Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá LNG giao ngay cao hơn có thể làm giảm nhập khẩu của châu Á trong mùa hè này

Trong khi nhập khẩu LNG của châu Á trong tháng 5 dự kiến ​​sẽ vượt mức năm trước, lượng mua từ những người mua nhạy cảm về giá ở Nam và Đông Nam Á có thể giảm bớt trong thời gian tới do giá giao ngay trung bình ở lục địa này tăng lên mức cao nhất 5 tháng vào tuần trước.

Nhìn chung, nhập khẩu LNG vào khu vực nhập khẩu hàng đầu thế giới, châu Á, đang trên đà đạt 23,61 triệu tấn trong tháng 5, tăng nhẹ so với 23,23 triệu tấn của tháng 4 và cao hơn đáng kể so với 20,75 triệu tấn nhập khẩu vào tháng 5 năm ngoái, theo dữ liệu từ nhà phân tích hàng hóa Kpler được nhà báo Clyde Russell của Reuters trích dẫn hôm thứ Hai.

Ấn Độ đã cho thấy lượng nhập khẩu LNG tăng mạnh trong những tuần qua, trong khi những người mua lớn nhất – Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc – đều chuẩn bị nhập khẩu khối lượng thấp hơn trong tháng 5 so với tháng 4, theo dữ liệu Kpler.

Ấn Độ và một nhà nhập khẩu khác ở Nam Á, Pakistan, đang trên đà tăng cường nhập khẩu LNG trong tháng này so với tháng Tư.

Tuy nhiên, số lô hàng đến vào tháng 5 có thể đã giảm vào tháng 3 hoặc tháng 4, khi giá LNG ở châu Á không tăng nhiều như hiện nay.

Giá giao ngay trung bình tới Bắc Á đã tăng từ khoảng 8,30 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu) vào cuối tháng 2 - mức thấp nhất trong gần ba năm - lên hơn 12 USD mỗi MMBtu vào tuần trước - mức giá cao nhất trong hơn năm tháng.

Đầu tháng 5, các đợt nắng nóng ở một số khu vực châu Á - bao gồm Ấn Độ - và dự báo nhiệt độ trên trung bình ở Đông Nam Á và Trung Quốc trong những tuần tới đã thúc đẩy mua LNG giao ngay nhiều hơn, khiến giá giao ngay ở châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Một. Một đợt nắng nóng đang diễn ra ở Ấn Độ, Việt Nam và các quốc gia khác ở Nam và Đông Nam Á đã thúc đẩy nhu cầu vận chuyển LNG giao ngay từ các công ty điện lực tăng cao.

Tuần trước, giá LNG giao ngay đạt 12,30 USD/MMBtu, mức cao nhất kể từ giữa tháng 12 năm 2023 và tăng từ 10,90 USD/MMBtu trong tuần tính đến ngày 17 tháng 5. 

Giá tăng hiện nay có thể khiến những người mua nhạy cảm về giá như Ấn Độ và Pakistan giảm nhập khẩu trong những tháng tới vì họ có thể thận trọng với nguồn cung giảm ở mức giá hiện tại.  

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM