Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Đeo N95 hay khẩu trang vải tốt hơn?

Hiện nay nên đeo khẩu trang N95 hay khẩu trang vải tốt hơn?

Các chuyên gia y tế khuyến nghị tăng cường bảo vệ chống lại biến thể omicron rất dễ lây lan bằng các loại khẩu trang như N95 hoặc KN95.

Linsey Marr, người nghiên cứu virus tại Virginia Tech, cho biết điều này đặc biệt quan trọng hiện nay với các hệ thống chăm sóc sức khỏe đang bị quá tải, và những người đang có nguy cơ cao hơn như những nơi đông đúc, môi trường trong nhà trong thời gian dài.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ gần đây đã cập nhật hướng dẫn của mình để khuyến nghị các loại khẩu trang được nhân viên y tế sử dụng, nhưng cũng lưu ý rằng điều quan trọng là phải chọn khẩu trang vừa vặn và phải đeo liên tục.

"Thông điệp chính của chúng tôi vẫn là bất kỳ loại khẩu trang nào thì cũng tốt hơn không đeo khẩu trang", phát ngôn viên của CDC Kristen Nordlund cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, CDC đã cho biết khẩu trang N95 nên được dành cho nhân viên y tế vì nguồn cung thiếu hụt. Có một danh mục đặc biệt gồm khẩu trang "phẫu thuật N95" thường không được bán cho người dân mà CDC cho rằng nên tiếp tục được dành riêng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

N95s ôm sát khuôn mặt của bạn hơn khẩu trang vải và được làm bằng chất liệu đặc biệt được thiết kế để ngăn chặn 95% các hạt nhỏ có hại. Các sợi được ép gần nhau hơn so với khẩu trang vải và có điện tích hút các phân tử bám vào khẩu trang thay vì để chúng xuyên qua.

KN95 và KF94 cung cấp mức độ bảo vệ tương tự. Toàn bộ danh sách các loại khẩu trang đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế có trên trang web của CDC.

Nhưng hãy cẩn thận khi mua. Theo CDC, thị trường hàng giả rất lớn và khoảng 60% KN95 ở Hoa Kỳ là hàng giả và không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Chỉ nhìn qua thì khó có thể biết được khẩu trang có phải là hàng giả hay không, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên mua trực tiếp từ những người bán uy tín. Project N95 còn được biết đến là nơi bán các nhãn hiệu hợp pháp và Marr cho biết bà mua khẩu trang thông qua các nhà cung cấp như Grainger hoặc McMaster-Carr.

Nguồn tin: apnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM