Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Cuộc họp trực tuyến của OPEC+ gợi ý "không có gì để xem ở đây" - RBC

Một nhóm các nhà sản xuất dầu lớn sẽ họp vào cuối tuần này để thảo luận về mức sản lượng trong tương lai và RBC Capital Markets dự đoán nhóm này sẽ thể hiện một mặt trận thống nhất, giữ nguyên chính sách.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC +, dự kiến gặp trực tuyến, một sự thay đổi so với kế hoạch trực tiếp ban đầu, vào Chủ Nhật để thảo luận về chính sách sản xuất dầu chung.

Nhóm này hiện đang cắt giảm sản lượng 5,86 triệu thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 5,7% nhu cầu toàn cầu, trong nỗ lực cân bằng thị trường bị ảnh hưởng bởi nhu cầu giảm, đồng thời vực dậy giá.

Việc cắt giảm bao gồm 3,66 triệu thùng/ngày của các thành viên OPEC+ cho đến cuối năm 2024, cũng như 2,2 triệu thùng/ngày cắt giảm tự nguyện của một số thành viên, chủ yếu là  Saudi Arabia, sẽ hết hạn vào cuối tháng 6.

Theo các nhà phân tích tại RBC Capital Markets, trong một báo cáo ngày 28 tháng 5, động thái từ việc hủy bỏ cuộc gặp trực tiếp có thể báo hiệu một quyết định sản xuất “không có gì để xem ở đây” cho đến cuối năm.

“Chúng tôi thấy không có nhu cầu bổ sung thêm thùng dầu vào thị trường vào thời điểm này và kích hoạt một động thái giảm giá khác. Mức giá hiện tại đã khiến một số nhà sản xuất phải gánh thêm nợ và đẩy lùi thời hạn cho một số dự án cao cấp,” RBC cho biết thêm.

“Việc bổ sung thêm thùng dầu vào thời điểm này có thể sẽ tạo ra một môi trường giá dưới mức tối ưu và sẽ không được bù đắp bằng lợi thế thị phần bổ sung.”

Ngân hàng nhận thấy ít bất hòa hơn giữa các thành viên chủ chốt của OPEC trước cuộc họp này và nỗ lực đoàn kết hơn, khi họ tìm cách điều hướng những lực cản địa chính trị do xung đột vũ trang đang diễn ra trong khu vực gây ra.”

RBC cho biết thêm: “Như chúng tôi đã lưu ý vào tuần trước, Tổng thống UAE HH Sheikh Mohammed bin Zayed đã có chuyến thăm được tới Saudi vào đầu tháng này để gặp Thái tử HRH Mohammed bin Salman.”

“Ngoài ra, có thông báo rằng Thái tử Saudi đã chấp nhận lời mời đến Iran, một động thái đánh dấu một bước ngoặt lớn so với năm 2016 khi quan hệ ngoại giao bị cắt đứt sau vụ tấn công vào đại sứ quán Saudi ở Tehran.”

Ngân hàng cho biết không thể loại trừ khả năng cắt giảm sâu hơn, do giá dầu suy yếu gần đây, “do Hoàng tử Abdulaziz có thiên hướng về các kết thúc gây bất ngờ kiểu Hollywood. Tuy nhiên, chúng tôi có xu hướng thấy những thông báo bất ngờ có nhiều khả năng xảy ra hơn khi các bộ trưởng tập hợp trực tiếp và các liên minh có thiện chí có thể được tập hợp tại các cuộc họp lúc nửa đêm ở Park Hyatt.”

© 2024 Investing

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM