Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá dầu giảm hơn nữa có thể khiến OPEC+ rút lui khỏi lộ trình giảm dần cắt giảm: Roth

Thông báo gần đây của OPEC+ về việc bắt đầu nới lỏng hạn chế sản xuất vào cuối năm nay được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn gần đây về giá dầu, nhưng một nhà phân tích tin rằng nếu giá tiếp tục giảm hoặc giảm xuống dưới mức hiện tại thì nhóm dầu mỏ này có thể buộc phải quay trở lại hoặc trì hoãn kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng theo từng giai đoạn ngay sau tháng 8.

Roth MKM cho biết trong báo cáo hôm thứ Ba: “Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy OPEC+ quyết định trì hoãn việc đưa các thùng cắt giảm tự nguyện trở lại và thông báo động thái này ngay sau đầu tháng 8 nếu giá dầu vẫn ở mức 70 USD.”

Đầu tuần này, OPEC+ đã thông báo rằng họ sẽ gia hạn mức cắt giảm sản lượng 1,66 triệu thùng mỗi ngày (mbpd) cho đến năm 2025, đồng thời nói thêm rằng việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 mbpd sẽ tiếp tục trong ba tháng nữa cho đến tháng 9, sau đó những cắt giảm này sẽ được loại bỏ dần.

Giá dầu đã giảm khoảng 10% trong 5 phiên giao dịch tính đến thứ Ba. Bất chấp giá dầu phục hồi vào thứ Tư, tâm lý cơ bản vẫn còn mong manh do lo ngại về tình trạng dư cung vẫn tồn tại.

Roth MKM cho biết hành động giá tiêu cực gần đây sẽ thu hút sự chú ý của OPEC+, mặc dù cảnh báo rằng việc loại bỏ dần việc cắt giảm vào quý 4 của chúng ta "rất có thể sẽ thay đổi trong vài tháng tới nếu điều kiện thị trường đảm bảo thay đổi."

Roth MKM cho biết thêm giá dầu giảm là điều không nên đối với các nhà sản xuất dầu lớn bao gồm Saudi và vì Saudi cần giá dầu "trên 90 USD/thùng để cân bằng ngân sách của mình" trong khi Nga thậm chí cần "giá cao hơn để tài trợ cho cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine."

Nhưng khả năng giá dầu giảm đáng kể có thể sẽ bị hạn chế do nhu cầu theo mùa trong mùa hè sẽ giúp kiểm soát lượng tồn kho dầu thô.

Roth MKM cho biết: “Chúng tôi cho rằng nhu cầu dầu trong mùa hè có thể sẽ khá tốt và tồn kho toàn cầu có thể sẽ giảm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, vì vậy chúng tôi vẫn có quan điểm tích cực về giá dầu trong những tháng mùa hè.”

© 2024 Investing

Bản tiếng Việt của The Canada Life

ĐỌC THÊM