đỉnh vào năm 2028.

IEA nhận thấy nhu cầu dầu dài hạn đang suy giảm thực sự nghiêm trọng và dự đoán nhu cầu sẽ giảm xuống chỉ còn 24 triệu thùng/ngày vào năm 2050.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM