Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

EU thông qua các quy định về giới hạn phát thải khí mê-tan cho nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch

Liên minh châu Âu đã phê duyệt vào thứ Hai một bộ quy tắc và quy định sẽ áp đặt các giới hạn phát thải khí mê-tan và giám sát ngành năng lượng cũng như nhập khẩu dầu, khí đốt và than của EU bắt đầu từ năm 2030.

Quy định mới về theo dõi và giảm lượng khí thải mêtan là một phần trong gói 'Fit for 55' của EU nhằm cắt giảm lượng khí thải trên đường đạt net zero.

Tuy nhiên, những giới hạn như vậy sẽ ảnh hưởng đến các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên LNG và đường ống hàng đầu của EU, trong đó có Hoa Kỳ. 

Khối này lý tưởng nhất là muốn loại bỏ khí đốt tự nhiên của Nga vào năm 2027, nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn khí đốt tự nhiên vào thời điểm đó, vì vậy khối này có thể ảnh hưởng đến các nhà cung cấp mà khối phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt vào cuối thập kỷ này.

Ủy ban châu Âu cho biết sau khi Hội đồng thông qua các quy định: “Với việc châu Âu nhập khẩu một phần lớn năng lượng hóa thạch mà nước này tiêu thụ, quy định này cũng sẽ giúp giảm lượng khí thải mêtan từ nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu”.

Ủy ban cho biết thêm: “Quy định sẽ dần dần đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt hơn để đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu dần áp dụng các nghĩa vụ giám sát, báo cáo và xác minh tương tự như các nhà khai thác EU”.

“Để đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C và đạt được sự trung hòa về khí hậu vào năm 2050, chúng ta phải cắt giảm lượng khí thải mêtan trong các lĩnh vực dầu, khí đốt và than đá. Tinne Van der Straeten, Bộ trưởng Năng lượng Bỉ, người giữ chức chủ tịch luân phiên EU trong nửa đầu năm nay, cho biết luật này đảm bảo việc giám sát và giải quyết hợp lý lượng khí thải trên các chuỗi giá trị này.

Ủy ban Năng lượng Châu Âu, Kadri Simson, cho biết:

“Với việc EU áp dụng quy định cuối cùng về khí mê-tan, giờ đây chúng tôi có phương tiện để hiểu rõ hơn về các nguồn phát thải khí mê-tan chính trong lĩnh vực năng lượng. Điều này sẽ tăng tính minh bạch và cung cấp các công cụ cần thiết để giảm lượng khí thải mạnh này, cả ở EU và trên toàn cầu.”

Ủy ban sẽ xem xét việc áp dụng quy định này vào năm 2028, bao gồm mức giảm phát thải đạt được. 

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM