Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Đại dịch COVID 'chắc chắn chưa kết thúc': Giám đốc WHO

Đại dịch COVID-19 "chắc chắn chưa kết thúc", người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo hôm Chủ Nhật, mặc dù số ca được báo cáo đã giảm kể từ đỉnh điểm của làn sóng Omicron. Ông nói với các chính phủ rằng "chúng ta đang hạ thấp cảnh giác trước hiểm họa này."

Tổng giám đốc cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói với các quan chức tập trung tại Geneva để khai mạc cuộc họp thường niên của WHO rằng "việc giảm xét nghiệm và giải mã gen có nghĩa là chúng ta đang tự làm mờ mắt trước sự phát triển của virus." Ông cũng lưu ý rằng gần 1 tỷ người ở các nước thu nhập thấp vẫn chưa được tiêm chủng.

Trong một báo cáo hàng tuần về tình hình toàn cầu hôm thứ Năm, WHO cho biết số ca nhiễm COVID-19 mới dường như đã ổn định sau nhiều tuần giảm kể từ cuối tháng Ba, trong khi tổng số ca tử vong hàng tuần giảm.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, với 60% dân số thế giới được tiêm chủng, "nó sẽ không kết thúc ở bất cứ đâu cho đến khi nó kết thúc ở khắp mọi nơi," Tedros cho biết.

Ông nói thêm: “Các trường hợp được báo cáo đang gia tăng ở gần 70 quốc gia trong tất cả các khu vực và điều này xảy ra trong một thế giới mà tỷ lệ xét nghiệm đã giảm mạnh.”

Ông cho hay các trường hợp tử vong được báo cáo đang gia tăng ở châu Phi, châu lục có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất, và chỉ có 57 quốc gia - hầu hết đều là những nước giàu - đã tiêm phòng cho 70% người dân của họ.

Trong khi nguồn cung vắc xin trên thế giới đã được cải thiện, thì ở một số quốc gia vẫn chưa có đủ "cam kết chính trị về việc triển khai vắc xin," còn những khoảng trống về "năng lực hoạt động hoặc tài chính" ở những quốc gia khác, ông nói.

Tedros nói: “Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy có sự chần chừ về vắc xin do thông tin sai lệch và không đúng sự thật. Đại dịch sẽ không biến mất một cách thần kỳ, nhưng chúng ta có thể kết thúc nó."

Ông Tedros dự kiến sẽ được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ 5 năm thứ hai trong tuần này tại Đại hội đồng Y tế Thế giới, cuộc họp thường niên của các nước thành viên của WHO.

© The Associated Press

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM